Dầu cá ăn mòn xốp không ảnh hưởng tới sức khỏe con người

(NTD) - Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm quốc gia đã công bố kết quả các loại dầu cá thử nghiệm: Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam đều ăn mòn xốp. Trong đó, dầu cá Mỹ có chất lượng tốt nhất lại ăn mòn xốp nhiều nhất.

Sáng ngày 7/1, Bộ y tế đã tiến hành họp báo công bố kết quả kiểm nghiệm dầu cá. Theo đó, ba mẫu thử có nguồn gốc Việt Nam, Mỹ, Trung Quốc đều ăn mòn xốp. Đặc biệt, dầu cá xuất xứ từ Mỹ có chất lượng tốt nhất có mức độ ăn mòn cao nhất.

dau ca

Dầu cá ăn mòn xốp

Bộ Y tế đã tiến hành thực nghiệm công khai dầu cá ăn mòn xốp trong cuộc họp báo. Qua kiểm tra, các loại dầu cá này đều đảm bảo chất lượng, không có dấu hiệu của vi phạm an toàn thực phẩm.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do bản chất là chất béo ester hóa, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm phụ thuộc vào loại dầu cá khác nhau.

Bộ Y tế cũng nhận định, trong cơ thể người không có chất polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe người sử dụng. Ngược lại, dầu cá được cơ thể người hấp thụ và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

Trước đó ngày 5/1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi đã thử nghiệm mẫu dầu cá của người dân mang đến. Chỉ trong vòng 10 phút từ lúc đặt viên dầu cá lên thì mặt xốp bắt đầu bào mòn và xuyên thủng. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi xác định sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc, do công ty Cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Ngôi Sao Việt (đóng tại Hà Nội) nhập khẩu và phân phối. Đây là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thông tin mới nhất mời bạn đọc theo dõi tại đây.

PV