Đắk Lắk: Nhiều nông dân điêu đứng vì sầu riêng chết dần

(NTD) - Nhiều nông dân sống tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), đã dùng rất nhiều biện pháp nhằm cứu sống cây sầu riêng. Tuy nhiên tình hình bệnh hại cứ tiếp diễn gây tổn thất to lớn đến kinh tế từng hộ gia đình.

Cụ thể, gia đình ông Trần Đình Sơn, ở thôn Tân Tiến, xã Ea Yông kể: “Vườn nhà tôi có 141 cây sầu riêng, năm ngoái thu đến 30 tấn quả, doanh thu 1,2 tỉ đồng. Thế nhưng đầu tháng 12/2016, cả vườn cây bỗng đổ bệnh, trong vòng hơn một tháng đã chết 40 cây, phần lớn số cây còn lại đang chống chọi với bệnh. Tôi đã tốn gần 40 triệu đồng mua nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật của 5 đại lý trong vùng để chữa trị nhưng vẫn chưa ăn thua”.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Dung, Trưởng thôn Phước Thịnh, xã Ea Yông cho biết nhà ông trồng 121 cây sầu riêng, năm ngoái thu gần 20 tấn trái, bán được 680 triệu đồng, nhưng năm nay nhiều cây đã chết, số còn lại bị bệnh, dự kiến năng suất giảm 2/3. “Đầu tiên, tôi phát hiện dưới những gốc cây bị bệnh, vạt rễ cám gần mặt đất bị chết khô, sau đó lá héo dần, cành khô từ ngọn xuống, thân cây bị nứt, xì mủ, cây bắt đầu chết dần”, ông Dung mô tả.

5b3923655dsr_h1_SQWQ
Cây sầu riêng chết khô hàng loạt do nhiễm bệnh, gây thiệt hại lớn cho nông dân - Ảnh: TNO

Theo Ông Hà Minh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Yông, cho biết trên địa bàn xã có 6 thôn trồng sầu riêng với diện tích hơn 300 ha, hầu hết đều nhiễm bệnh. Trong đó thôn Phước Thịnh thống kê có số cây nhiễm bệnh nhiều nhất, với 4.144 cây nhiễm trong tổng số 5.745 cây. Có những hộ ở thôn này vườn cây bị bệnh gần như toàn bộ như hộ Bùi Ngọc Hài 242/242 cây, Hoàng Đình Điệp 200/242 cây, Trần Đình Hải 121/121 cây, Triệu Thị Xuân 100/121 cây… Ông Tâm cho biết thêm: “Phần lớn sầu riêng bị bệnh đều trên dưới 10 năm tuổi, trong giai đoạn kinh doanh, năng suất vài chục tấn quả/ha. Với giá sầu riêng như năm ngoái khoảng 40 triệu đồng/tấn thì tính sơ bộ, thiệt hại của các nhà vườn trong xã vụ năm nay lên tới hàng trăm tỉ đồng”.

Nguyên nhân bệnh hại vẫn chưa xác định được chính xác, tuy nhiên theo bà Vũ Thị Thanh Bình, Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, cho rằng có khả năng thời tiết mưa nhiều cuối năm ngoái khiến độ ẩm cao đã làm nảy sinh nhiều loại nấm gây bệnh trên. Mặt khác, việc đầu tư thâm canh sầu riêng, khai thác quá mức cũng có thể khiến cây kiệt sức, dễ nhiễm bệnh. “Qua khảo sát cho thấy sầu riêng trồng thành vùng chuyên canh khá dày, người dân lại có xu hướng thâm canh, sử dụng phân bón, kích thích cây cho trái nhiều khiến năng suất vườn cây ở đây khá cao. Mỗi cây sầu riêng bình quân gần 2 tạ trái, có nhiều cây trên 3 tạ; trong khi bình thường cây cho khoảng 1 tạ trái”, bà Bình lý giải thêm.

Lê Khoa