Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Media chất lượng & cuộc sống
Thứ ba, 10/11/2020, 18:39 PM

ĐBSCL chuyển đổi giống để thích nghi với biến đổi khí hậu

(CL&CS) - Trước những tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, ngành nông nghiệp ĐBSCL đã có những ứng phó kịp thời để đảm bảo khai thác tiếp tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp của vùng.

Trong phiên chất vấn tại Quốc hội ngày 9/11, trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Thị Vĩnh Nghi của thành phố Cần Thơ nói về chiến lược công tác giống để thích ứng với đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết hiện ngành nông nghiệp đang có những ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay tại ĐBSCL.

Tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn ngày càng gay gắt hơn tại ĐBSCL

Tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn ngày càng gay gắt hơn tại ĐBSCL

Thứ nhất, khai thác tốt tính thích ứng, những sản phẩm gì thích ứng thì chúng ta sẽ mở rộng. Thứ hai là dựa vào quy luật thị trường. Ngành nông nghiệp có chủ trương sẽ thúc đẩy các ngành thủy sản, trái cây, cơ cấu lại ngành hàng lúa gạo.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm: Hiện nay, các doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ mới nhất trong chăn nuôi như cấy chip điện tử vào những cặp bố mẹ như chúng ta xem trên truyền hình, để đảm bảo sau này phân bổ tránh cận huyết, có được những dòng lựa chọn cho năng suất cao để không chỉ đảm bảo năng suất cạnh tranh mặt hàng này.

Đối với con tôm cũng vậy, hiện nay một năm Việt Nam cần khoảng 120 tỷ con giống, gồm 2 loại tôm sú và tôm thẻ. Ngành nông nghiệp đã có chương trình giống này, tuy niên đến nay, chúng ta mới làm chủ được khoảng 40% lượng bố mẹ của tôm thẻ, còn giống tôm sú thì đã hoàn toàn chủ động.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đối với tập đoàn giống bố mẹ, mặc dù nhập khẩu 1 năm chỉ hơn 300.000 cặp bố mẹ con tôm nhưng đây là an ninh nguồn hàng. Do đó, có một chương trình để chúng ta cố gắng chủ động hoàn toàn con giống này. Con tôm sú chúng ta thuần hóa để làm sao chọn được dòng tốt nhất. 

Đối với trái cây ở ĐBSCL, lựa chọn 10 trái cây điển hình thì có một chương trình để cố gắng năm 2030, bộ giống 10 trái cây này của chúng ta sẽ thuộc top tiên tiến để đảm bảo phục vụ sản xuất cạnh tranh”.

Riêng đối với lúa gạo, ông Cường cho biết hiện đang rà soát để cơ cấu lại theo 2 hướng: Một là, tăng cường các giống chất lượng cao, thích ứng với thị trường thế giới.

Hai là, chọn nhóm giống tăng cường thích ứng bằng cách chịu hạn, chịu mặn để 7 tỉnh ven biển của ĐBSCL có thể đưa vào cơ cấu này. Cho đến nay, chúng ta có bước tiến tốt, đó là trong 9 giống vừa qua, giống gạo thơm Việt Nam đã chính thức được EU cho phép nhập. Điều đó chứng tỏ chúng ta cơ cấu giống đang đi rất đúng hướng. Chúng ta tập trung thêm các nhóm giống chịu hạn và chịu mặn. Cùng với đó, hiện nay giống tốt, giống xác nhận ở ĐBSCL 1 năm cần khoảng 250.000 tấn, chúng ta mới chỉ đáp ứng được 65% có chất lượng theo tiêu chuẩn giống xác nhận. Như vậy, phải tăng tỉ lệ này lên để đảm bảo không chỉ có bộ giống phù hợp mà còn có chất lượng phù hợp.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, 3 chương trình này, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã có những chương trình cụ thể, đang phối hợp với các tỉnh, các doanh nghiệp, đặc biệt với bà con nông dân. Rất nhiều bà con nông dân ở ĐBSCL cũng trở thành nhà chọn giống rất tốt để chúng ta cố gắng có được bộ giống cho ba nhóm nông sản chủ lực là thủy sản, trái cây và lúa gạo thích ứng trước tác động biến đổi khí hậu và yếu tố thượng nguồn, cũng như yếu tố nội tại của chúng ta.

Chi Lê

Bình luận

Nổi bật

Hưng Thịnh trao tặng 2 tỷ đồng cho HCDC hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Hưng Thịnh trao tặng 2 tỷ đồng cho HCDC hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

sự kiện🞄Thứ bảy, 05/12/2020, 19:32

(CL&CS) - Nhằm động viên tinh thần cũng như hỗ trợ nguồn lực cho đội ngũ y, bác sĩ đã tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chiều ngày 4/12, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng 2 tỷ đồng cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

Quảng Nam cách ly, theo dõi người về từ TP.HCM

Quảng Nam cách ly, theo dõi người về từ TP.HCM

sự kiện🞄Thứ bảy, 05/12/2020, 08:11

(CL&CS) - Ngày 4/12, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục ban hành công văn yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Nghệ sĩ Việt chung tay dựng show gây quỹ ủng hộ miền Trung

Nghệ sĩ Việt chung tay dựng show gây quỹ ủng hộ miền Trung

sự kiện🞄Thứ sáu, 04/12/2020, 15:11

(CL&CS) - Trận lũ lịch sử miền Trung vừa qua để lại day dứt trong lòng nhiều thế hệ nghệ sĩ Việt. Mỗi người, bằng những cách khác nhau, đều đóng góp sức mình xoa dịu nỗi đau của đồng bào.