Đánh bom tự sát đoàn xe NATO, 15 lính thiệt mạng

(NTD) - Đoàn xe hộ tống của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) đã bị tấn công tại tỉnh Kandahar thuộc miền nam Afghanistan, khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có 2 binh sĩ Mỹ. Con số tử vong do Taliban đưa ra là 15 lính.

Theo cảnh sát địa phương, kẻ đánh bom tự sát tên Asadullah Kandahari. Vào chiều tối ngày 2/8, đã điều khiển lao xe chứa đầy thuốc nổ vào đoàn xe hộ tống đang trên đường tới khu vực Daman nằm gần một sân bay ở Kandahar.

Theo các tờ báo Anh, Lầu năm góc đã xác nhận vụ đánh bom xe tự sát, nhưng chưa tiết lộ nhân thân 2 lính Mỹ bị bắn chết. Ngay sau đó, phe Taliban đã nhanh chóng lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát. Một phát ngôn viên Taliban nói rằng vụ đánh bom liều chết làm 15 binh sĩ thiệt mạng, và phá hủy hai xe tăng của NATO. Tuy nhiên, NATO vẫn chưa công bố số thương vong.

BombTaliban
 
BombTaliban1
Lính Mỹ tại hiện trường vụ đánh bom ở Kandahar ngày 2/8 (Ảnh: Reuters)

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, hiện có tổng cộng 13.459 lính từ 39 nước, trong đó có khoảng 7.000 lính Mỹ, tham gia sứ mệnh huấn luyện quân đội Afghanistan. Một chi tiết vừa được Lầu năm góc tiết lộ: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã phê bình quan chức thuộc bộ này đã phung phí đến 28 triệu USD cho loại quân phục ngụy trang không phù hợp với địa hình thực tế của Afghanistan. Nguyên nhân này cũng góp phần khiến 2 lính Mỹ thiệt mạng.

Theo giới báo chí, Taliban tăng cường các vụ đánh bom tự sát tại Afghanistan nhắm vào lính Mỹ và NATO trong những tháng đầu năm 2017 làm gần 100 người thiệt mạng và bị thương.

                                                                                                                  Kim Thoa (Theo Reuters, 8/2017)