Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Media chất lượng & cuộc sống
Thứ sáu, 27/11/2020, 10:10 AM

Doanh nghiệp không nôn nóng, hạ giá bán cá tra sang Trung Quốc

(CL&CS) - Vasep vừa có công văn kêu gọi các doanh nghiệp đang xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc nên bình tĩnh và tránh nôn nóng, hạ giá bán trước những diễn biến ách tắc hàng hóa tại các cảng nước này.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra. Theo đó, Vasep cho hay, từ ngày 10/11/2020 đến nay, cơ quan thẩm quyền tại cửa khẩu Trung Quốc bắt đầu áp dụng chế độ kiểm soát, xông trùng và truy xuất nguồn gốc 100% lô hàng thủy sản đông lạnh tại hầu hết các cảng lớn và quan trọng như Thượng Hải, Vũ Hán, Thiên Tân, Thanh Đảo...

Theo quy định mới này, các lô hàng thủy sản đông lạnh bao gồm cá tra phi-lê sẽ phải lấy mẫu kiểm tra Covid-19 trên bao bì và sản phẩm ngay tại cảng. Tuy nhiên, thời gian để kiểm soát từ khi lấy mẫu đến khi trả kết quả để thông quan vẫn chưa có hướng dẫn và thông tin rõ ràng, cụ thể, khiến lượng hàng hóa bị ách tắc ngay tại cảng rất lớn.

Theo Vasep, tình hình trên sẽ sớm được cơ quan thẩm quyền Trung Quốc giải quyết để đảm bảo hoạt động nhập khẩu hàng hóa tăng cao phục vụ cho dịp cuối năm.

Trong công văn, Vasep kêu gọi các doanh nghiệp bình tĩnh, tránh nôn nóng chào giá thấp, hạ giá cá nguyên liệu vì việc làm này không giúp giải quyết ách tắc hàng ở các cảng mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. .

Cũng theo Vasep thì giải pháp trước mắt là: “doanh nghiệp Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin kịp thời, có kế hoạch xuất hàng đến các cảng không bị kẹt, đồng thời thương lượng để điều chỉnh lịch xuất hàng hợp lý”.

Vasep cho hay đã cập nhật tình hình và đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Ngoại giao làm việc với cơ quan thẩm quyền Trung Quốc để sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, dựa trên cơ sở Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Theo Vasep, tính đến hết tháng 10/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,21 tỷ USD, giảm hơn 26% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị trường Trung Quốc - Hồng Kông đạt 428,3 triệu USD, chiếm 35,3% tổng xuất khẩu cá tra và giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bảo Phương

Bình luận

Nổi bật

Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về đến TP.HCM

Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên về đến TP.HCM

sự kiện🞄Thứ tư, 24/02/2021, 10:38

(CL&CS) - Theo đó, chuyến bay chở lô vắc xin Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca sẽ hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào trưa nay, ngày 24/2.

Bản tin Tâm điểm Chất lượng và cuộc sống: Người Hà Nội mua vàng ngày Vía Thần Tài thời Covid-19

Bản tin Tâm điểm Chất lượng và cuộc sống: Người Hà Nội mua vàng ngày Vía Thần Tài thời Covid-19

sự kiện🞄Thứ hai, 22/02/2021, 22:39

(CL&CS) - Những thông tin chính: Người Hà Nội mua vàng ngày Vía Thần Tài thời Covid-19; Hoạt động thương mại đầu năm 2021 có nhiều khởi sắc; Người Hà Nội chung tay giải cứu nông sản Hải Dương.

Nguy cơ Apple ngừng sản xuất iPhone 12 mini vì bán chậm

Nguy cơ Apple ngừng sản xuất iPhone 12 mini vì bán chậm

sự kiện🞄Thứ hai, 22/02/2021, 21:50

(CL&CS) - Apple được cho là đang cân nhắc việc ngừng sản xuất dòng iPhone 12 mini vào quý 2/2021, do doanh số bán hàng của chiếc điện thoại này quá thấp.