Doanh nghiệp phát triển bền vững vì lợi ích cộng đồng

(NTD) - Ngày 11/ 12/2019, tại Hà Nội, diễn ra “Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững, vì lợi ích cộng đồng”, do Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.

Năm 2018, một năm thành công của nền kinh tế Việt Nam, sau nhiều năm đã quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh với tốc độ tăng GDP trên 7%, ghi nhận sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp (DN), các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Số lượng DN tăng nhanh, đạt mức kỷ lục trên 131.000 DN thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký lên tới 1,4 triệu tỷ đồng. Đầu tư nước ngoài (FDI) cũng tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu có nhiều biến động, đạt mức 36,3 tỷ USD vốn đăng ký và 19,1 tỷ USD vốn thực hiện, cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, qua 11 tháng năm 2019 cho thấy, bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, khó khăn, thách thức đan xen. Kinh tế, thương mại thế giới có dấu hiệu tăng trưởng chậm; xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn ngày càng gia tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt; thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh ngày càng khắc nghiệt.

Để khắc phục những tồn tại này, Chính phủ Việt Nam kiên định và quyết tâm cải cách, đổi mới toàn diện, thúc đẩy DN phát triển bền vững gắn liền với cộng đồng, thúc đẩy các DN thực hiện mục tiêu kiếm tìm lợi nhuận song hành với việc đảm bảo đóng góp giá trị với xã hội.

unnamed
 

 Ông Phạm Việt Dũng, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam  cho biết: “Diễn đàn DN phát triển bền vững vì lợi ích cộng đồng” - cơ hội quý báu, để các nhà quản lý, nhà làm chính sách, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, Trung ương và địa phương, các chuyên gia kinh tế, các diễn giả, học giả cùng nhìn lại chặng đường phát triển đã qua của DN Việt Nam, từ đó cùng nhau nhận định, trao đổi, thảo luận để đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo lợi ích của cộng đồng trên cơ sở các hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Diễn đàn là nơi lan tỏa đến toàn thể DN Việt về tầm quan trọng của trách nhiệm đối với cộng đồng trong việc xây dựng, phát triển DN nói riêng, ổn định nền kinh tế nói chung, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.

Cũng tại Diễn đàn, ông Nguyễn Đức Thuận, Phó chủ tịch thứ nhất, Hội các nhà quản trị DN Việt Nam cho rằng, Diễn đàn là một trong những chức năng cơ bản, nhưng rất quan trọng với sự phát triển của DN trong tương lai, mà điều cốt yếu nhất là quản lý và kiểm soát được dòng tiền. Đó chính là việc đưa ra các quyết định tài chính, theo quyết định này DN sẽ tiến hành thực hiện để đạt được các mục tiêu kinh doanh tối đa hóa lợi nhuận và làm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường…. Đồng thời, vấn đề về quản trị nhân lực cũng là một chức năng quan trọng và cơ bản trong hệ thống công tác quản trị. Bởi con người là nguồn lực quan trọng nhất, là trung tâm của sự phát triển của một DN. Trong khi bộ phận kinh doanh là mũi nhọn mang lại lợi nhuận cho DN, nguồn nhân lực được xem là "hậu phương" vững chắc của bộ phận này.

Diễn đàn là nơi gặp gỡ, giao lưu giữa các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, các cơ quan ban ngành, hiệp hội và cộng đồng DN, cùng chia sẻ về những kinh nghiệm để phát triển DN bền vững và vẫn thực hiện tốt trách nhiệm với cộng đồng.

Thanh Mai