Đi phá thai, một bệnh nhân bị phòng khám không phép “chém” hơn 20 triệu đồng

(NTD) - Mặc dù không có giấy phép hoạt động nhưng Phòng khám đa khoa Nam Bộ (PKĐK Nam Bộ)(202 Tô Hiến Thành, P.12, Q.10, TP.HCM) vẫn “làm liều” khi nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Thậm chí, phòng khám “chui” này đã “hét” một ca phá thai với giá hàng chục triệu đồng khiến nạn nhân đành bấm bụng trả tiền.

Chọn gói 1,5 triệu... bị “chém” phải trả hơn 20 triệu đồng

Phản ánh với Báo Người Tiêu Dùng, chị N. T. T. (SN 1981, Bình Tân, TP.HCM) kể lại: Ngày 13/2, chị đến thăm khám tại Bệnh viện Quận 12 (theo nơi đăng ký BHYT) thì được bác sĩ thông báo đã có thai hơn 7 tuần. Tuy nhiên, do thai yếu nên chị được tư vấn không nên giữ để bảo đảm sức khỏe.

“Lúc đó tôi quá đau nên không nghe kỹ bác sĩ nói gì. Chỉ nghe loáng thoáng là họ hướng dẫn tôi đến Bệnh viện Đại học Y dược hoặc PKĐK Nam Bộ để xử lý vì bệnh viện tuyến quận không được phép” - chị T. nhớ lại.

Được biết, chị T. đã đến PKĐK Nam Bộ thăm khám vào hôm 15/2. Tại đây, ban đầu nhân viên thông báo chỉ có 2 gói phá thai với giá 1,5 và 2,5 triệu đồng.

phathai2
 

Đã được tham khảo giá tiền từ bệnh viện từ trước, cứ ngỡ là phòng khám uy tín nên chị T. chọn ngay gói 1,5 triệu đồng rồi vào trong phòng khám. Tuy nhiên, khi người nhà đến nộp viện phí và thuốc thì mới “té ngửa” vì được thông báo tổng số tiền không phải là vài triệu mà là hàng chục triệu đồng!

Theo đó, lợi dụng lúc chị T. lơ mơ vì quá đau thì nhân viên PKĐK Nam Bộ đã đưa ra nhiều loại dịch vụ (dù trước đó chỉ báo có 2 gói là 1,5 và 2,5 triệu đồng) để người bệnh ký vào. Điều đáng nói, gói 1,5 triệu đồng mà chị đang sử dụng thực tế là phẫu thuật “sống” (tức không hề có thuốc tê) khiến người bệnh đau đớn.

Mặc dù, chị T. cho biết không hề ký vào các gói dịch vụ khác, nhưng khi người nhà đến thanh toán thì được thông báo hơn 20 triệu đồng, trong đó gói dịch vụ tiểu phẫu (phá thai - PV) 16,8 triệu đồng, tiền thuốc gần 3 triệu đồng và các dịch vụ khác... Thậm chí, tại gói dịch vụ tiểu phẫu, phòng khám này còn lắc léo tính luôn trong “Bảng kê chi tiết chi phí tiểu phẫu” là 2 lần tiền công, mỗi lần 3 triệu đồng....

“Tôi chưa thấy ở đâu trơ trẽn như ở phòng khám này. Quá vô lý khi một thủ thuật mà tính 2 lần tiền công. Hành nghề y mà làm giàu trên sự sợ hãi, trên tính mạng của người khác là một tội ác” - anh Th., chồng chị T. bức xúc.

phathai
PKĐK Nam Bộ - nơi "chém" hơn 20 triệu đồng tiền phá thai của bệnh nhân.

Bệnh viện Quận 12 có vô can?!

BS. CK1 Lê Sỹ Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Quận 12 khẳng định, nếu sự thật có chuyện bác sĩ của bệnh viện cấu kết với các phòng khám hay bệnh viện khác để tư lợi thì sẽ xử lý nghiêm, không dung túng. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì theo bác sĩ đã có những hiểu nhầm đáng tiếc.

“Ngày 13/2, chị T. có đến khám tại phòng khám Bác sĩ Gia đình thuộc Bệnh viện Quận 12. Do thai của chị T. đã hơn 7 tuần và tiền sử có vết mổ cũ nên theo quy định bệnh viện tuyến huyện chúng tôi không được phép can thiệp. Vì vậy, việc hướng dẫn, tư vấn cho người bệnh đến những cơ sở khác là đúng quy trình” - bác sĩ Lý giải thích.

Trả lời thắc mắc của chúng tôi về việc tại sao lại tư vấn cho bệnh nhân đến PKĐK Nam Bộ, BS. CK2 Trần Thị Tú Uyên, người trực tiếp thăm khám cho chị T. khẳng định: “Nhận thấy đây là trường hợp bệnh viện tuyến huyện không được phép xử lý nên tôi đã hướng dẫn bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ hoặc Hùng Vương để xử lý, vừa rẻ vừa an toàn. Tôi hoàn toàn không biết PKĐK Nam Bộ là cơ sở nào, ở đâu!”.

phathai1
Chi phí tiểu phẫu (phá thai) hơn 16 triệu đồng?

 

Ngày 18/2/2020, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Y tế và đoàn liên ngành Q.10 kiểm tra đột xuất và phát hiện tại PKĐK Nam Bộ có hoạt động khám, chữa bệnh cho một số bệnh nhân. Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh. Chính vì vậy, Thanh tra Sở Y tế yêu cầu PKĐK Nam Bộ ngưng ngay việc thực hiện khám, chữa bệnh; che chắn biển hiệu; tháo gỡ quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Thanh tra Sở yêu cầu Phòng Y tế phối hợp các cơ quan chức năng giám sát việc chấp hành ngưng hoạt đông và báo cáo về Sở Y tế khi có dấu hiệu hoạt động.

Đáng nói, ngày 20/2, tức 2 ngày sau khi bị Thanh tra Sở Y tế “tuýt còi” thì đơn vị này vẫn cho nhân viên “câu khách” trên trang web của phòng khám. Cụ thể, khi anh Th. vờ truy cập vào địa chỉ “phongkhamdakhoanambo.vn” để tư vấn thăm khám bệnh phụ khoa thì nhận thấy phòng khám vẫn hoạt động bình thường, nhân viên tư vấn online vẫn mồi chài bệnh nhân. Tuy vậy, khi anh Th. thắc mắc là PKĐK Nam Bộ đã bị cấm hoạt động rồi... thì người này “đổi trắng thay đen” bảo đây là Phòng khám nam khoa Thăng Long có địa chỉ ở 575 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10 chứ không phải PKĐK Nam Bộ.

“Vô trang web của PKĐK Nam Bộ mà họ bảo đây là Phòng khám Thăng Long. Hai cơ sở này không là một thì cũng là ‘dây mơ rễ má’ với nhau để qua mắt cơ quan chức năng, lừa gạt người dân” - anh Th. khẳng định.

PKĐK Nam Bộ là một phòng khám đồ sộ, có quy mô hàng chục giường bệnh... ngay mặt tiền đường Tô Hiến Thành và quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội. Nơi đây từng là “trụ sở” của nhiều phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc hành nghề như: Baylor, Royal... nhiều lần bị Sở Y tế TP.HCM xử phạt, nhất là việc “thổi bệnh, ăn tiền bệnh nhân”.

Minh Luân - Minh Việt

Nên đọc