Đại gia địa ốc nào “gây sốc” về thưởng Tết Đinh Dậu?

(NTD) - Bất động sản luôn là một trong những ngành nghề có mức thưởng Tết hấp dẫn. Chính vì vậy, hàng năm tới gần mùa Tết, nhân sự địa ốc lại hóng chuyện thưởng từ đơn vị mình. Dự kiến Tết Đinh Dậu sắp tới công ty nào sẽ mở hầu bao thưởng đậm nhất.

28
Bất động sản là ngành có thưởng Tết cao nhất.

“Phát thèm” với thưởng của dân địa ốc

Mức thưởng nhóm nghề bất động sản luôn dẫn đầu trong các cuộc khảo sát về thưởng. Mới đây, kết quả của Báo cáo khảo sát lương 2016 do Công ty Tư vấn Macconsult công bố cũng cho thấy địa ốc có mức thưởng cao nhất. Báo cáo được đưa ra dựa trên dữ liệu khảo sát của gần 300 doanh nghiệp và 106.925 người lao động thuộc 16 ngành trong phạm vi cả nước tại website http://jobcloud.vn, cung cấp thông tin chi tiết về mức lương, thưởng, phúc lợi của hơn 600 chức danh thuộc 23 nhóm nghề.

Cụ thể, theo báo cáo thì cấp bậc quản lý/giám sát, bất động sản là ngành có mức thưởng trung bình cao nhất khoảng 65 triệu đồng. Ở cấp bậc chuyên viên/kỹ sư, bất động sản cũng là ngành có mức thưởng cao nhất khoảng 16 triệu đồng.

Cấp bậc môi giới là cấp có hoa hồng cao nhất và liên tục nhất, chính vì vậy, thưởng Tết nếu tính ra cụ thể con số thì không cao nhưng thưởng tích góp hàng tháng lại là con số “khủng”. Theo ước tính sơ bộ từ nhiều đơn vị môi giới, một sale địa ốc bình thường thu nhập tháng trung bình cũng khoảng từ 30 triệu đồng trở lên, môi giới khá thu nhập 50-60 triệu đồng/tháng, môi giới giỏi kiếm 100 triệu đồng/tháng là chuyện bình thường. Môi giới xuất sắc và đặc biệt xuất sắc thu nhập khoảng từ 1 tỷ đồng/tháng trở lên.

Năm 2015, một hệ thống sàn giao dịch bất động sản đã chi tận 68 tỷ đồng thưởng Tết cho gần 2.000 nhân viên. Công ty Môi giới Bất động sản Khải Hoàn Land thưởng cổ phiếu ESOP cho nhân viên thay vì tiền mặt vì công ty này sắp lên sàn.

Năm 2015, Tập đoàn C.T Group cũng thưởng nhân viên với mức khủng, có giá trị lên đến 800 triệu đồng, đó là 3 chiếc ô tô hiệu Honda đã được công ty trao vào dịp lễ tổng kết cho nhân viên. Ngoài ra, 15 cán bộ nhân viên đạt thành tích tiên tiến được thưởng từ 100-200 triệu đồng. Một số công ty bất động sản tiết lộ, thưởng Tết bình quân cho nhân viên là 4-6 tháng lương, bên cạnh đó còn có các phần thưởng giá trị khác như xe máy, iPhone, ti vi... đối với những nhân viên có thành tích tốt.

27

Môi giới bất động sản sẽ nhận mức thưởng cao nếu có thành tích tốt.

Thưởng khủng để PR?

Theo các chuyên gia kinh tế, việc công bố thưởng Tết với con số khủng của một doanh nghiệp bất động sản sẽ có tác động đến 2 nhóm đối tượng là khách hàng tiềm năng và nhân sự trong kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp đó. Đây là “lá bài” truyền thông có sức lan tỏa và thông điệp ngầm hiểu là doanh nghiệp này đang ăn nên làm ra mới thưởng như vậy.

Chiêu PR có thể thấy qua việc nhiều công ty địa ốc thưởng Tết cho môi giới từ 4-6 tháng lương. Thoạt nghe có vẻ mức thưởng là cao, tuy nhiên, mức lương của môi giới lại không nhiều. Có trường hợp công ty nợ lương thường xuyên, chậm trả hoa hồng vài tháng là chuyện thường nhưng vẫn công bố thưởng lớn để dụ môi giới giỏi từ các đơn vị khác về đầu quân.

Ngoài ra, thông tin một số công ty đưa ra thưởng Tết hàng tỷ đồng, ô tô hạng sang, nhưng đi sâu tìm hiểu thực chất đó là phần thưởng dành cho một chi nhánh sàn giao dịch của công ty tổng. Nếu tính việc quy ra tổng số nhân viên của sàn sau đó phân bổ lại nguồn tiền thưởng theo đầu người thì con số thưởng lại hóa nhỏ.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Tiêu Dùng, hiện nhiều đơn vị địa ốc đã lên sẵn phương án thưởng Tết, nhìn chung mức thưởng của nhiều công ty đều rất hấp dẫn. Đa số các công ty đều có chung mức thưởng từ 3-4 tháng lương, số tiền thưởng sẽ tăng lên với khả năng của từng nhân viên.

Thậm chí, lãnh đạo một công ty địa ốc lớn tại TP.HCM cho biết sẽ bình chọn nhân viên xuất sắc nhất của công ty một năm qua và thưởng căn hộ. Tuy nhiên, trên đây vẫn là kế hoạch, vị này cũng không muốn tiết lộ vì ngại dư luận.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc Cát Tường Đức Hòa, đánh giá: “Tình hình giao dịch bất động sản năm nay nhìn chung nhỉnh hơn so với năm ngoái. Năm 2015 người ta chỉ tập trung vào một số căn hộ điển hình, còn năm nay chỗ nào cũng có sản phẩm hết, từ đất nền, nhà phố, phân lô, từ TP.HCM cho tới Long An, Đồng Nai... có sự phân bổ đều khắp. Cho nên năm nay môi giới thu nhập rất thành công”.

Ông Vũ cho rằng, năm nay mức thưởng Tết của môi giới sẽ cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, ông cũng từ chối tiết lộ về mức thưởng cho nhân viên tại công ty mình đang quản lý.

Năm 2016 đã chứng kiến sự bùng nổ của thị trường bất động sản. Điều này khiến câu chuyện thưởng Tết trở nên nóng hơn và thu hút sự quan tâm của dư luận. Liệu đại gia nào sẽ gây sốc về thưởng Tết năm Đinh Dậu?

Nguyên Vũ

NTD So 81 (292)_Page_17