Đà Nẵng siết quản lý xe ô tô đưa đón học sinh

(NTD) - Ngày 16/9, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo TP.Đà Nẵng vừa ban hành công văn số 6036/UBND-SGTVT, yêu cầu các sở, ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác quản lý bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố.

 

duadonhocsinh1
 Đà Nẵng siết quản lý xe ô tô đưa đón học sinh (Ảnh: Công Hùng)

Cụ thể, UBND TP giao Sở GD&ĐT chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục, từ bậc mầm non đến trung học phổ thông, có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô, phải lựa chọn đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật. Trong các hợp đồng phải ghi rõ yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô... Đồng thời, các cơ sở giáo dục phải có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ đối với hoạt động đưa đón học sinh, sinh viên của đơn vị mình.

Bên cạnh đó, UBND TP.Đà Nẵng còn yêu cầu Sở GDĐT tạo thống kê danh sách xe ô tô của các cơ sở giáo dục và xe ô tô của các đơn vị vận tải đã hợp đồng đưa đón học sinh gửi về Sở GTVT để phối hợp kiểm tra, theo dõi, và chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng cũng giao các quận, huyện phối hợp tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng các xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh, đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái.

Đối với UBND các phường, xã kiểm soát tình hình vận chuyển đưa đón học sinh bằng xe ô tô chở khách đối với các cơ sở giáo dục cấp tiểu học, mầm non, nhà trẻ.

Để phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô, UBND TP.Đà Nẵng đã giao Công an TP.Đà Nẵng tăng cường tuần tra, giám sát và tổ chức công tác tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho các trường học. Đồng thời, UBND TP.Đà Nẵng cũng chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Thế Sơn - Tiêu Dao