Đại án OceanBank: “Đốt” hàng ngàn tỷ đồng, nợ xấu khó đòi

(NTD) - Trong giai đoạn 1 của đại án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), cơ quan tố tụng xác định Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank và các đồng phạm phải chịu trách nhiệm về khoản 2.000 tỷ đồng bị thất thoát.

bị-cáo-Thắm-2-1
Ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị OceanBank.

Theo cáo trạng, Hà Văn Thắm (SN 1972) đã sử dụng những công ty và cá nhân liên quan để nắm giữ gần 63% cổ phần của OceanBank.

Thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng

Quá trình làm việc, Hà Văn Thắm có nhiều vi phạm khiến ngân hàng này thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, 2 nguyên Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn; các nguyên Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy, Nguyễn Minh Phương và 42 bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank cũng bị đưa ra xét xử về 3 tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước” xảy ra tại OceanBank.

Theo cáo trạng, Hà Văn Thắm với vai trò là Chủ tịch HĐQT OceanBank đã chỉ đạo và cùng ông Hoàn giải quyết cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB) vay vốn thông qua Công ty Trung Dung không bảo đảm điều kiện vay vốn, không có tài sản bảo đảm, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình thủ tục gây thiệt hại cho OceanBank gần 350 tỷ đồng.

Chủ trương này đã được Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn chỉ đạo cho Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu… triển khai thực hiện, gây thiệt hại cho OceanBank và khách hàng hơn 68 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng cũng đã làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của nhóm bị can là lãnh đạo OceanBank. Cụ thể, từ năm 2010, các bị can Thắm và Sơn đã bàn bạc, thống nhất đưa ra chủ trương chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho khách hàng trên toàn hệ thống của OceanBank.

Từ chỉ đạo của hai bị can Thắm và Sơn, các bị can Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương đã chỉ đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc Hội sở OceanBank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn, gây thiệt hại cho OceanBank gần 1.600 tỷ đồng.

Đối với 34 bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, đã tiếp nhận chủ trương từ lãnh đạo OceanBank để thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động gây thiệt hại cho OceanBank.

Để lại nợ xấu “khủng”

Tính đến ngày 31/3/2014, OceanBank có vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế lỗ hơn 10.000 tỷ đồng, tức âm vốn chủ sở hữu gần 2,5 lần. Nợ xấu của OceanBank lên tới gần 15.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 50% tổng dư nợ toàn hệ thống.

Ngoài khoản cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng, phiên tòa (ngày 29/8) cũng công bố hậu quả đối với các khoản vay của 8 khách hàng của OceanBank gồm Công ty TNHH Bất động sản TNN, CTCP BSC Việt Nam, CTCP Đầu tư và Tư vấn tài chính Liên Việt, CTCP Tập đoàn Vina Magastar, CTCP Nam Định, CTCP Sân golf Ngôi Sao Chí Linh, CTCP Đầu tư Toàn Việt và CTCP Tư vấn Đầu tư xây dựng và Kinh doanh Nhà với tổng dư nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tính đến ngày 31/3/2016 lên tới 2.652 tỷ đồng.

Mạnh tay chi lãi ngoài

Cũng theo tài liệu điều tra, trong giai đoạn từ 2011-2014 đã có 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank và nhận tiền chi lãi ngoài. Các khoản tiền này không thể hiện trong hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm của khách hàng. Những khách hàng có số tiền gửi lớn là các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) có dấu hiệu thông đồng với lãnh đạo, nhân viên ngân hàng nhận lãi ngoài để hưởng lợi bất chính.

Mặc dù biết việc chi lãi suất ngoài là trái quy định nhưng Thắm đã chỉ đạo chi trả lãi ngoài hợp đồng cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank. Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 11/2014, tổng số tiền OceanBank đã chi cho chủ trương này là hơn 1.500 tỷ đồng.

Đề nghị tử hình Nguyễn Xuân Sơn, tù chung thân Hà Văn Thắm

Sau khi công bố bản luận tội, đại diện Viện KSND TP. Hà Nội đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên mức án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Theo Viện kiểm sát, dù Nguyễn Xuân Sơn có nhiều thành tích trong ngành dầu khí nhưng không đủ để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Còn với Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, tù chung thân. Đại diện VKS nhận định Hà Văn Thắm xuất phát từ động cơ cá nhân, chịu áp lực vì PVN là cổ đông lớn nên đã đề ra chủ trương chi lãi ngoài trong thời gian dài; công khai trên toàn hệ thống OceanBank, gây ảnh hưởng xấu đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Xét Hà Văn Thắm có nhiều thành tích trong quá trình công tác, không trực tiếp chiếm đoạt tiền nên VKS đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

 Vân Lam

_NTD_So 109_9