Dịch Covid-19: Phụ nữ nên được cách ly lâu hơn 14 ngày

(NTD) - Một nghiên cứu mới nhất kêu gọi thời gian kiểm dịch và cách ly đối với bệnh nhân nữ nên dài hơn 14 ngày như ngành y tế các nước đang thực hiện, bởi virus corona có thể nằm vùng khá yên ắng trước khi tấn công cơ thể và gây ra các triệu chứng trễ hơn bệnh nhân nam.

SeatleAirport
Hành khách đến sân bay quốc tế Tacoma ở Seattles, Hoa Kỳ (Ảnh: AP)

Công bố hôm 3/3 trên tạp chí y khoa Preprints with The Lancent, nghiên cứu này đã xem xét vai trò giới tính đối với việc lây truyền chủng virus mới. Các bác sỹ của Bệnh viện Nhân dân thuộc Đại học Vũ Hán đã nghiên cứu hồ sơ bệnh lý của 6.013 ca nhiễm và phát hiện rằng các bệnh nhân nữ ít gặp tổn thương gây ra bởi virus và có thời gian ủ bệnh lâu hơn nam giới. Giải thích một cách tương đối là phụ nữ thường có hệ miễn dịch  mạnh hơn nam giới.

Các tác giả lý giải rằng một cá nhân có hệ miễn dịch mạnh hơn để chiến đấu với virus trong một thời gian dài hơn, điều này có nghĩa rằng thời gian virus nằm phục kích trong cơ thể sẽ lâu hơn. Những phụ nữ này sẽ trở thành những bệnh nhân không có triệu chứng, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Nghiên cứu của Đại học Vũ Hán thúc giục chính phủ các nước trên thế giới thực hiện các biện pháp kiểm soát bệnh khác nhau dựa trên yếu tố giới. Phụ nữ đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 cần phải được thử test acid nucleic cho dù không có biểu hiện triệu chứng nào và cần được cách ly lâu hơn 14 ngày – bản báo cáo nhấn mạnh.

Công trình nghiên cứu của Đại học Vũ Hán đồng thời cũng đặt ra thách thức mới đối với ngành y tế các nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. 

Ricky Hồ