Đất nền hạ nhiệt, căn hộ giá rẻ có “lên ngôi”?

(NTD) - Cơn sốt đất nền tại TP.HCM đã chững lại sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc dẹp loạn "cò đất" thổi giá. Trong khi đó, căn hộ có mức giá vừa phải được người tiêu dùng đón nhận, hoan nghênh.

Đất nền hạ nhiệt

Theo ghi nhận của Báo Người Tiêu Dùng, tại H.Bình Chánh, nếu như giá đất vào tháng 3/2017 được đẩy lên khoảng 4 triệu đồng/m2 thì nay đã trở lại giá ban đầu là 2 triệu đồng/m2. Hiện thị trường đất nền tại đây đã chững lại do khách mua ít, giao dịch cũng giảm 15% so với cách đây một tháng.

Một điểm nóng khác là Q.9 cũng trong tình trạng tương tự. Tại các khu phân lô bán nền ở P.Phú Hữu giá đất nền đã “teo” mạnh. Cụ thể, tại một số địa điểm trong hẻm, nếu trước đây giá mỗi m2 từ 20 – 22 triệu đồng thì nay chỉ còn khoảng 18 triệu đồng. Tại H.Củ Chi, giá đất nền cũng chững lại, người mua không còn “tấp nập như xưa”.

Trong khi đất nền hạ nhiệt, giao dịch giảm thì thị trường căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp, cũng không mấy khởi sắc. Theo báo cáo của tổ chức tư vấn về thị trường địa ốc (CBRE) Việt Nam, số lượng căn hộ trung và cao cấp bán được tại TP.HCM trong 3 tháng đầu năm đã sụt giảm mạnh so với quý 4 năm trước. Đồng thời, CBRE đưa ra dự báo, phân khúc căn hộ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM tuy đang trong chu kỳ phát triển nhanh, nhưng đã bắt đầu chậm lại.

Giải thích về sự sụt giảm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng nguyên nhân chính là do thị trường bất động sản trầm lắng, đi xuống rõ nét ở phân khúc bất động sản cao cấp, hạng sang khi giao dịch thành công giảm đến 1/3 so với quý 1/2016.

 Căn hộ giá rẻ “lên ngôi"?

Hiện phân khúc căn hộ có mức giá 1,2 -1,5 tỷ đồng/căn, tức trung bình 20 triệu đồng/m2, vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường với tỷ lệ áp đảo (lên đến hơn 50%). Và, các dự án nhà ở dạng này hầu như xây tới đâu bán tới đó với các chính sách hỗ trợ tài chính linh hoạt.

18685691_1445978595440916_1898626910_n
Dự án nhà giá rẻ và được bàn giao thô cho khách hàng nhận được sự quan tâm lớn từ người tiêu dùng. Ảnh: V. Sơn

Tại khu Đông, lễ mở bán mới đây của dự án Him Lam Phú An (Q.9) đã có 236/238 căn hộ Block D nhanh chóng được khách đặt mua, bởi mức giá khá cạnh tranh (1,6 tỷ đồng/căn) cùng chính sách trả chậm 1%/tháng.

Còn tại khu Tây Nam (Q.8), dự án căn hộ Heaven Riverview (sát đại lộ Võ Văn Kiệt), cũng ghi nhận lượng giao dịch khá cao ngay sau khi mở bán với giá chỉ khoảng 800 triệu đồng/căn. Và Heaven Riverview sẽ bàn giao căn hộ thô cho khách vào quý 4/2017 cũng như giao căn hộ hoàn thiện vào quý 1 năm sau. Tương tự, thời gian qua, các dự án căn hộ vừa túi tiền khác cũng thực sự “lên ngôi" khi cán mốc doanh số ấn tượng, chẳng hạn dự án Moonlight, I-Home, dự án Sai Gon Skyway…

Theo chuyên gia bất động sản, TS. Lê Bá Chí Nhân, căn hộ giá rẻ đáp ứng nhu cầu thật của người tiêu dùng nên được quan tâm là điều dễ hiểu. Do đó, việc các doanh nghiệp đầu tư vào loại sản phẩm nhà ở có giá vừa phải, nhằm nâng cao tính thanh khoản và giảm thiểu rủi ro là bước đi đúng hướng, được người tiêu dùng hoan nghênh.

Vũ Sơn