Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thi hành án dân sự

(NTD) - Tại hội nghị triển khai công tác thi hành án dân dự (THADS) diễn ra ở Hà Nội vừa qua, Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thanh Long đã yêu cầu Tổng cục THADS đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giảm tối đa thủ tục hành chính gây phiền hà cho dân.

Qua đó, người đứng đầu Bộ Tư pháp cũng yêu cầu ngành THADS phải nghiêm túc chấn chỉnh về kỷ cương, kỷ luật hành chính một số cục thi hành án, chi cục THADS khi còn có những biểu hiện không sẵn sàng vì công việc và gây phiền hà cho người dân.

Theo báo cáo của Tổng cục THADS, năm 2016, tuy số việc và tiền thụ lý mới tiếp tục tăng so với năm ngoái, song các cơ quan THADS đã giải quyết xong số vụ việc và số tiền nhiều hơn về giá trị tuyệt đối, tăng hơn 30.000 việc và hơn 7.800 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu được giao cả về việc lẫn về tiền. Các cơ quan THADS đã thụ lý yêu cầu đôn đốc tổng số 274 việc thi hành án hành chính, tăng 7 việc (2,62%) so với năm; có 179 việc đã thi hành xong (đạt tỉ lệ 66,79%).

Thi hành án dân sự
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thi hành án dân sự. Ảnh: VGP News

Bên cạnh đó, số việc thi hành án sai phạm phát sinh trách nhiệm bồi thường với số tiền lớn đang có xu hướng gia tăng; công tác phối hợp giải quyết bồi thường Nhà nước hiệu quả còn chưa cao, một số vụ việc chậm, gây bức xúc cho người được bồi thường; việc thi hành trách nhiệm bồi hoàn cho ngân sách Nhà nước của công chức để xảy ra sai phạm còn chưa nghiêm, hiệu quả còn thấp.

Điều kiện thi hành án trong những vụ án lớn, đặc biệt là án kinh tế, tham nhũng còn gặp nhiều khó khăn do giá trị phải thi hành án lớn nhưng nhiều tài sản bị che giấu, hợp lý hóa hoặc cố tình tẩu tán nên giá trị tài sản bảo đảm rất nhỏ hoặc thậm chí không có tài sản để thi hành án hoặc đương sự đang phải chấp hành án phạt tù không có tài sản để thi hành án...

Do đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án là điều hết sức cần thiết hiện nay.

Xuyến Chi (T/h)