Đà Nẵng: Số ca sốt xuất huyết tăng bất thường

(NTD) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố có trên 3.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 178% so với cùng kỳ năm 2018.

sốt xuất huyết
Mặc dù nắng nóng, không có mưa nhưng số ca sốt xuất huyết tăng cao

Một số địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao như: Quận Cẩm Lệ 265 ca (tăng 143%), quận Hải Châu 615 ca (tăng 241%), huyện Hòa Vang 307 ca (tăng 298%) và quận Thanh Khê 821 ca (tăng 300%).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, tỷ lệ này cao một phần do cộng dồn từ đầu năm, khi đỉnh dịch của năm cũ chuyển sang. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng như hiện nay mà vẫn liên tục ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết là điều rất bất thường, chưa từng xảy ra trước đây.

Sốt xuất huyết đang diễn ra trái ngược với chu kỳ quen thuộc hằng năm. Tỷ lệ sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang tăng ở mức cao, mặc dù thời tiết nắng nóng, không có mưa và có chiều hướng diễn biến phức tạp. Các chuyên gia y tế lo ngại tâm lý chủ quan của người dân sẽ khiến sốt xuất huyết có khả năng bùng phát thành dịch.

Chuyên gia y tế cảnh báo tình trạng chủ quan của người dân vì nắng nóng nên không mắc màn khi ngủ; trong quá trình sinh hoạt cũng mặc áo quần ngắn tay; đàn ông, thanh niên cởi trần cho mát… Trong khi đó, muỗi lại sớm thích nghi với môi trường, khí hậu mới nên khả năng truyền bệnh rất cao. Thêm vào đó, một số bệnh nhân vẫn còn nhầm lẫn triệu chứng sốt xuất huyết với bệnh do thời tiết nắng nóng nên chủ quan và sai trong cách nhận định và điều trị ban đầu. Chính điều này khiến số ca mắc sốt xuất huyết tăng lên và tỷ lệ mắc sốt xuất nặng cũng cao hơn trước.

Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, từ tháng 7 sẽ tổ chức các lớp tập huấn phòng chống bệnh truyền nhiễm, trong đó có sốt xuất huyết cho bệnh nhân và người nhà.

Hiện Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị kiểm soát bệnh tật tại các quận, huyện phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, kiểm soát bệnh sốt xuất huyết, trong đó nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các địa phương.

Minh Hằng