Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 28/11/2015, 11:00 AM

Đất nền ven khu công nghiệp “đón sóng” kiều hối

(NTD) - Sau khi Hiệp định TPP đàm phán thành công, dòng kiều hối vào bất động sản có xu hướng “dịch chuyển” về Bình Dương, Đồng Nai... giúp thị trường địa ốc nơi đây trở nên sôi động, đặc biệt là phân khúc đất nền ven khu công nghiệp.

Dat nen ven Khu cong nghiep don song Kieu hoi (Bai
Hình ảnh trong buổi mở bán một dự án tại Bình Dương.

Công ty Tư vấn, Nghiên cứu thị trường CBRE cho biết chủ đầu tư khu công nghiệp và các công ty xây dựng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất khi một số lượng lớn các công ty dệt may, thủy sản di dời đến Việt Nam. Đặc biệt là các công ty của Mỹ, có nhiều khả năng, họ sẽ nhắm đến các khu đất công nghiệp tại các tỉnh phía Nam của Việt Nam, nơi mà một số nhà máy dệt may hiện hữu đang tọa lạc.

Nhận định về dòng kiều hối, báo cáo của Trung tâm nghiên cứu BIDV cho biết, năm 2015 Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút kiều hối tốt nhất thế giới. Uớc tính lượng kiều hối sẽ đạt khoảng 13 -14 tỷ USD trong năm 2015 và có xu hướng tập trung vào tiền gửi ngân hàng, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua bất động sản.

Tại Bình Dương, ghi nhận số liệu từ các sàn giao dịch bất động sản cho thấy, dòng kiều hối dịch chuyển đầu tư vào bất động sản ven khu công nghiệp bắt đầu có những diễn biến sôi động. Sự sôi động này dễ nhìn thấy qua các dự án hoặc xây dựng và hình thành cơ sở sản xuất, hoặc đầu tư vào các khu đất chờ sản sinh lợi nhuận.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng, cho biết: “Bình Dương vốn là tỉnh có sản lượng và mật độ tập trung khu công nghiệp nhiều nhất cả nước. Cho nên, khu vực này chắc chắn sẽ hưởng lợi đơn, lợi kép từ TPP”. Theo ông, dòng kiều hối đổ mạnh vào Bình Dương trong hai tháng qua đã tăng mạnh, giao dịch qua sàn Tấc Đất Tấc Vàng cũng chứng kiến sự tham gia của lượng Việt kiều và người nước ngoài cao.

Ông Tuấn phân tích: “Khi thị trường bất động sản ấm lên. Người nhận kiều hối không phải nộp thuế thu nhập, điều này được Chính phủ khuyến khích tại văn bản hợp nhất số 06/VBHN-NHNN về việc khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước, người thụ hưởng sẽ không phải đóng thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về. Cũng như quy định tại Điều 3, Thông tư 111/2013/TT-BCT hướng dẫn thi hành Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 với những quy định thông thoáng, mở rộng hơn cho người nước ngoài, Việt kiều mua nhà tại Việt Nam. Đây là cơ sở để thu hút kiều hối chảy về lĩnh vực bất động sản tăng cao. Và chúng ta có cơ sở để tin rằng kiều hối sẽ tập trung nở rộ vào giai đoạn từ nay đến cuối năm ở nhiều phân khúc trên thị trường địa ốc”.

Dat nen ven Khu cong nghiep don song Kieu hoi (Bai
Bất động sản ven Khu công nghiệp được CBRE đánh giá sẽ hưởng lợi từ TPP.

Đại diện chủ đầu tư dự án đô thị IJC@VSIP Bình Dương tiết lộ, toàn bộ dự án, Việt kiều đã chiếm 20%. Chỉ trong tháng 10-11, có hàng chục lượt giao dịch với Việt kiều. Đặc điểm chung là họ mua hàng rất thoáng tay, đặt từ 2-5 lô để đầu tư. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn cho biết thêm: “Hầu hết Việt kiều có thói quen mua đất nền tại quê nhà để giữ được gốc, còn lại là đầu tư. Người ít tiền thì mua một vài lô, người giàu thì đầu tư đến cả hàng chục tỷ đồng. Nói chung, lượng kiều hối đổ về rất đa dạng, nhỏ lẻ có, quy mô tầm cỡ cũng không thiếu”.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, đất Bình Dương đang có nhiều cơ hội sinh lời song giá cả lại khá mềm, nếu tính toán đa chiều, Bình Dương chính là nơi thích hợp cho việc đầu tư dài hạn.

 Nguyên Vũ

Bình luận

anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.

50 phút

Nổi bật

Ngành logistics tích cực chuyển đổi số hậu Covid-19

Ngành logistics tích cực chuyển đổi số hậu Covid-19

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Khi dịch Covid-19 tạm thời lắng xuống thì các hoạt động xuất khẩu tái đẩy mạnh kéo theo các dịch vụ vận chuyển cũng sẽ phát triển để phục vụ. Đồng thời trong bối cảnh chuyển đổi số đồng loạt như hiện nay, ngành dịch vụ logistics cũng không đứng ngoài cuộc.

Cục xúc tiến thương mại và VNPT VinaPhone ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025

Cục xúc tiến thương mại và VNPT VinaPhone ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Ngày 30/9/2020, Cục xúc tiến thương mại (XTTM) và Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025. Thông qua Thỏa thuận hợp tác này, Cục xúc tiến thương mại và VNPT VinaPhone cam kết cùng nhau hợp tác nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại giai đoạn 2020 -2025.

Trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng giảm còn 4%/năm

Trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng giảm còn 4%/năm

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 4,25%/năm xuống 4%/năm kể từ 1/10/2020.