Đài CNN kiện Tổng thống Trump vì 'cấm cửa' nhà báo Jim Acosta

(NTD) - Lãnh đạo CNN đã đâm đơn kiện chính quyền Trump sau khi Nhà Trắng tước quyền vào cửa của một trong các nhà báo cấp cao của hãng tin này là Jim Acosta. Phóng viên Nhà Trắng Jim Acosta của CNN bị tịch thu "thẻ cứng" vốn dành riêng cho báo giới vào tuần trước, chỉ vài giờ sau khi ông có lời qua tiếng lại với Tổng thống Donald Trump.

Quan chức CNN cáo buộc, theo Hiến pháp Mỹ, điều này vi phạm quyền của hãng cũng như của nhà báo Acosta. Trong đơn kiện được nộp ở Washington DC hôm thứ ba 13/11 (giờ Washington), nêu tên ông Trump và các trợ lý cao cấp của ông là các bị can.

Trong số những người bị nêu tên là Chánh Văn phòng John Kelly và Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders. Hôm thứ ba, bà Sanders nói trong một thông cáo rằng ông Acosta là một trong số gần 50 người có thẻ cứng của CNN, và nói thêm rằng đây "không phải là lần đầu tiên phóng viên này đã từ chối nhường quyền đặt câu hỏi cho các phóng viên khác".

TrumpJím
Nhà Trắng cáo buộc phóng viên CNN Jim Acosta đã “hớt tay trên”, giành micro từ một nhân viên học việc trong cuộc họp báo hôm 7/11 (Ảnh: Reuters)

"Nhà Trắng không thể có một cuộc họp báo có trật tự và công bằng khi một phóng viên hành động theo cách này, điều vừa không phù hợp vừa không chuyên nghiệp" - Bản thông cáo viết - "Tu chính án Thứ nhất không được tuân thủ khi một phóng viên duy nhất (trong số hơn 150 người có mặt), tìm cách độc chiếm diễn đàn. Nếu không có kiểm soát về lối hành xử này, nó sẽ cản trở khả năng tiến hành công việc của Tổng thống, của nhân viên Nhà Trắng và các thành viên của giới truyền thông".

Trong một tin đăng trên Twitter sau sự việc này, bà Sanders chỉ trích ông Acosta đã "hớt trên tay một phụ nữ trẻ - người đang cố gắng làm việc của mình". Bà nói đến một người học việc ở Nhà Trắng, người cố lấy chiếc micro từ ông Acosta trong cuộc họp báo.

Ông Acosta phủ nhận có hành động sai trái, và nói cáo buộc của Nhà Trắng là "một lời nói dối". Ông viết trong tài khoản của mình trên mạng Twitter: “Đừng tin vào sự dối trá từ Nhà Trắng. Hãy tin vào tự do của chúng ta. Cảm ơn tất cả mọi người đã ủng hộ. Chúng tôi sẽ không quay trở lại đây nữa”.

TrumpJỉm
Tổng thống Donald Trump đấu khẩu với nhà báo Acosta tại cuộc họp báo (Ảnh: MARK WILSON/GETTY IMAGES)

Còn khi thấy ông Acosta giành chiếc micro từ tay cô học việc, Tổng thống Trump nói to: "Đủ rồi, hãy đặt mic xuống!” 

Vị thư ký báo chí sau đó chia sẻ một video clip quay cận cảnh về vụ việc này, một clip mà các chuyên gia cho rằng đã được chỉnh sửa để thay đổi tốc độ.

Sau vụ việc, Hội Phóng viên Nhà Trắng, cơ quan đại diện cho báo giới tại đây, đã đề nghị chính quyền ông Trump đảo ngược lại quyết định tước thẻ của ông Acosta.

"Chúng tôi đã kêu gọi tòa án ra một lệnh cưỡng chế ngay lập tức và yêu cầu trả lại thẻ cho Jim. Chúng tôi sẽ tìm người thay thế [Jim]" – Đại diện CNN nói trong một thông cáo. "Mặc dù đây là vụ kiện giữa CNN và Acosta, điều này có thể xảy ra với bất cứ ai. Nếu không được thách thức, hành động của Nhà Trắng sẽ tạo ra hiệu ứng nguy hiểm đáng sợ cho bất kỳ nhà báo nào đưa tin về các quan chức được bầu của chúng ta".

                                                                                                       Thủy Tiên

                                                                                                   (Theo BBC News)