Đi làm đẹp: Coi chừng sốc phản vệ!

(NTD) - Đời sống phát triển, nhiều chị em đã không ngần ngại “đầu tư” hàng trăm triệu đồng để “đại tu” nhan sắc, trong đó chủ yếu nhờ cậy vào các biện pháp can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ với mong muốn có được vẻ đẹp hoàn hảo. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu thế do phẫu thuật thẩm mỹ đem lại còn là những mối nguy hiểm không thể lường trước được vì biến chứng.

Mất tiền, mang họa!

42-phau-thuat-tham-my-1127
 

Đeo xùm xụp cặp kính đen, ở nhà suốt cả tuần nay, tới lúc này, chị Nguyễn Thanh H. hướng dẫn viên của một công ty du lịch ở TP.HCM, vẫn không ngừng tự trách mình vì sự dại dột. Do không tự tin với cặp mắt một mí, chị H. tới thẩm mỹ viện Hàn Quốc tại TP.HCM thực hiện phương pháp luồn chỉ qua mí mắt để tạo ra đôi mắt to với chi phí gần 10 triệu đồng. Không ngờ gần một tháng sau khi luồn chỉ, hai mắt của chị vẫn sưng húp, đỏ ngầu như đau mắt đỏ, đi khám thì các bác sĩ cho biết bị nhiễm trùng phẫu thuật.

“Em thật dại quá, vừa mất tiền mà không thể đi làm được để phải mất việc và không biết lúc nào đôi mắt của em mới bớt đỏ để em có thể xin việc đi làm”, chị H. buồn rầu nói. Chung trường hợp với chị H., một người bạn của chị cũng gặp "tai nạn" khi làm đẹp, chị H. cho biết, người bạn này cũng luồn chỉ mí mắt, mặc dù không bị nhiễm trùng nhưng lại chịu cảnh khó xử khi 2 mí mắt lại trở nên quá to và mọng nên lúc nào cũng như vừa mới khóc.

Không chỉ nhờ cậy các thủ thuật, kỹ thuật như luồn chỉ mí mắt, xăm mắt, xăm môi, nâng mũi, chẻ cằm… để có được khuôn mặt xinh đẹp như hoa hậu, nhiều chị em còn sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng để phẫu thuật thẩm mỹ nhằm nâng cấp cả 3 vòng với ước muốn có được vóc dáng chuẩn như người mẫu. Thế nhưng, thực tế nhiều khi sắc đẹp họ nhận được sau những lần can thiệp dao kéo vào cơ thể lại không như mong muốn. Nằm điều trị tại Khoa Phẫu thuật chỉnh hình Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, chị Lê Thị M. cho biết, chỉ vì mặc cảm với vòng 1… “trái cau” nên chị đã tới một thẩm mỹ viện tư nhân nâng ngực bằng phương pháp đặt túi nước biển với giá gần 4.000 USD. Gần một tháng sau khi phẫu thuật, ngực của chị có hiện tượng xẹp và đau nhức rất khó chịu nên phải tới bệnh viện để khám. Qua kiểm tra nội soi, các bác sĩ cho biết túi nước biển bị rò rỉ nên phải mổ lấy ra, nếu không sẽ bị nhiễm trùng.

Hiểm họa nhiều nhất tại các cơ sở thẩm mỹ tư nhân.

phau-thuat-tham-my-hoc-mat-sau-2

Ảnh minh họa phẫu thuật thẩm mỹ

Theo giới y khoa, các phẫu thuật hay thủ thuật can thiệp thẩm mỹ cũng giống như bất kỳ một thủ thuật ngoại khoa khác nên có thể bị nguy cơ dẫn đến các tai biến và biến chứng với nhiều mức độ khác nhau, từ nặng tới nhẹ và không loại trừ ai. Nguy hiểm hơn, các tai biến trong phẫu thuật thẩm mỹ thường xảy ra với những người thực hiện ở những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân - nơi điều kiện về y tế, chăm sóc sức khỏe không được bảo đảm như ở bệnh viện.

PGS.TS Đỗ Quang Hùng - Trưởng khoa Phẫu thuật - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh biện Chợ Rẫy (kiêm Phó trưởng bộ môn Phẫu thuật - Tạo hình - Thẩm mỹ Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM; Tổng thư ký Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM - Một trong những chuyên gia về phẫu thuật thẩm mỹ, lý giải, tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ có nguyên nhân yếu tố tâm lý của người dân. Đa số chị em có nhu cầu làm đẹp nhưng khi đi phẫu thuật thẩm mỹ, họ lại không muốn cho người khác biết, vì vậy thường chọn nơi kín đáo, riêng tư, thay vì đến bệnh viện công. Hơn nữa, người đi làm thẩm mỹ thường có điều kiện kinh tế khá nên họ muốn tìm đến các cơ sở tư nhân để được chăm sóc chu đáo hơn. Bác sĩ Hùng lo ngại cho biết, trong các tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ gây ra, nguy hại nhất là tai biến cấp tính vì các tai biến này có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Trong đó, dẫn đầu bảng là sốc phản vệ - một phản ứng dễ gây tử vong nhất. Nếu sốc phản vệ ở bệnh viện đã nguy hiểm thì sốc phản vệ ở các cơ sở thẩm mỹ tư nhân còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần. Bởi lẽ, hầu hết nơi đây đều không có bác sĩ hồi sức cấp cứu, thiếu phương tiện cấp cứu và ít có kinh nghiệm xử lý vấn đề này. Ngoài ra, nguy hiểm khi các nạn nhân thường gặp là: Thuyên tắc mạch và thuyên tắc phổi".

Sốc phản vệ tại cơ sở thẩm mỹ có nhiều nguyên nhân nhưng hàng đầu là sốc do dị ứng với thuốc gây mê, nếu không xử trí nhanh, kịp thời, rất dễ dẫn tới tử vong.

Ngoài tai biến sốc phản vệ thường gặp trên, phẫu thuật thẩm mỹ cũng dễ gặp những tai biến khác do sự thay đổi thể tích của cơ thể. Hút mỡ bụng đột ngột, thể tích quá nhiều, rút bớt mỡ vùng mông một lượng quá lớn, bơm vào ngực một thể tích mỡ quá nhiều... Tất cả những thay đổi thể tích này, nếu quá lớn và đột ngột, đều có thể gây ra sốc và tử vong vì đã làm thay đổi đột ngột phản ứng của cơ thể và hoạt động của hệ tim mạch. Tiếp đó là những biến chứng như nhiễm trùng ở bộ phận được phẫu thuật thẩm mỹ do sử dụng các vật liệu không bảo đảm hoặc chảy máu ồ ạt do đứt hay rách mạch máu. Ngoài ra còn có một tai biến rất nặng sau đó là tắc mạch máu sau can thiệp, do cục máu đông hình thành tại vị trí can thiệp hoặc do chất làm thẩm mỹ lọt vào máu, dẫn đến động mạch nhỏ và gây tắc (ví dụ như silicon trong phẫu thuật nâng ngực). Nếu tắc mạch tại chỗ sẽ gây hoại tử, nhưng nếu tắc mạch tại não và tim sẽ gây tử vong.

Nên đến các bệnh viện công

Cũng theo bác sĩ Hùng, tâm lý người dân khi đi phẫu thuật thẩm mỹ là thích công nghệ của Hàn Quốc, và các bệnh viện tư sẵn sàng khuếch trương thương hiệu như vậy. Nắm được tâm lý đó, các bệnh viện thẩm mỹ tư nhân đều giương cao bảng hiệu phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc, tuy nhiên không có gì là Hàn Quốc cả! Cũng có thể bác sĩ Việt Nam qua Hàn Quốc học một vài khóa huấn luyện, hoặc một thời gian huấn luyện ngắn nên không có nghĩa là hoàn toàn chất lượng Hàn Quốc. Ví dụ khi làm mũi Hàn Quốc, thì các thẩm mỹ viện bên ngoài cũng không làm đúng như mũi Hàn Quốc, họ sử dụng sụn sườn đông khô nên không an toàn vì đó là vật lạ! Khi nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy thì đều do các biến chứng của sụn sườn đông khô để lại...

Bác sĩ Hùng khuyến cáo các chị em đi làm đẹp nên đến các bệnh viện công vì tính chuyên nghiệp, cũng như về nhân sự, máy móc đầy đủ, khi xảy ra sự cố trong phẫu thuật thẩm mỹ thì có thể cứu được nạn nhân. Ngoài ra, các cơ sở thẩm mỹ có nhiều tiếng là Hàn Quốc, Trung Quốc cần tránh vì chẳng có bác sĩ người Hàn Quốc nào sang tận Việt Nam làm việc với số tiền ít hơn mà phải xa gia đình, quê hương. Đó là sự vô lý!

 Cao Tuấn