Đoạn ghi âm Trump-Comey: WikiLeaks treo giá 100.000 USD, Schumer đòi công bố

(NTD) - Hôm qua, ông chủ WikiLeaks Julia Assange tuyên bố sẵn sàng trả 100.000 USD nếu có người cung cấp đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Giám đốc FBI (Cục Điều tra liên bang) James Comey nếu có thật. Trong bối cảnh đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Charles Schumer đòi công bố.

Trên Twitter hồi cuối tuần qua, Tổng thống Trump đưa ra bình luận ám chỉ về những bản sao đoạn ghi âm cuộc đối thoại giữa ông và Comey. Ông Trump cho biết rằng đã nói chuyện riêng với ông Comey ba lần kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Hôm 9/5, Nhà Trắng bất ngờ thông báo sa thải ông Comey với lý do “không đủ năng lực lãnh đạo FBI”, nhất là trong cách xử lý cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Tuyên bố của ông Trump về băng ghi âm còn làm nảy sinh nghi vấn liệu nhà lãnh đạo có cho đặt máy nghe lén ghi âm các cuộc tiếp xúc với người khác hay không. Đến nay, Nhà Trắng từ chối bình luận vấn đề này.

TrumpCIA
Tổng thống Donald Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh đó, Nghị sĩ Schumer - Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện muốn ông Trump công bố ‘băng ghi âm’, nếu không, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ có thể từ chối bỏ phiếu thông qua giám đốc FBI mới. Ông Schumer cảnh báo rằng việc tiêu hủy mọi cuộn băng ghi âm sẽ phạm luật. 

“Nếu không có băng ghi âm, ông ấy (Tổng thống Trump) phải xin lỗi cả Comey lẫn người dân Mỹ vì đã lừa dối họ” - ông Schumer phát biểu trên đài CNN. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cũng nói rằng Nhà Trắng cần phải làm rõ về việc liệu băng ghi âm có tồn tại hay không.

Các bình luận trên được đưa ra sau khi ông Trump lên mạng Twitter cảnh báo cựu Giám đốc FBI Comey phải giữ im lặng trước báo chí, đồng thời úp mở rằng ông có băng ghi âm các cuộc trò chuyện giữa hai người. Theo BBC News, cho đến nay Nhà Trắng không xác nhận cũng không phủ nhận về sự tồn tại của băng ghi âm.

TrumpComeyOut2
Ông Comey bị sa thải (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc sa thải một số cố vấn và chiến lược gia hàng đầu của ông, theo lời khuyên từ một số cố vấn bên ngoài Washington và bạn bè lâu năm của ông. Ông Trump cũng được cho là “thất vọng và tức giận” với một số thành viên nội các. Trong đợt này, ông có thể sa thải Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, chiến lược gia Steve Bannon cùng Thư ký báo chí Sean Spicer.

FBIWikileaks1
 Thượng Nghị Sĩ Charles Schumer đòi công bố đoạn ghi âm (Ảnh: AP)

Nguyên nhân được cho là lãnh đạo Mỹ không hài lòng với cách làm việc của họ, nhất là sau khi Comey bị sa thải (có thể sẽ thay Spicer bằng phát ngôn viên trẻ đẹp và hấp dẫn hơn là Kimberly Guilfoyle, người dẫn chương trình cho Đài Fox News).

Theo AP, nhiều khả năng ông Trump sẽ thu hẹp quyền lực vào tay con gái Ivanka Trump và chồng bà này - Jared Kushner, qua đó họ có thể sẽ trở thành những cố vấn và chiến lược gia duy nhất của ông. Lãnh đạo Mỹ được cho là thất vọng với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions trong bối cảnh ông Kushner cũng được giao nhiệm vụ cải cách hệ thống tư pháp của nước Mỹ.

Nhiều nguồn tin cho hay ông Trump còn khó chịu với Bộ trưởng Y tế Tom Price vì tiến triển chậm trong cải cách chăm sóc y tế. Một trong số ít những thành viên nội các nhận được sự khen ngợi của ông Trump là Ngoại trưởng Rex Tillerson.

                                                                                                                        Anh Dũng (Theo Reuters, 5/2017)