Doanh nghiệp ồ ạt đầu tư kinh doanh bất động sản!

(NTD) - Thời gian gần đây, bất động sản lại trở thành kênh đầu tư thu hút mạnh các doanh nghiệp. Trong số này, không ít các nhà đầu tư là các doanh nghiệp “ngoại đạo” muốn lấn sân sang lĩnh vực bất động sản sau khi thấy thị trường địa ốc “ăn nên làm ra” trong 2 năm qua.

IMG_3581
Nhiều nhà đầu tư "ngoại đạo" nhảy vào bất động sản.

Hàng loạt doanh nghiệp ‘‘nhảy vào” bất động sản

Mới đây, một nhà thầu xây dựng nổi tiếng tại TP.HCM là CTCP Xây dựng Coteccons cũng đã lập công ty con chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản có tên là Công ty TNHH Convestcons. Theo đó, vốn điều lệ của Convestcons dự kiến khoảng 26 tỷ đồng, hoạt động trong 2 lĩnh vực chính là môi giới bất động sản và kinh doanh BĐS.

Không chỉ Coteccons, vừa qua CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Sài Gòn ) công bố sẽ rót 250 tỷ đồng vào dự án khu phức hợp thương mại, văn phòng và căn hộ 20 tầng ở quận Tân Bình, TP.HCM.

Tại ĐHCĐ của CTCP Thủy sản Hùng Vương, lãnh đạo công ty này cho biết công ty này đang sở hữu một quỹ đất khoảng 10 ha ở KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM và quỹ đất này có thể được khai thác làm dự án bất động sản. Trong khi đó, một dự án khác của công ty tại Q.6 sẽ không bán cho đối tác dù được trả giá 550 tỷ đồng mà dự kiến sẽ đầu tư dự án trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp để gia tăng giá trị tài sản.

Một doanh nghiệp chuyên sản xuất giày dép như Bitis cũng tiết lộ thông tin về việc đầu tư căn hộ để tận dụng quỹ đất lớn của mình ở khu Tây TP.HCM. Dự án đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư. Theo chia sẻ của lãnh đạo Bitis, hãng đầu tư bằng vốn sẵn có, không phụ thuộc quá nhiều vào việc đi vay. Không chịu đứng ngoài cuộc chơi, CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (TRACODI) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017, trong đó nhắm vào chiến lược đầu tư và khai thác một số dự án khách sạn.

Trước đó, Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), một doanh nghiệp có tiếng trong ngành cầu đường hay CTCP Tập đoàn Hoành Sơn (Hà Tĩnh) - doanh nghiệp chuyên về xây dựng dân dụng, kết cấu hạ tầng, cầu cảng… cũng công bố lấn sân vào bất động sản sau khi thâu tóm một loạt dự án tại nhiều tỉnh, thành lớn. Thậm chí Đức Long Gia Lai (DLG) là một ông lớn có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, sản xuất linh kiện điện tử cũng bổ sung bất động sản vào chiến lược tái cấu trúc.

Những động thái này của nhiều đại gia ngoài ngành đổ xô vào bất động sản cho thấy đây là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn, nhiều công ty đa ngành coi bất động sản là lĩnh vực đầu tư chiến lược, lâu dài.

Coi chừng “đá” lộn sân!

Trên thực tế, không phải doanh nghiệp “ngoại đạo” nào khi tham gia vào bất động sản cũng gặt hái được những thành công. Còn nhớ, năm 2009, khi đang trên đà phát triển trong lĩnh vực tôn thép, thế nhưng Tập đoàn Hoa Sen bất ngờ mở rộng hoạt động sang bất động sản với một loạt dự án tại Q.9, TP.HCM. Tuy nhiên, đến năm 2011, Tập đoàn này phải tuyên bố rút khỏi bất động sản vì làm ăn thua lỗ.

Những tên tuổi lừng lẫy khác như EVN, Vinaconex hay Đồng Tâm Group, Tập đoàn Mai Linh, Tập đoàn Dầu khí… đã từng được xem là những người nhạy bén trong hoạt động đầu tư nhiều năm trước cũng từng gây sốc với những khoản thua lỗ không nhỏ khi lấn sân sang lĩnh vực này.

Thậm chí, một nhà thầu xây dựng có nhiều năm kinh nghiệm như CTCP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình cũng từng gặp không ít khó khăn với hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản. Sau đó, công ty này đã bán lại dự án và cũng rút vốn đầu tư khỏi kinh doanh bất động sản mà chỉ tập trung vào chuyên môn nhà thầu.

Theo các chuyên gia, lĩnh vực bất động sản không phải dành cho các nhà đầu tư, nhất là những doanh nghiệp “chân ướt chân ráo” bước vào bất động sản nên với những doanh nghiệp này cần thận trọng và cân nhắc việc lựa chọn dự án để đầu tư. Cũng theo các chuyên gia, khi lựa chọn một dự án để đầu tư, doanh nghiệp nên có sự tham khảo, tiếp nhận lời khuyên từ bên thứ 3 là những chuyên gia về lĩnh vực bất động sản như một yếu tố cốt lõi cho việc thẩm định chi tiết.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất lành cho rằng, một doanh nghiệp muốn thành công trong lĩnh vực bất động sản đòi hỏi doanh nghiệp đó phải có tiềm lực về tài chính. Ngoài ra, doanh nghiệp phải biết đánh giá, phân tích thị trường cũng như công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm, năng lực bán hàng…

Cũng theo ông Đực, thực tế không phải doanh nghiệp nào khi tham gia vào lĩnh vực này cũng đạt được thành công, đã có không ít chủ đầu tư thất bại “chóng vánh” chỉ vì chưa có sự nghiên cứu rõ về thị trường. Vì vậy, khi tham gia vào lĩnh vực này, các nhà đầu tư mới nên có những bước đi thận trọng, tìm kiếm đối tác tốt và bắt đầu làm những dự án quy mô nhỏ trước nếu thành công sẽ làm tiếp lớn hơn. Còn nếu ngay từ đầu đã lao vào làm dự án lớn ngay trong khi năng lực tài chính còn yếu sẽ phải chịu sức ép đi vay, dễ dẫn tới sa lầy do không bảo đảm dòng tiền cho hoạt động chính cũng như khó rút chân khỏi bất động sản một khi đã lún sâu.

Tấn Lợi

_Bao NTD_So 339_17