Điểm mặt những thói quen hàng ngày gây hại

(NTD) - Mỗi người đều có những thói quen nhất định. Tuy nhiên, có những thói quen ai cũng có nhưng nó lại chính là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe con người.

Gội đầu mỗi ngày

89d39fsudungdaugoisaicachseded
 

Gội đầu thường xuyên sẽ khiến da đầu và chân tóc bị khô và hư tổn. Cơ thể chúng ta đều có những cơ chế tự phục hồi. Da đầu khô sẽ tự động tiết ra nhiều dầu hơn khiến cho tóc nhanh bẩn và bóng dầu. Các chuyên gia về tóc khuyên rằng chúng ta chỉ nên gội đầu 2-3 lần mỗi tuần.

Trường hợp bạn tập thể dục hàng ngày hoặc sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi và chất bẩn, chúng ta có thể gội đầu bằng nước mát mà không sử dụng dầu gội. Nước mát sẽ giúp loại bỏ một số bụi bẩn tích tụ trên da đầu mà không làm tóc bị khô xơ. 

Gấp chăn ngay sau khi thức dậy

clean4
 

Nhiều người có thói quen gấp chăn ngay sau khi thức dậy. Trong thực tế, đây là thói quen không hợp lý. Trong khi ngủ, có thể mọi người thường đổ mổ hôi, có người đổ mổ hôi rất nhiều, đặc biệt là trẻ em, ngay cả khi chúng đang ngủ. Nếu mọi người gấp chăn ngay sau khi họ thức dậy, mồ hôi sẽ lưu lại bên trong chăn.

Nếu mồ hôi luôn luôn bị ngấm vào trong chăn trong một thời gian dài, nó sẽ tạo thành môi trường tạo ra các tác nhân gây bệnh, và cuối cùng sẽ gây hại cho cơ thể con người. Vì vậy, chăn nên được gấp lại sau khi khoảng 10 phút sau khi thức dậy và được trải rộng và được làm khô trong không khí.

Ngồi ỳ trong phòng có điều hoà

hoa
 

Ngoài đường người đông đúc, ra khỏi cửa là toát mồ hôi, bởi vậy việc ở lỳ trong nhà bật điều hoà, lên mạng, xem ti vi được nhiều người chọn lựa hơn cả.

Các chuyên gia khuyến cáo: Khi đến cơ quan, chúng ta đã phải ngồi lâu một chỗ để làm việc. Nếu trong ngày nghỉ mà chúng ta cũng dành cả ngày để ngồi, điều này sẽ không có lợi cho đốt sống cổ. Không khí trong phòng điều hoà rất khó lưu thông, nếu bạn ngồi lâu trong môi trường ấy sẽ không tốt cho tim và các mạch máu não. Chúng ta có thể loại bỏ các tạp chất, chất độc ra khỏi cơ thể qua tuyến mồ hôi khi chúng tảơ trong môi trường nóng. Nhưng ở trong môi trường ấm, nóng quá lâu cũng không có lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến cho khả năng thích ứng của cơ thể với môi trường bên ngoài ngày càng giảm sút.

Tắm ngay sau khi làm việc mệt nhọc
nhung-truong-hop-tam-co-the-gay-dot-tu2
 

Nhiều người có thói quen sau tắm ngay sau khi làm việc nặng nhọc, nhiệt độ cơ thể đang cao (vã mồ hôi) hoặc lao động trí óc mệt mỏi.

Sau khi lao động mồ hôi, lỗ chân lông đang mở rộng hơi nước sẽ ngấm qua da vào trong cơ thể khiến bạn bị cảm lạnh, ho, sốt, kéo theo các nguy cơ viêm phổi, thậm trí đột quỵ.

Nếu bạn tắm ngay sau khi lao động trí óc, học tập mệt mỏi có thể gây choáng, ngất do thiểu máu lên não.

Thức khuya và ngủ nướng
o-WAKING-UP-IN-THE-MORNING-facebook
 

Khi phải đi làm, bình thường cứ 6 hoặc 7 giờ là chúng ta đã thức giấc. Vì thế ngày nghỉ là cơ hội cho chúng ta ngủ nướng, vì không phải đi làm thì ngủ đến 11 giờ trưa cũng chẳng có vấn đề gì.

Các chuyên gia khuyến cáo: Ban ngày là khoảng thời gian mà tự nhiên dành cho chúng ta để làm việc. Nếu ngủ đến trưa mới dậy, đồng nghĩa với việc chúng ta đã làm đồng hồ sinh học cơ thể chậm lại mấy giờ, điều này trái với lẽ tự nhiên, và như vậy sẽ không có lợi cho cơ thể. Theo chu kỳ sinh lý của con người, thời gian ngủ say là từ 0 giờ đến 3 giờ đêm, đó cũng là thời gian ngủ tốt nhất. Bất kỳ người nào cũng không nên trì hoãn việc ngủ trong khoảng thời gian 3 giờ quý báu này. Điều đó tức là, chúng ta nên đi ngủ lúc 22 giờ hoặc 22 giờ 30, sau đó chìm vào trạng thái ngủ sâu từ 0 giờ đến 3 giờ. Rất nhiều người sau khi đã ngủ sâu thì lay cũng không dậy, không nghe thấy cả tiếng cửa mở. Đây cũng là nguyên nhân lý giải vì sao tỉ lệ các vụ án diễn ra trong thời gian 3 giờ này lại cao đến vậy.

Các nhà nghiên cứu y học chứng minh, các nhân tố sinh trưởng cũng thay đổi theo từng thời kỳ, thời gian hoạt động trao đổi chất mạnh nhất của các tế bào dưới da là từ 0 giờ -3 giờ đêm. Nếu trong thời gian này không ngủ, đối với những trẻ đang trong thời kỳ phát triển, sự phát triển của cơ thể sẽ bị khống chế; với người lớn, ảnh hưởng đến tốc độ tái sinh của các tế bào dẫn đến hiện tượng lão hoá các tổ chức dưới da. Hậu quả của nó sẽ thể hiện ở trên da mặt phụ nữ. Trẻ em nếu muốn cao lớn, phụ nữ nếu muốn có làn da đẹp, phải có thói quen đi ngủ vào khoảng 22 giờ 30, và tốt nhất phải ngủ cho say từ 0 giờ đến 3 giờ.

Dùng khăn giấy lau bát đĩa, trái cây

149_1247733795
 

Theo sự kiểm tra chất lượng của một số cơ quan, nhiều loại giấy không phải là khử trùng hay không khử trùng kỹ lưỡng, do vậy vẫn còn một số lượng lớn các vi khuẩn còn lại trên các mô.

Những vi khuẩn này dễ dàng xâm nhập vào đồ dùng bát đĩa và trái cây khi lau. Vì vậy, chúng ta chỉ nên dùng các loại giấy của hãng có tên tuổi, chất lượng an toàn đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh.

Bữa sáng với bữa trưa là một

an-trua-qua-nhanh
 

Khi được nghỉ, ngủ dậy muộn, lại lười nấu nướng nên chúng ta thường đi đến các nhà hàng ăn uống cho tiện và thường là chọn các đồ ăn nhanh. Điều đó nghĩa là chúng ta đã gộp bữa ăn sáng và bữa trưa vào làm một.

Các chuyên gia khuyến cáoNếu chúng ta có thói quen gộp bữa sáng và bữa trưa lại làm một, khi đó lượng thức ăn trong dạ dày sẽ nhiều hơn so với bình thường. Cái dạ dày của chúng ta sau nửa ngày trống rỗng bỗng nhiên được nạp một lượng thức ăn quá lớn khiến nhiệm vụ tiếp nhận thức ăn của nó quá nặng nề, rất có thể nó sẽ không đảm nhiệm nổi và khiến chúng ta cảm thấy khó chịu với các triệu chứng như đau dạ dày, chướng bụng… Sau một khoảng thời gian bị đói lâu như vậy, cơ thể sẽ hấp thụ dinh dưỡng rất “dữ dội”, mà lượng dinh dưỡng trong đồ ăn nhanh hoặc quà vặt luôn không cân bằng, chúng có nhiều thành phần như mỡ cao, đường cao.

Mọi thông tin thêm mời các bạn theo dõi tại mục Cảnh báo.

An Nhiên (TH)