Đồ chơi thổi bong bóng khiến người tiêu dùng nhiễm trùng

(NTD) - Giới chức Tây Ban Nha đang tiến hành thu hồi sản phầm đồ chơi thổi bong bóng do chính quốc gia này sản xuất do chúng chứa vi sinh vật hiếu khí nồng độ cao.

nguoitieudung_thoi bong bong

Hình ảnh sản phẩm đồ chơi thổi bong bóng do Tây Ban Nha sản xuất đang bị thu hồi. Ảnh: Europa.

Các quan chức bảo vệ người tiêu dùng tại Tây Ban Nha cho biết họ đang tiến hành thu hồi sản phẩm đồ chơi thổi bong bóng do chính quốc gia này sản xuất, theo danh mục sản phẩm thu hồi RAPEX của Consumers of EU.

Theo báo cáo, sản phẩm mang tên Princesas Disney nhưng không mang nhãn hiệu với số model là Ref. 014200106 của lô hàng tháng 1/2013.Sản phẩm này thuộc danh mục đồ chơi 86000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.

Xà phòng lỏng để thổi bong bóng được đựng trong những lọ nhỏ màu hồng và màu vàng với hình ảnh công chúa Disney được in trên bao bì.

Giới nghiên cứu cho biết nguyên nhân thu hồi sản phẩm  vì nhà sản xuất đã không tuân thủ các yêu của An toàn đồ chơi của Liên minh châu Âu. Đồ chơi thổi bong bóng có chứa những vi sinh vật hiếu khí mesophilic trong nước xà phòng với nồng độ cao. Theo thống kê, nồng độ vi sinh vật này lên đến 3.900 CFU/ml. Các quan chức khẳng định người tiêu dùng có thể bị nhiễm trùng hoặc kích ứng nếu họ nuốt chất lỏng hoặc tiếp xúc trực tiếp với da.

nguoitieudung_thoi bong bong

Đồ chơi thổi bong bóng xà phòng là sở thích của trẻ em trên toàn thế giới. Ảnh minh họa.

Trước đó, nhiều nhà nghiên cứu của châu Âu đã khẳng định những vi sinh vật hiếu khí có trong nước rửa tay, xà phòng cũng với nồng độ cao cũng có thể đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Các nhà sản xuất đã không khai thật nồng độ thành phần khiến người sử dụng không nắm rõ thông tin, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mặc dù giới chức chưa ghi nhận trường hợp nào phải nhập viện do sử dụng những sản phẩm trên nhưng nên cẩn trọng khi mua hay dùng chúng trong thời gian dài.

Giới chuyên môn khuyên các phụ huynh nên tìm hiểu rõ thông tin và cập nhật các sản phẩm đang được cảnh báo và thu hồi để bảo vệ con em.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Lý Nhân