Đến thời của đại gia địa ốc “mạnh vì gạo bạo vì tiền”

(NTD) - Qua rồi cái thời sốt nóng của bất động sản khi chủ đầu tư tung dự án nào ra cũng bán thành công. Hiện nay, thị trường đang có sự sàng lọc và cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp địa ốc, nếu doanh nghiệp không có tiềm lực tài chính mạnh, sẽ có nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi.

IMG_4775
Doanh nghiệp không có tiềm lực tài chính mạnh, sẽ có nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi.

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định sửa Thông tư 36 được nhiều chuyên gia cho rằng, dòng vốn chảy vào bất động sản sẽ bị kiểm duyệt khắt khe hơn, đồng thời đây cũng là cơ hội để thị trường sàng lọc lại chất lượng doanh nghiệp bất động sản.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng việc sửa đổi Thông tư 36 của NHNN là phát đi một thông điệp mạnh mẽ vào thị trường bất động sản mà cụ thể là các chủ đầu tư. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp nhận thức đầy đủ về thị trường và ứng xử thích hợp để ngăn ngừa việc quay trở lại thời kỳ bong bóng hay đóng băng.

Him-lam-Phú-An-tầng-15
Him Lam Phú An nằm trong số các dự án có thanh khoản tốt.

“Thị trường bất động sản là một thị trường nhạy cảm đòi hỏi hành vi đầu tư của chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp phải minh bạch và phù hợp. Qua rồi cái thời sốt nóng của bất động sản khi chủ đầu tư tung dự án nào ra cũng bán thành công. Hiện nay, thị trường đang có sự sàng lọc và cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp địa ốc, nếu doanh nghiệp không có tiềm lực tài chính mạnh sẽ có nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi” - ông Châu chia sẻ thêm.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land, các yếu tố từ pháp lý, tính khả thi của dự án cho đến uy tín, lịch sử tín dụng của doanh nghiệp… đều được ngân hàng xem xét thận trọng trước khi cấp tín dụng. Chỉ những doanh nghiệp uy tín, dự án thanh khoản tốt mới có thể tiếp cận vốn vay giai đoạn này.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển nhận định: “Điểm lạc quan về dòng tiền cho bất động sản là Chính phủ đang yêu cầu đưa tăng trưởng tín dụng lên mức cao hơn hoặc bằng 20%. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất đang được điều chỉnh theo xu hướng giảm. Nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài vẫn đánh giá cao tiềm năng và tăng cường các hoạt động mua bán và sát nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, nguồn cung tiền nhiều nhưng việc tiếp cận đối với doanh nghiệp cũng rất khó khăn, chưa kể việc đánh giá doanh nghiệp, tài sản thế chấp, thanh khoản dự án sẽ ngày càng khắt khe hơn. Như vậy, nguồn vốn sẽ chỉ tập trung cho những doanh nghiệp uy tín hoặc có mối quan hệ tốt”.

IMG_4538
Dự án căn hộ Florita từng là một dự án "chết" mà Hung Thinh Corp mua lại và vực dậy thành công tại Khu dân cư Him Lam, P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM.

Trong bối cảnh đó, việc giãn tiến độ thanh toán của một số đại gia địa ốc có tiềm lực tài chính mạnh đang đẩy thị trường vào cuộc cạnh tranh khốc liệt. Điển hình như dự án Heaven Riverview, khách hàng chỉ cần thanh toán số tiền bằng đơn giá 1 m2 mỗi tháng (khoảng 15 triệu đồng/tháng). Dự án Him Lam Phú An, khách hàng được chọn phương thức thanh toán kéo dài lên đến 6 năm, nhận nhà chỉ thanh toán 30%. Nhiều dự án của Phú Mỹ Hưng, Keppel Land… cũng áp dụng chính sách thanh toán 1%/tháng.

Theo ông Lê Sỹ Nam, Tổng Giám đốc Công ty Nhà Thời Đại, việc cạnh tranh bằng cách giãn tiến độ thanh toán sẽ đẩy những doanh nghiệp thiếu năng lực tài chính vào thế bế tắc. Tiếp cận nguồn vốn vay đã khó, cộng thêm giãn tiến độ thanh toán thì dự án sẽ bị chậm tiến độ, mất niềm tin với khách hàng. Thực tế, rất ít doanh nghiệp trong nước có đủ năng lực để cạnh tranh về tiến độ thanh toán. Dự án Heaven Riverview là trường hợp cá biệt khi đưa ra tiến độ thanh toán chỉ khoảng 15 triệu đồng/tháng mà tốc độ thi công vẫn duy trì 3 sàn/tháng và xây vượt tiến độ. Làm được điều này là do Heaven Riverview có tiềm lực tài chính mạnh và quỹ đất đã được gom từ nhiều năm trước với giá rẻ và đến nay dự án Heaven Riverview vẫn chưa sử dụng vốn vay ngân hàng.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, việc siết tín dụng vào bất động sản sẽ gián tiếp làm giảm nguồn cung trong thời gian tới, đồng thời những doanh nghiệp có dự án nhưng thiếu vốn buộc phải tìm cách chuyển nhượng dự án hoặc tìm kiếm đối tác triển khai. Điều này cũng phần nào lý giải số lượng dự án mới tung ra tại TP.HCM không nhiều như những dự báo trước đó.

 Tấn Lợi

_NTD_So 108_19