Đau đầu với chi phí hậu cần của phái đoàn Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Singapore

(NTD) – Ai sẽ là người thanh toán tiền khách sạn của đoàn Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Singapore là câu hỏi nhức đầu trong thời gian trước khi hội nghị diễn ra.

Summit10
Các nhà báo nước ngoài, phần lớn là Nhật Bản, đang "đón lõng" phái đoàn tiền trạm Triều Tiên ở khách sạn Fullerton. Theo yêu cầu của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un và đoàn tùy tùng sẽ lưu trú tại khách sạn 5 sao trong thời gian diễn ra hội nghị. (Ảnh: Straits Times)

Hai đoàn tiền trạm của Hoa Kỳ và Triều Tiên trong tuần này đã gặp và thảo luận các vấn đề về hậu cần và công tác an ninh cho cuộc họp cấp cao tại đảo du lịch Sentosa của Singapore.

Một trong những vấn đề khó xử chưa giải quyết xong là “ai sẽ trả tiền khách sạn cho ông Kim Jong-un”. Triều Tiên đã yêu cầu một nước khác thanh toán cho khoản tiền phòng tại khách sạn 5 sao Fullerton – nơi Triều Tiên yêu cầu chọn làm nơi ở của Chủ tịch Kim. Giá phòng cao nhất ở đây là presidential suite (phòng tổng thống) hơn 6.000 USD mỗi đêm.

Phái đoàn Hoa Kỳ đã bày tỏ sẵn sàng trả khoản này, nhưng lại lo ngại Bình Nhưỡng xem đây là sự xúc phạm. Đoàn tiền trạm đã đề cập đến khả năng nhờ Singapore đứng ra thanh toán.

Tờ Washington Post dẫn lời bà Elizabeth Rosenberg, người từng làm việc tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ, nói rằng mọi thanh toán cho chi phí ăn ở và đi lại của đoàn Triều Tiên sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Theo đó, các giao dịch này buộc phải có chấp thuận của Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài là “tạm thời ngừng áp dụng các lệnh trừng phạt cho các hoạt động miễn trừ”.

KimJongUn
Chủ tịch Kim Jong-un bước xuống cầu thang chuyên cơ Ilyushin-62M tại sân bay quốc tế Đại Liên, Trung Quốc ngày 8/5/2018. (Ảnh: KCNA)

Phái đoàn Hoa Kỳ đã lập danh sách các yêu cầu miễn trừ này với Liên Hiệp Quốc và Bộ Tài chính để giải quyết các thanh toán cho chuyến đi của phái đoàn Triều Tiên. Nhưng việc rà soát kỹ lưỡng danh sách dài như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian.

Riêng chuyên cơ Ilyushin-62M của Chủ tịch Kim và phi cơ vận tải Ilyushin-76 cũng là vấn đề. Hai chuyên cơ này sẽ đáp xuống, cất cánh và bốc dỡ hàng hóa tại sân bay quân sự Paya Lebar – cùng với chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Trump và vận tải cơ C-17 của Không quân Hoa Kỳ. “Các món đồ cổ” do Nga sản xuất từ những năm 1970 sẽ tạo nên chú ý và tò mò, dĩ nhiên có cả lo ngại.

Ricky Hồ