Đề cử Oscar 2017: 9 điểm đáng chú ý

(NTD) - Đề cử cho các giải thưởng Oscar 2017 đã được công bố với sự dẫn đầu của La La Land. Sau đây biên tập viên đài BBC News phân tích và tóm tắt các điểm đáng ngạc nhiên và gây chú ý của danh sách đề cử năm nay.

La La Land là một trong ba bộ phim hay nhất của lịch sử điện ảnh?

Bạn có thể khẳng định được như vậy nếu lấy việc đề cử giải thưởng Oscar là tiêu chí để đánh giá.  Bộ phim âm nhạc huyền diệu này là một trong ba tác phẩm đã từng nhận được 14 đề cử (cùng với Titanic và All about Eve).

Với cùng cách đánh giá như vậy thì đây cũng là bộ phim nhạc kịch hay nhất lịch sử vì đã vượt quá 13 đề cử của phim Mary Poppins vào năm 1965 và Chicago vào năm 2003.

Chúng ta sẽ chờ xem liệu La La Land có thể cạnh tranh với những bộ phim đã chiến thắng nhiều giải thưởng nhất như Titanic, Ben-Hur và The Lord of the Rings: The Return of the King (Chúa tể của chiếc nhẫn: Sự trở lại của Vua). Tất cả những bộ phim này đều dành được 11 tượng vàng. Phim ca nhạc thành công nhất trong lịch sử Giải thưởng Hàn Lâm đoạt được 10 giải thưởng là West Side Story (Chuyện kể về miền Tây).

Oscar1
Cảnh trong phim La La Land (Ảnh: Dale Robinnette)

Không phải là năm thu hoạch đối với người Anh

Oscar năm nay không phải là năm thu hoạch đối với người Anh. Nhưng cũng không phải là năm kinh khủng khi Andrew Garfield, Naomie Harris và Dev Patel đều được chú ý trong hạng mục diễn viên chính xuất sắc. Tuy nhiên, đề cử năm nay lại gây thất vọng nếu so với sáu diễn viên Anh được đề cử vào năm ngoái.

Hugh Grant có thể là ứng viên tiềm năng với đề cử Oscar đầu tiên của ông cho vai diễn trong phim Florence Foster Jenkins và không có cơ hội cho Emily Blunt (phim The Girl on the Train – Cô gái trên chuyến tàu), Aaron Taylor-Johnson (phim Nocturnal Animals - Những con vật cầu kinh đêm) hay Felicity Jones ( phim A Monster Calls – Quái vật gọi).

Bộ phim hàng đầu của Anh, nếu đề cử giải Bafta (Giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh quốc) được lấy làm thước đo, là bộ phim chính kịch I, Daniel Blake của Ken Loach. Oscar dường như thích các bộ phim Anh khi chúng tái hiện lại lịch sử hoặc khi có sự tham gia diễn xuất các thành viên Hoàng gia hay nữ diễn viên Dame Judi Dench. Có lẽ bộ phim "I, Daniel Blake" quá gai góc.

Oscar
Cảnh trong phim Tôi, Daniel Blake (Ảnh: Joss Barratt)

Amy Adam sẽ không phải thể hiện khuôn mặt thất bại lần nữa

Ngạc nhiên lớn nhất là sự biến mất của Amy Adam trong hạng mục diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Arrival (Đến), bộ phim có đến 8 đề cử khác. Nhưng có lẽ trong cái rủi có cái may.

Amy đã từng được đề cử 5 lần trước đó và cô chưa chiến thắng lần nào. Nếu cô tiếp tục được đề cử năm nay, có lẽ cô (lại) không giành được chiến thắng và có thể sẽ là nữ diễn viên giữ kỉ lục thua nhiều giải Oscar nhất.

"Nữ diễn viên xuất sắc nhất" là hạng mục có sự cạnh tranh khốc liệt nhất năm nay. Annette Bening (trong phim 20th Century Women – Những người đàn bà thế kỷ 20) hay Taraji P Henson (trong phim Hidden Figures – Hình ảnh ẩn hiện) mặc dù dành được nhiều sự yêu mến của khán giả nhưng cũng không có cơ hội chiến thắng.

Oscar1a
Nữ diễn viên Amy Adams trong phim Arrival (Ảnh: Getty)

Mel Gibson trở lại

Mel Gibson trở thành nhân vật không được Hollywood hoan nghênh sau khi xuất hiện băng ghi âm chửi mắng bạn gái năm 2010, và sau khi có những lời lẽ chống Do Thái với nhân viên cảnh sát năm 2006. Bây giờ, dường như, tất cả đã được tha thứ. Bộ phim chiến tranh Hacksaw Ridge của ông có 6 đề cử, trong đó có một đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất cho Mel - đề cử đầu tiên cho bản thân ông từ năm 1996.

Mel Gibson hơn Denzel Washington, nhà sản xuất Fences, ở đề cử cho Đạo diễn xuất sắc nhất, mặc dù Denzel cũng được đề cử cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Fences.

Oscar3
Mel Gibson (trái) và Andrew Garfield (Ảnh: Getty)

Tom Hanks chắc đã làm một điều gì đó rất tồi tệ

Không giống như Mel Gibson, Tom Hanks không dính líu vào bất kỳ phát biểu nào về phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt giới tính. Thực sự anh ấy là người tử tế, bị công kích ít nhất và là người đáng kính trọng nhất Hollywood. Nhưng chắc chắn anh ấy đã làm điều gì đó xúc phạm đến Viện Hàn lâm. Anh đã từng là nhân vật được ưa thích của các giải Oscar với 5 lần được đề cử trong giai đoạn 1989 - 2001 và chiến thắng hai lần cho bộ phim Forrest Gump và Philadelphia.

Nhưng kể từ đó, không có gì thêm nữa. Và Viện Hàn lâm lại phớt lờ Hanks - không cho anh ấy cơ hội nào với vai diễn vị phi cơ trưởng anh hùng người Mỹ Chesley Sullenberger trong phim Sully, người đã hạ cánh máy bay xuống sông Hudson ở New York năm 2009.

Oscars không còn "quá trắng"

Sau hai năm không có bất cứ diễn viên da màu nào được đề cử, danh sách năm nay có bảy đề cử trong 20 xuất, bao gồm Ruth Negga và Denzel Washington. Vì vậy, chúng ta sẽ không thấy sự phản đối tương tự như năm ngoái. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh đã thành công trong nỗ lực cải cách các thành viên của mình?

Hay là các bộ phim năm ngoái với dàn diễn viên đa dạng có chất lượng tốt hơn so các phim của hai năm trước?Và đây thực sự sẽ là bước ngoặt?

  Oscar4
  Ruth Negga (trái) và Denzel Washington (Ảnh: Focus Features/Paramount Pictures)

Có ít sự đa dạng đối với các đạo diễn

Đạo diễn Barry Jenkins của phim Moonlight là đạo diễn da màu thứ tư trong lịch sử Oscar được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất. Nếu ông dành được giải thưởng, ông sẽ là người da đen đầu tiên chiến thắng.

Và lại không có nữ đạo diễn được đề cử. Thực tế chỉ có bốn nữ đạo diễn được đề cử trong lịch sử 89 năm của giải thưởng Oscars.  Xin được nhắc lại là bốn người trong vòng 89 năm. Kathryn Bigelow của bộ phim The Hurt Locker là người phụ nữ duy nhất dành chiến thắng vào năm 2010.

Mặc dù đây là trường hợp cá biệt nhưng hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất đã có một số dấu hiệu của sự đa dạng trong vài năm gần đây.  Về cơ bản, bạn sẽ có cơ hội miễn là bạn là nam giới và sinh ra ở nước ngoài.  Chưa có đạo diễn nào sinh ra ở Mỹ giành chiến thắng sau Bigelow.

Oscar không tôn vinh các nhân vật siêu anh hùng

Deadpool nhận được một làn sóng ủng hộ để trở thành bộ phim đầu tiên về siêu anh hùng được đề cử cho hạng mục bộ phim xuất sắc nhất. Phim này đã được đề cử giải Qủa Cầu Vàng, giải thưởng của Hiệp hội các nhà sản xuất Mỹ và một số giải thưởng khác.  Bộ phim cho thấy một siêu anh hùng trưởng thành có thể tạo nên một thành công thương mại quan trọng.But that did not happen. Nhưng điều đó không xảy ra.

Oscar ưa thích các nhân vật tử tế

Nam diễn viên người Anh Aaron Taylor-Johnson giành giải Qủa Cầu Vàng cho diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn một người đàn ông cáu kỉnh trong phim Nocturnal Animals. Nhưng bây giờ, Johnson lại trở thành diễn viên phụ xuất sắc nhất đầu tiên của Qủa Cầu Vàng không được đề cử cho hạng mục cùng tên của Oscars từ năm 1975.

Thay vào đó, người bất ngờ được đề cử là Michael Shannon, người vào vai một cảnh sát trưởng tận tâm khi lùng theo dấu vết của tên côn đồ do Johnson thủ vai trong Nocturnal Animals.

Oscar2
Cảnh trong phim Nocturnal Animals (Ảnh: Getty)

Những người chiến thắng của giải thưởng Oscar sẽ được vinh danh vào ngày 26/02 tới đây.

                                                                                                      Thủy Tiên (Theo BBC News, 1/2017)