Đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ Quảng Trị, khai trừ đảng cựu Chủ tịch Đà Nẵng, cảnh cáo Trung tướng Công an Bùi Xuân Sơn

(NTD) - Chiều 14/9/2018, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã ra thông báo một số nội dung tại kỳ họp thứ 29. Theo đó hàng loạt sai phạm của các cá nhân, địa phương, bộ, ngành đã được kết luận vi phạm đến mức phải kỷ luật.

Đề nghị kỷ luật Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch huyện Hướng Hóa (Quảng Trị)

Theo Ủy ban kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ), Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai và trong thực hiện một số dự án, công trình trên địa bàn huyện, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

Quang Tri 2
Bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư huyện ủy huyện Hướng Hóa, Quảng Trị

Thông báo nêu rõ 3 vị lãnh đạo đứng đầu huyện Hướng Hóa là bà Hồ Thị Lệ Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Võ Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện; ông Đặng Trọng Vân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và chịu trách nhiệm cá nhân về những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, còn có một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của huyện Hướng Hóa cũng cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm của Ban thường vụ Huyện ủy.

Ủy ban kiểm tra Trung ương khẳng định vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Hướng Hóa và ông bà: Hồ Thị Lệ Hà, Võ Thanh, Đặng Trọng Vân là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Theo tìm hiểu của Báo Người Tiêu Dùng, trong quá trình thực hiện dự án Mắc-ca trị giá 37 triệu USD ở huyện Hướng Hóa của một Việt kiều Úc, nhiều quan chức tỉnh Quảng Trị đã “lật lọng”, đẩy ông này vào đường cùng.

Không chỉ thất hứa và lừa dối nhà đầu tư khi giao đất đợt 1, đến hạn giao đất đợt 2 (200-250ha) theo cam kết lúc mời gọi nhà đầu tư Việt kiều Úc về nước đầu tư, tỉnh thông báo nhà đầu tư tự đi tìm đất, tự thỏa thuận liên doanh, liên kết với dân để tìm đất! Trong khi đó ông này đã bỏ 10 triệu USD vào dự án và đành phải ngậm đắng nuốt cay vì không thể tự đi tìm đất ở một nơi xa xôi hẻo lánh như vậy.

Ban đầu UBND tỉnh Quảng Trị đã có thông báo giao cho các ngành chức năng tổ chức khảo sát, đề xuất và tỉnh chấp thuận chủ trương giao đất đợt 2 cho nhà đầu từ 200-250ha để tiếp tục làm dự án Mắc-ca.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Hướng Hóa, UBND xã Tân Hợp cùng với Công ty MyAnh-Khe Sanh tổ chức khảo sát, thống nhất vị trí, diện tích được lập thành biên bản. Khảo sát các thứ xong, Sở Tài nguyên và Môi trường có tờ trình đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương giao đất đợt 2 cho ông Việt kiều Úc. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cũng đã có văn bản đồng ý giao cho nhà đầu tư 200-250ha đất như đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nhưng không hiểu lý do vì sao, UBND huyện Hướng Hóa lại thu hồi diện tích đất đó để giao về cho địa phương quản lý đồng thời báo cáo với UBND tỉnh là không có đất giao cho nhà đầu tư và UBND tỉnh cũng đồng ý luôn mà không cần làm việc với nhà đầu tư dự án là ông Việt kiều Úc.

Kiểu đem con bỏ chợ và thất hứa, vô trách nhiệm này của các quan chức trên đã khiến dự án Mắc-ca của doanh nhân Việt kiều Úc trị giá 37 triệu USD, đã đầu tư 10 triệu USD rồi buộc phải “đắp chiếu”, để hoang hóa cho đến nay.

Cảnh cáo Trung tướng Công an, đề khị khai trừ cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh 

Tại kỳ họp này UBKTTƯ cũng đã em xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Công an (Tổng cục IV) và cá nhân liên quan về các vi phạm đã được kết luận tại kỳ họp 28 của UBKTTƯ. Theo đó thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Trung tướng Bùi Xuân Sơn, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục IV. Đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục IV nhiệm kỳ 2015-2020. 

Quang Tri 1
Do liên quan đến Vũ "nhôm" cùng hàng loạt sai phạm khác, cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (ảnh nhỏ) bị đề nghi khai trừ Đảng

Ngoài ra UBKTTƯ còn Xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh và các cá nhân liên quan về các vi phạm đã được kết luận tại kỳ họp 28 của UBKTTƯ. Căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, UBKTTƯ quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Bí thư và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đối với ông Diệp Văn Thạnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; cảnh cáo đối với ông Trần Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; cảnh cáo đối với ông Phạm Văn Tám, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh. Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với Ban Thường vụ Thành ủy Trà Vinh các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Liên quan đến những vụ đất công ở Đà Nẵng “dính” đến “Vũ “nhôm”, UBKTTƯ đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Văn Minh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương (đã bị đình chỉ sinh hoạt đảng). Trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Trần Văn Minh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; vi phạm các quy định về quản lý đất đai, về quản lý, sử dụng tài sản công, gây thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước.

Vi phạm của ông Trần Văn Minh là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền thành phố Đà Nẵng, gây bức xúc trong xã hội. UBKTTƯ đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Trần Văn Minh.

Phan Nguyễn