Dân buôn chocolate lãi đậm nhờ giới trẻ mạnh tay chi tiền trong ngày lễ tình nhân

(NTD) - Nắm bắt nhu cầu tặng quà cho tình nhân trong ngày lễ Valentine hàng năm (ngày 14/2), dân buôn chocolate nhanh nhạy mời chào nhiều hình thức sản phẩm độc lạ. Năm nay giới trẻ vẫn mạnh tay chi tiền cho chocolate giúp dân buôn lãi đậm.

Cô chủ trẻ của cửa hàng bán chocola trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM) vừa mở cửa cho khách vừa dặn đừng bỏ hộp quà vào cốp xe, sẽ khiến chocolate bị chảy. Quay người vào trong, cô phải chen với mấy vị khách mới còn đội nguyên cả nón bảo hiểm liên lục bước vào. Dù ngoài trời đang nắng gắt nhưng hơn hai mươi khách hàng vẫn xao xao đứng chật cả cửa tiệm nhỏ chưa đầy 20m2.

Cô chủ này cho biết, khách năm nay đến cửa hàng ít hơn năm ngoái, chủ yếu họ chọn mua online là chính. Cô ước tính mỗi ngày có khoảng 800 khách ghé mua chocolate tươi tại cửa hàng, xác nhận qua hóa đơn tính tiền.

Chocolate D
Giới trẻ chen chân mua chocolate làm quà trong ngày lễ tình nhân tại một cửa hàng ở quận 1, TP.HCM. 

Để đáp ứng nhu cầu tặng quà bằng chocolate của giới trẻ trong dịp lễ tình nhân năm nay, nhiều cửa hàng tăng thêm mẫu mã hộp quà tặng. Chocolate được xem là mặt hàng sang trọng nên những năm trước, giá mỗi hộp phải từ 300-400.000 đồng/hộp trở lên. Nhưng năm nay, các cửa hàng bán chocolate tại TP.HCM đã thiết kế thêm nhiều hộp có giá chỉ hơn 100.000 đồng, chứa 4-6 viên chocolate nhỏ. Ngoài ra, họ cũng gia tăng các mẫu cao cấp ở tầm giá 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/hộp. Theo chủ cửa hàng trên, lượng khách mua chocolate dịp lễ này chủ yếu là người trẻ, khoảng 20-35 tuổi. “Số đơn hàng có giá trị từ 1 triệu đồng trở lên chiếm 30% tổng số đơn hàng mỗi ngày”, cô chủ chia sẻ.

Ngoài các loại chocolate truyền thống, các cửa hàng năm nay cũng ưu tiên thêm nhiều hương vị mới. Anh Hiếu – Giám đốc Marketing chuỗi cửa hàng chocolate D’Art (quận 1. TP.HCM) kể, cửa hàng bán trước ngày lễ đến 10 ngày vì khách hỏi mua nhiều. Ngoài 30 loại sản phẩm bán hàng ngày, cửa hàng cũng tăng thêm 8 loại khác với nhiều mùi vị khác nhau cho dịp lễ tình nhân năm nay.

Những người buôn bán nhỏ lẻ cũng tranh thủ lấy hàng về bán lại, chủ yếu hướng đến hình thức độc lạ. Chị Nguyễn Thị Thùy Dung (Đà Nẵng) tranh thủ lấy hàng và bán từ trước Tết Nguyên Đán 2019. Ngoài những hộp chocolate đựng trong hộp vuông truyền thống, năm nay chị tranh thủ bán thêm hộp chocolate hình Iphone XS Mas. Trong khoảng một tháng trước ngày 14/2, chị bán được gần 300 hộp với giá 250.000 đồng/hộp. Ngoài thị trường Đà Nẵng, chị cũng chuyển hàng đi các nơi khác cho khách có nhu cầu, như Hà Nội, Thanh Hóa hay Đà Lạt. Người mua ít thì 1-2 hộp, người mua về bán lại thường đặt 20-30 hộp/đơn hàng.

IP
Nhờ hình thức sản phẩm lạ, dân buôn chocolate trong hộp Iphone XS Mas lãi đậm trong dịp lễ 14/2

Một shop khác ở Thái Nguyên cũng bán chocolate trong hộp Iphone XS Mas cho biết đã hết hàng trước ngày lễ chính thức vài ngày, chỉ còn lại những hộp truyền thống, mặc dù trữ hàng sớm gần cả ngàn hộp. Chủ shop này cho biết do nhu cầu giới trẻ tìm mua cao nên hai năm qua, năm nào cũng bán hết sớm. Anh cho biết năm sau sẽ tăng trữ hàng loại này. Theo tìm hiểu của người viết, đây là sản phẩm của Trung Quốc, người bán tại Việt Nam nhập hàng thông qua các công ty vận chuyển Việt Nam đóng tại Trung Quốc. Mỗi hộp chocolate Iphone XS Mas có giá 250.000-300.000 giúp dân buôn lãi ít nhất một nửa giá bán, tức “một lời một”.

Loại sản phẩm chocolate đựng trong hộp Iphone XS Mas bán chạy, theo anh Hiếu – Giám đốc Marketing chuỗi cửa hàng D’Art, chủ yếu do năm nay nhiều nơi đã giảm bớt những mẫu chocolate lạ. Chẳng hạn năm rồi D’Art có bán hộp chocolate hình chiếc giày thủy tinh, nhưng năm nay không làm nữa. Anh Hiếu cho biết, chocolate tươi phải bảo quản trong điều kiện nhiệt độ ổn định nhưng không phải khách hàng nào cũng biết. Do đó khách di chuyển và bảo quản không đúng dễ bị hư hỏng. Nếu để được lâu ngày thì phải dùng nguyên liệu thay thế hoặc chocolate đã hầu như không còn dầu ca cao (giống như bã). Vì là thương hiệu bán chocolate tươi nên D’Art không làm theo cách này.

Hoàng Yến