Đô thị An Phú - An Khánh giờ ra sao?

(NTD) - Năm 1998, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư cơ sở hạ tầng khu đô thị An Phú - An Khánh có diện tích lên đến 131ha, tọa lạc tại vị trí “vàng mười”, trung tâm quận 2, TP.HCM. Tuy nhiên, sau 20 năm, nhiều diện tích quy hoạch cho công trình công cộng, mảng xanh... đã được doanh nghiệp chuyển đổi thành dự án nhà ở chung cư cao tầng, biệt thự, phân lô bán nền...

Nhiều thay đổi so với quy hoạch ban đầu

Dự án được chia làm các phân khu chức năng chính như: Khu nhà ở (A, B, C, D) 70,46ha; diện tích còn lại dành cho công trình công cộng (khu E).

Năm 1999, Kiến trúc sư trưởng thành phố Lê Văn Năm ban hành bản đồ, đính kèm quy hoạch chi tiết chỉ tiêu sử dụng đất 1/2000 khu đô thị An Phú - An Khánh.

Theo quy hoạch trên, mỗi khu nhà ở A, B, C, D đều được bố trí một phần diện tích dành cho công trình công cộng và mảng xanh tự nhiên. Toàn bộ khu E được sử dụng cho mục đích công trình công cộng. Tuy nhiên, sau 20 năm triển khai quy hoạch, một số phần đất công cộng và mảng xanh chưa thấy hiện diện, thay vào đó là các dự án nhà ở chung cư, biệt thự... Mà chưa rõ, những thay đổi này có được sự chấp thuận của cấp phê duyệt dự án là Thủ tướng Chính phủ hay không (?!).

Hiện nay, chủ đầu tư HDTC đang tiến hành xây dựng siêu dự án Laimian City, quy mô theo quảng cáo lên đến 13.000 căn hộ. Giai đoạn 1 đang tiến hành tại 2 cụm CT1 và CT3. Trong đó, cụm CT3 thuộc phân khu D và CT1 thuộc khu E.

Đối chiếu bản đồ quy hoạch năm 1999 do Kiến trúc sư trưởng Lê Văn Năm ký, cụm CT3 đang được xây hoàn toàn trên diện tích đất vốn được quy hoạch thấp tầng cho biệt thự và nhà phố liên kế. Còn cụm công trình CT1, nghiêm trọng hơn khi được xây dựng hoàn toàn trên khu đất thuộc khu E, mà Quyết định 1042 của Thủ tướng năm 1998 nêu rõ là dành cho đất công trình công cộng.

Cũng tại khu E, một dự án biệt thự sang trọng khác của Tập đoàn Trung Thủy có tên là Lancaster Eden cũng mọc lên. Thời điểm ghi nhận đã cơ bản hoàn thành toàn bộ phần thô nhưng chưa mở bán. Tập đoàn Trung Thủy cho biết, dự án Lacaster Eden có đủ hồ sơ pháp lý. Trong đó, nổi bật là quyết định của UBND TP.HCM về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ công cộng (thương mại dịch vụ) sang đất ở nhưng chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Tại phân khu A, phần diện tích đất quy hoạch công viên cây xanh lại được chủ đầu tư HDTC phân thành 68 nền đất. Hiện nhiều sàn giao dịch bất động sản đã chào bán xong số nền này với giá thấp nhất là 10 tỷ đồng/ nền. Theo các cò môi giới, giá trị ước tính thu về của 68 nền đất nói trên không dưới 1.000 tỷ đồng nếu được chào bán thành công, thu đủ tiền của khách hàng. Hiện tại các hạng mục cơ sở hạ tầng đã cơ bản hoàn thành.

Người dân đường số 8A, đường Nguyễn Quý Cảnh... thuộc phân khu A cũng nói rõ, thời điểm mua đất nền cách đây nhiều năm, theo bản vẽ trước, đối diện phía trước nhà là khu công cộng, công viên cây xanh nhưng hàng chục năm nay chẳng thấy công trình nào phục vụ mục đích công cộng hoặc công viên cây xanh mọc lên, ngoài phần diện tích khá nhỏ xây dựng xây trường mầm non.

Đến lúc này, 2 khu quy hoạch công cộng và công viên lớn nhất khu đô thị An Phú - An Khánh có nhiều dấu hiệu cho thấy bị “xẻ thịt”, phân bổ cho những dự án nhà ở.

a
Hạ tầng tương đối hoàn thiện của dự án 68 nền đất thuộc khu A, mà theo bản đồ quy hoạch 1/2000 năm 1999 là công viên, khu tiện ích công cộng

Chưa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch

Hiện tại khu đô thị An Phú - An Khánh đang thực hiện 2 điều chỉnh cơ bản, gồm: Điều chỉnh quy hoạch cục bộ và điều chỉnh quy hoạch tổng thể đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, 1/500. Trong đó, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch cục bộ một số khu. Trong đó có lô E6 (dự án Lancaster), thuộc khu E.

Ông Nguyễn Văn Đực, người nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản tại TP.HCM chia sẻ: Phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch dự án do Thủ tướng phê duyệt, thành phố muốn làm phải trình Thủ tướng Chính phủ. Ông Đực cũng lấy minh chứng, đại dự án Thủ Thiêm là một ví dụ điển hình của thay đổi, điều chỉnh quy hoạch khi thành phố tự ý điều chỉnh quy hoạch mà không thông qua Thủ tướng Chính phủ, trong khi đồ án quy hoạch trước đó được duyệt bởi Thủ tướng Chính phủ.

Còn GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì nói rõ: “Cấp nào phê duyệt thì cấp đó mới có thẩm quyền điều chỉnh”.

Trường hợp khu đô thị An Phú - An Khánh, như đã đề cập ở trên, được phê duyệt đầu tư theo Quyết định 1042 của Thủ tướng Chính phủ năm 1998 và được thể hiện rõ trong bản đồ chi tiết 1/2000, Quyết định số 13764/KTS.T.QH của Kiến trúc sư Trưởng thành phố Lê Văn Năm, năm 1999. Hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào được công bố cho thấy Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh quy hoạch tổng thể dự án khu đô thị An Phú - An Khánh. Việc điều chỉnh chỉ mới là ý chí của riêng chủ đầu tư HDTC.

Tuy nhiên, ghi nhận từ đầu năm 2019, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng dự án Laimian City (dự án căn hộ cao đến 40 tầng) trên phần diện tích quy hoạch thấp tầng. Thậm chí, công trình đã nhiều lần bị xử phạt vi phạm trật tự xây dựng, tổ chức xây dựng khi chưa được cấp phép nhưng vẫn tái diễn xây lén vào ban đêm. Ngoài ra, thông tin từ các sàn môi giới, rổ hàng 68 nền đất phân lô trên diện tích mảng xanh công viên, công cộng khu A đã bán hết, hiện nay nếu còn giao dịch chỉ là các giao dịch sang tay.

Chủ đầu tư khu đô thị An Phú - An Khánh là Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) với 100% vốn thuộc về Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn, một doanh nghiệp Nhà nước.

Năm 2016, HDTC cổ phần hóa thành công, 70% cổ phần về tay tư nhân, mà đa số là nhóm cổ đông thuộc gia đình doanh nhân Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT đương nhiệm.

HDTC từng được biết đến là doanh nghiệp bất động sản uy tín Sài Gòn, tuy nhiên từ sau cổ phần hóa, doanh nghiệp này liên tục vướng vào các vụ kiện tụng, tranh chấp đất đai, dự án... với một loạt doanh nghiệp khác.

Dự án lớn nhất mà HDTC cho ra mắt sau cổ phần hóa tính đến thời điểm này là Laimian City lại liên tục bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì xây dựng không phép. Ngoài ra, dự án này cũng cho thấy nhiều dấu hiệu xây dựng sai quy hoạch...

a1
Sau 20 năm Thủ tướng chấp thuận đầu tư, khu đô thị An Phú - An Khánh có rất nhiều thay đổi so với quy hoạch ban đầu.

 

 Nguyễn Hải Sâm

 

_NTD_So 204_581-582 print_Page_34