Đổ tiền vào nhà phố hay chung cư dễ kiếm lời hơn ?

(NTD) - Tùy vào nhu cầu, tiềm lực tài chính và “gu” kinh doanh của mỗi người mà nhà đầu tư có thể bỏ tiền đầu tư vào mỗi phân khúc khác nhau để đạt mức sinh lời kỳ vọng

Hiện nay trên thị trường, sản phẩm bất động sản rất đa dạng và phong phú với nhiều phân khúc khác nhau như căn hộ chung cư, đất nền, biệt thự và nhà phố… tùy vào thị hiếu và tài chính của mỗi người mà hình thức đầu tư cũng khác nhau.

CHUNG CƯ - HỘI NGHỊ RIÊNG TẦNG
Tùy vào nhu cầu, tiềm lực tài chính và “gu” đầu tư, kinh doanh của mỗi người mà nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào mỗi phân khúc khác nhau để đạt mức sinh lời kỳ vọng. Ảnh:T.L

Theo chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh, đầu tư vào phân khúc bất động sản nào là tùy thuộc vào sở thích, thị hiếu và tiềm lực tài chính của nhà đầu tư.

Đối với phân khúc căn hộ chung cư, do TP.HCM “đất chật người đông” nên vài năm gần đây chung cư là phân khúc được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Do các chung cư thường nằm ở những vị trí giao thông thuận lợi, nhiều tiện ích nên thu hút nhiều người lựa chọn.

Cũng theo ông Chánh, cái lợi của đầu tư căn hộ là người mua được đóng tiền theo tiến độ nên thời gian đóng tiền có thể chia thành nhiều đợt. Người mua có thể được ngân hàng hỗ trợ vay lên đến 70% giá trị sản phẩm với lãi suất ưu đãi hấp dẫn.

Ngoài ra, tại TP.HCM, hiện nay nhu cầu thuê căn hộ là rất lớn, nếu đầu tư căn hộ chung cư cho thuê thì khả năng sinh lời sẽ ổn định hàng tháng. Tuy nhiên, hiện nay giá nhà chung cư đang bị đẩy lên quá cao so với thực tế nên cần nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường trước khi đổ tiền đầu tư căn hộ chung cư.  

Trong khi đó, phân khúc nhà phố trước giờ vẫn luôn thu hút nhiều người đầu tư vì nhu cầu lúc nào cũng có, trong khi nguồn cung ngày càng hạn hẹp. So với căn hộ chung cư thì đầu tư nhà phố “có ăn” hơn, bởi giá trị sử dụng của nó khá cao, đây là loại hình nhà ở mà người mua có thể vừa ở vừa kinh doanh hoặc cho thuê tùy thích nhất là những vị trí đắc địa.

Chưa kể mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM đang rất hot, giá thuê tăng cao và nhu cầu tìm kiếm mặt bằng ngày lớn, do dó nguồn thu hàng tháng được đảm bảo và tốt hơn so với các loại hình khác. Đồng thời tính pháp lý của loại hình này được đảm bảo rõ ràng và đầy đủ hơn so với loại hình đầu tư đất nền.

Cũng theo vị chuyên gia này, nhược điểm của đầu tư nhà phố là số tiền mà nhà đầu tư bỏ vào đây là cao hơn nhiều so với căn hộ nhất là những nhà phố tại những cung đường lớn, đẹp, đắc địa. Lợi nhuận và thanh khoản của loại hình này chịu ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường bất động sản nên khó điều chỉnh giá theo mong muốn.

Vậy người mua đổ tiền vào nhà phố hay chung cư sẽ sinh lời hơn?

Theo ông Chánh, trước tiên, nhà đầu tư cần xem khả năng tài chính của bản thân trước khi quyết định “xuống tiền”. Nếu người mua với mục đích để ở thì nên chọn căn hộ chung cư, bởi loại hình này phù hợp với những cá nhân yêu thích sự thoải mái cùng các hệ thống dịch vụ, tiện nghi bên trong căn hộ. Hoặc những đối tượng không đặt nặng việc mua cần có lời sẽ nghiêng về phương án mua căn hộ chung cư. Nhưng nếu mua với nhu cầu vừa để ở vừa để đầu tư thì nên mua nhà phố. Loại hình này vừa tạo điều kiện cho người mua có nơi để ở vừa tạo ra doanh thu hàng tháng.

Đối với những người lớn tuổi, họ thường không thích ở chung cư bởi họ nghĩ sẽ phát sinh rắc rối khi sống chung một khu nhà và mất thêm các khoản phí dịch vụ. Đối với những mới lập gia đình, người trẻ thì nên chọn căn hộ chung cư bởi họ đi làm từ sáng đến chiều tối mới về, họ cần sự an ninh đủ đảm bảo để có thể đi cả ngày mà không lo lắng về vấn đề trộm cắp…

Do giá trị ngày càng gia tăng và nhà phố dù lớn hay nhỏ cũng là tài sản có thể để lại cho con cháu su này nhà phố sẽ là sự lựa chọn đầu tư tốt hơn so với đầu tư căn hộ chung cư. Bởi trong tương lai, giá trị tài sản nhà phố có thể tăng chứ không có giảm. Do đó, tùy vào nhu cầu, tiềm lực tài chính và “gu” đầu tư, kinh doanh của mỗi người mà nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào mỗi phân khúc khác nhau để đạt mức sinh lời kỳ vọng.

Tấn Lợi