Đâu là sự thật khách quan ở dự án Thạnh Mỹ Lợi B?

(NTD) - Sau khi Báo Người Tiêu Dùng đăng bài “Đằng sau tiếng kêu cứu của Rapper Tiến Đạt vì bị Công ty Thạnh Mỹ Lợi lấy đất” phản ánh hàng loạt những sai phạm của dự án này, bà Lưu Thị Tuyết Mai, Chủ tịch HĐQT Công ty Thạnh Mỹ Lợi đã gửi đơn đến nhiều nơi cho rằng bài báo thiếu khách quan, không đúng thực tế, gây dư luận không tốt...

Dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B tại P. Thạnh Mỹ Lợi (Q.2, TP.HCM) do Công ty Thạnh Mỹ Lợi làm chủ đầu tư được giao đất từ 2004 nhưng cứ “giữ chỗ” kéo dài.

 Treo hàng chục năm vẫn bình an vô sự!?

Ngày 15/8/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (TN-MT) ra kết luận thanh tra cho biết “Dự án đã được UBND TP.HCM giao đất từ 2004 đến nay đã gần 10 năm nhưng tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng rất chậm, chưa triển khai đầu tư xây dựng và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, gây lãng phí trong việc sử dụng đất, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và phát sinh việc tranh chấp, khiếu nại gay gắt của các hộ dân”.

Với kết luận này thì ai gây ra dư luận không tốt, tranh chấp kéo dài, khiếu kiện gay gắt, chậm trễ tiến độ quá lâu… có lẽ đã quá rõ. Nhưng đó là chuyện của 2013, còn thực tế thì đến 11/2018, dự án này vẫn chưa có những công trình hay nhà cửa mọc lên hoành tráng như bản vẽ. Thay vào đó là bãi đất trống san lấp chưa xong!?

Thời điểm trên, Sở TN-MT xác định dự án mới bồi thường được hơn 50% diện tích, riêng Công ty Thạnh Mỹ Lợi cam kết đến tháng 12/2014 sẽ hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án. Nhưng trên thực tế và khách quan như Công ty Thạnh Mỹ Lợi ghi rõ trong văn bản gửi các nơi thì đến nay họ mới chỉ bồi thường được 80% tổng diện tích phải bồi thường. Không hiểu cam kết của họ có giá trị gì không hay chỉ cam kết rồi để đó mà 4 năm trôi qua, cam kết vẫn chỉ là cam kết!

Đáng chú ý hơn, từ 2013 Sở TN-MT đã kiến nghị UBND TP.HCM được gia hạn thời gian hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án trên đến tháng 12/2014. Sau thời hạn trên chưa xong thì xem như không có năng lực và sẽ chấm dứt hiệu lực của quyết định thu hồi đất giao cho dự án này. Nhưng thực tế thì cho đến nay Công ty Thạnh Mỹ Lợi nại lý do một số hộ dân không chấp nhận giá bồi thường, chưa giao đất để tiếp tục chậm tiến độ và quá hạn gần 4 năm nhưng không bị “xem như không có năng lực” hay “chấm dứt hiệu lực” của bất cứ quyết định nào!

Nhưng đó chưa phải là điều “khó hiểu” duy nhất của dự án này. Không hiểu năng lực đến đâu nhưng mang danh là chủ đầu tư một dự án có diện tích lớn nhất nhì khu vực quận 2 mà mãi 3 năm sau khi được thành phố chấp nhận hợp tác với 2 công ty khác thực hiện dự án, đến 2014 Công ty Thạnh Mỹ Lợi vẫn không liên hệ với các sở, ngành liên quan để lập các thủ tục về pháp lý đất và dự án đầu tư theo quy định. Họ viện lý do rằng không am hiểu về thủ tục hành chính, tập trung cho việc bồi thường!?

Một công ty tự nhận là không am hiểu về thủ tục hành chính, mấy năm trời không “thèm” làm các thủ tục về pháp lý đất và dự án đầu tư xây dựng theo quy định mà vẫn được giao làm tiếp dự án gần 120ha thì quả là chuyện lạ khó tin ở TP.HCM!? Nhưng lạ kỳ hơn, bất chấp những điều đó họ lại được chính quyền địa phương ủng hộ hết mực và sẵn sàng đứng ra cưỡng chế giúp?

46502368_270964290277336_3049748391606091776_n
Dự án được Công ty Thạnh Mỹ Lợi "vẽ” rất hoành tráng.
46637892_1962362224067189_5644812759070670848_n
Nhưng sau 14 năm triển khai vẫn là bãi đất trống.

 

Chính quyền quận 2 làm thay doanh nghiệp?

Từ dự án này, người dân nhìn sang dự án Phước Kiển - Nhà Bè của CTCP Quốc Cường Gia Lai, nơi mà UBND huyện Nhà Bè đã từ chối can thiệp vào việc giải tỏa đất của dân theo yêu cầu của CTCP Quốc Cường Gia Lai. Sự sốt sắng của UBND quận 2 khiến người dân phải đặt dấu hỏi vì sao cùng sự việc có tính chất giống nhau mà hành xử chính quyền của 2 quận lại khác nhau? Chẳng lẽ cùng một thành phố mà các chính sách, quy định về đất đai lại làm kiểu nào cũng được?! Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM nói rõ: “Những dự án thu hồi đất vì mục đích thương mại, doanh nghiệp phải tự đi thương thảo với người dân, không thể mượn cơ quan Nhà nước làm thay”.

Riêng về khu đất của gia đình Rapper Tiến Đạt mà Công ty Thạnh Mỹ Lợi cho rằng đó là nguyên nhân chính khiến họ chậm tiến độ bồi thường giải tỏa, Tiến Đạt cho biết gia đình anh không được chủ đầu tư gặp gỡ để đàm phán, thương lượng giá đất đền bù theo quy định. Khi gia đình anh không đồng ý, chính quyền quận 2 và phường Thạnh Mỹ Lợi đã can thiệp, đưa ra mức giá đền bù, rồi sau đó là cưỡng chế thu hồi đất!?

Không chỉ Tiến Đạt, nhiều người dân khác có đất ở dự án Thạnh Mỹ Lợi B cũng cho biết họ không được đại diện chủ đầu tư dự án xuống thương lượng giá đất để đền bù. Trong khi đó luật quy định rõ, người có đất và người thực hiện dự án phải trực tiếp thương lượng để có cơ chế giá 2 bên cùng thấy thỏa đáng. Cách làm trên của Công ty Thạnh Mỹ Lợi và kiểu “núp” sau chính quyền địa phương đã và đang là một “thực tế khách quan” gây nên việc giải tỏa, đền bù từ 62% năm 2013 nhích lên 80% cuối 2018!? Với tiến độ này chưa biết đến bao giờ, dự án giải tỏa, bồi thường xong chứ chưa nói đến hoàn thành hay mọc lên khu dân cư như họ “vẽ” lên trong các quảng cáo.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), để phát triển bền vững một dự án bất động sản thì phải cân bằng lợi ích của các bên liên quan gồm người dân có đất, chủ đầu tư, khách hàng và Nhà nước. Khi mỗi bên ý thức được trách nhiệm quyền lợi của mình một cách thỏa đáng thì mới có tiếng nói chung và sự đồng thuận.

Như Công ty Thạnh Mỹ Lợi đã làm thì chủ đầu tư vẫn cho thấy mình có “lợi ích riêng”, đang trái ngược với nhiều hộ dân có đất tại dự án họ triển khai. Điều này khá giống với những gì đang diễn ra ở Thủ Thiêm, nơi mà những tiếng nói yêu cầu quyền lợi chính đáng của người dân từng bị quy chụp, dập tắt hay xem thường.

Nhưng cuối cùng “thực tế khách quan” sẽ được tôn trọng, sai trái và phi lý sẽ bị xử lý. Có lẽ công bằng và đạo lý ấy rồi cũng phải được thực thi ở dự án Thạnh Mỹ Lợi B hay bất kỳ nơi nào khác. Không chỉ cho người dân, doanh nghiệp mà còn vì kỷ cương phép nước, luật pháp nghiêm minh phải được tôn trọng và không thể bị “che khuất” dù là ai hay thế lực nào.

Phan Nguyễn

_NTD_So172_In _Page_26