Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 30/09/2020, 08:04 AM

Điều trị tổn thương dạ dày bằng cách dùng công nghệ in 3D sinh học

(CL&CS) - Các khoa học gia Trung Quốc đã dùng robot siêu nhỏ thực hiện in 3D sinh học (bioprinting) để chế tạo các bộ phận y sinh mô phỏng tối đa đặc điểm mô tự nhiên để xử lý các tổn thương ở dạ dày.

Vừa qua, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã tìm ra phương pháp mới dùng robot siêu nhỏ thực hiện in 3D sinh học (bioprinting), cùng với kỹ thuật khác để chế tạo các bộ phận y sinh mô phỏng tối đa đặc điểm mô tự nhiên để xử lý các tổn thương ở dạ dày.

Các vết thương này là vấn đề phổ biến trong hệ tiêu hóa, thường đòi hỏi điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật rất phức tạp.

SKĐS.QT13a
Dùng robot siêu nhỏ thực hiện in 3D sinh học để xử lý các tổn thương ở dạ dày (Ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, in 3D sinh học tạo ra các mô mới trực tiếp cho vùng tổn thương để sửa chữa tế bào là phương thức hứa hẹn rất hữu ích.

Họ đã thiết kế một robot siêu nhỏ có thể vào trong cơ thể thông qua một đèn nội soi để tiến hành sửa chữa tế bào tổn thương.

Thử nghiệm cho thấy robot này cùng hệ thống di chuyển với một mô hình dạ dày người và một đèn nội soi, sau đó xét nghiệm để kiểm tra tính hiệu quả của thiết bị trong việc chữa vết thương.

Kết quả cho thấy các tế bào được tạo ra có khả năng tồn tại cao và phát triển bền vững, chứng tỏ chức năng di truyền tốt của chúng trong mô đã được tạo ra.

Thủy Tiên

(Theo SCMP)

Bình luận

Nổi bật

Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn

sự kiện🞄Thứ hai, 08/03/2021, 14:24

(CL&CS) - Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, hiện thành phố được Bộ Y tế phân bổ 8.000 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Trong chiều nay (8-3), thành phố có kế hoạch phân bổ số lượng vắc xin cụ thể cho các nhóm đối tượng theo tinh thần của Nghị quyết 21 ngày 26-2 của Thủ tướng Chính phủ và sự chỉ đạo của UBND thành phố.

Bỏ hàng chục triệu “mua mối lo” khi đi sinh tại Bệnh viện Tâm Anh?

Bỏ hàng chục triệu “mua mối lo” khi đi sinh tại Bệnh viện Tâm Anh?

sự kiện🞄Thứ hai, 08/03/2021, 13:22

(CL&CS) - Sản phụ sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (Long Biên, Hà Nội) bị sót nhau thai, thế nhưng lần đầu tới cấp cứu, bác sỹ của bệnh viện này lại cho rằng sản phụ bị sa tử cung. Bỏ ra số tiền lớn, người nhà bệnh nhân cho rằng cái họ nhận được chỉ là sự bất an.

Phát hiện mới về nhóm người dễ bị tái nhiễm virus SARS-CoV-2

Phát hiện mới về nhóm người dễ bị tái nhiễm virus SARS-CoV-2

sự kiện🞄Thứ bảy, 06/03/2021, 14:51

(CL&CS) - Sau một thời gian nghiên cứu, vào đầu tháng 3/2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (US Centers for Disease Control and Preventio - CDC) phát hiện một số người tái mắc COVID-19 có tình trạng nghiêm trọng hơn so với lần đầu.