Đà Nẵng: Thí điểm tra cứu qua cổng dịch vụ dữ liệu và ứng dụng Cho và Nhận

(NTD) - Đà Nẵng đã đưa vào sử dụng thí điểm cổng dịch vụ dữ liệu và ứng dụng Cho và Nhận tại địa chỉ www.congdulieu.vn và opendata.danang.gov.vn.

Theo đó, người dân có thể tìm kiếm, khai thác các dữ liệu mở thông qua tra cứu trực tiếp trên cổng hoặc qua các ứng dụng nhắn tin (SMS, Zalo). Các tổ chức, doanh nghiệp sở hữu dữ liệu, có nhu cầu công khai, có thể khởi tạo dịch vụ dữ liệu qua cổng để cung cấp. Các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp có nhu cầu khai thác, có thể sử dụng các tập dữ liệu mở hoặc sử dụng API (giao diện lập trình ứng dụng) cung cấp sẵn để khai thác dữ liệu trên cổng.

Hiện tại, Sở TT-TT đã công bố gần 80 tập dữ liệu trên cổng. Tháng 2/2019, Đà Nẵng được xem là địa phương được đề cập nhiều nhất trong báo cáo kết quả cụ thể về triển khai dữ liệu mở.

a
Ảnh minh họa

Cũng trong dịp này, ngoài công bố việc đưa vào sử dụng dữ liệu trong lộ trình hoàn thiện chính quyền điện tử, xây dựng thành phố thông minh với mục đích phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, Sở TT-TT thành phố Đà Nẵng cũng đưa vào sử dụng ứng dụng Cho và Nhận. Đây là một ứng dụng cộng đồng, kênh chia sẻ miễn phí các vật phẩm, đồ dùng còn giá trị nhưng không có nhu cầu sử dụng của người này với người khác, đồng thời có thể kết nối để các nhà hảo tâm tổ chức các chương trình thiện nguyện qua mạng.

Về quy trình, người cho, tặng vật phẩm sẽ đăng bài viết về vật phẩm và mô tả chi tiết với các nội dung kèm theo. Sau đó, họ sẽ nhận được các lời đề nghị nhận vật phẩm từ người muốn nhận và xét duyệt. Người nhận vật phẩm sẽ vào ứng dụng để tìm kiếm vật phẩm mong muốn thông qua các mô tả cụ thể và thực hiện đề nghị nhận vật phẩm từ người đăng tin.

Thu Thủy tổng hợp