Doanh nghiệp địa ốc mở rộng thâu tóm quỹ đất

(NTD) - Trong lúc quỹ đất tại TP.HCM ngày càng hạn hẹp, các doanh nghiệp bất động sản bắt đầu có những động thái chi mạnh tay để thâu tóm quỹ đất thuộc các tỉnh, thành lân cận.

ảnh-2.-3

Nhiều doanh nghiệp bắt đầu thâu tóm quỹ đất vùng ven tìm chân trời mới.

Bước đi mới

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng Giám đốc Hung Thinh Corp cho biết hiện doanh nghiệp ông đang thực hiện mở rộng phát triển quỹ đất tại các tỉnh như: Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo ông Hiền, việc thâu tóm quỹ đất này nằm trong chiến lược phát triển lâu dài của tập đoàn trong việc định hình lại thị trường phát triển. Thay vì chú trọng vào thị trường TP.HCM như hiện nay thì thời gian tới Hưng Thịnh sẽ mở rộng thị trường bởi hệ thống liên kết vùng TP.HCM triển khai thực hiện.

Ngoài Hung Thinh Corp, Him Lam Land cũng công bố sở hữu quỹ đất rộng lớn tại tỉnh Long An và đã trình UBND tỉnh này đề xuất xin xây dựng đặc khu kinh tế tại quỹ đất mà Him Lam Land đang có. Hiện bản đề xuất này đang được tỉnh Long An xem xét phê duyệt.

Tập đoàn Vingroup cũng là đơn vị có bước đi lâu dài khi liên tục công bố đã mua được quỹ đất tại tỉnh Long An để thực hiện xây dựng dự án bất động sản, trung tâm thương mại. Các tập đoàn khác như Novaland, Khang Điền, Nam Long… đều phát đi thông báo đã mua được quỹ đất tại Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… và sẽ phát triển dự án trong thời gian tới.

Cuộc săn lùng quỹ đất với mục tiêu đón lõng thị trường được cho rằng không chỉ có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn mà những doanh nghiệp nhỏ, những doanh nghiệp ở các tỉnh lân cận TP.HCM cũng đang tích cực mua. Đơn cử như Trần Anh Long An mới đây liên tục công bố thông tin đã thâu tóm được quỹ đất rộng hàng trăm ha tại tỉnh Long An. Đây là doanh nghiệp bất động sản lớn, chủ yếu phát triển thị trường bất động sản tại Long An. Còn tại Bình Dương, mới đây CTCP Bất động sản Thiên Minh cũng phát đi thông báo sẽ triển khai dự án bất động sản lớn tại tỉnh này. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp Thiên Minh đổ bộ vào tỉnh Bình Dương thâu tóm và phát triển quỹ đất thành dự án bất động sản.

Phú Đông Group sau thời gian hình thành và phát triển thì thời điểm hiện tại doanh nghiệp này đã có hơn 3 quỹ đất lớn tại tỉnh Bình Dương. Các quỹ đất này bắt đầu được Phú Đông Group tiến hành xây dựng dự án và bán ra thị trường.

“Người đi trước đón đầu luôn là người may mắn, chính vì vậy việc chuẩn bị sẵn cho mình những quỹ đất đẹp nhất tại các tỉnh vùng lân cận TP.HCM sẽ tạo đà cho doanh nghiệp địa ốc vững chắc hơn trong việc phát triển thị trường trong thời gian tới khi mà chương trình phát triển liên kết vùng TP.HCM mở rộng được thực hiện” - ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho biết.

ảnh-1.
Liên kết vùng sẽ thay đổi thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Đón đầu cơ hội

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá, việc doanh nghiệp mở rộng quỹ đất trong bối cảnh TP.HCM ngày càng hạn hẹp là điều dễ hiểu.

Lý do doanh nghiệp tập trung vào các khu vực tỉnh, thành vùng lân cận TP.HCM, theo ông Châu phân tích là do Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 TP.HCM sẽ thành một đô thị lớn, phát triển năng động, bền vững, có vai trò vị thế quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và hướng tới quốc tế.

Trong đó, TP.HCM sẽ là đô thị hạt nhân, trung tâm kinh tế, trung tâm tri thức, kinh tế tổng hợp đa chức năng hiện đại ngang tầm với các đô thị khu vực Đông Nam Á. Phạm vi vùng TP.HCM bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh lân cận là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và Tiền Giang. Tổng diện tích toàn vùng khoảng 30.404 km2.

Cũng theo ông Châu, đánh giá quy hoạch vùng sẽ là cơ hội lớn cho doanh nghiệp địa ốc bởi để quy hoạch này phát triển thực sự sẽ cần thời gian 5-10 năm nữa. Khi đó hạ tầng giao thông kết nối kèm theo việc chính sách giãn dân của TP.HCM về vùng ven thực hiện hoàn thiện và liên kết vùng TP.HCM với các tỉnh lân cận được nối sẽ là lúc cần những dự án bất động sản lớn hình thành để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Thực tế, ngay sau khi quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được công bố, thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven TP.HCM đã bắt đầu sôi động. Đơn cử như mới đây, Tập đoàn Novaland đã làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc đề xuất phương án xây dựng Palm Beach Vũng Tàu. Dự án có diện tích dự kiến khoảng 99,5 ha. Ngoài ra, hàng loạt doanh nghiệp khác như Tập đoàn Tuần Châu, FLC hay Tiến Phước cũng rục rịch triển khai dự án cho thấy sự tác động rất lớn từ những điều chỉnh trong quy hoạch.

Nguyên Vũ

_NTD_So 160_In_Page_15