Doanh nghiệp thực phẩm Nhật Bản nêu nhiều vướng mắc thủ tục kinh doanh

(NTD) - Vừa qua, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức cuộc họp “Liên lạc về thực phẩm” nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu và kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, đại diện một doanh nghiệp Nhật Bản cho hay, Nghị định 38/2012ND-CP của Chính phủ Việt Nam quy định chi tiết về Luật An toàn thực phẩm, quy định thực phẩm nhập khẩu là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu, được miễn kiểm tra về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên trong thủ tục thông quan hiện tại, dù là mẫu thực phẩm dùng cho mục đích nghiên cứu phát triển nếu vượt quá lượng nhất định thì vẫn phải tiến hành thủ tục kiểm tra chính thức.

17352670_1823980177876531_1076121204_n
Cuộc họp tháo gỡ vướng mắc trong kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: Q.Bình

Cụ thể, một số đơn vị dịch vụ vận tải tại Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp Nhật Bản phải kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các mẫu thực phẩm có trọng lượng trên 5kg. Do vậy, khi nhập khẩu mẫu thực phẩm doanh nghiệp phải tiến hành kiểm tra trước tại cơ quan kiểm tra của Nhật Bản hoặc nhập số lượng ít để kiểm tra tại Việt Nam, sau đó mới nhập đủ số lượng mẫu để thử nghiệm. Điều này làm tốn chi phí, thời gian và gây khó khăn cho hoạt động nghiên cứu thử nghiệm thực phẩm của doanh nghiệp.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, tất cả hàng hóa khi lưu thông tại Việt Nam đều phải được công bố hợp quy về mặt chất lượng, thực phẩm phải được công bố an toàn thực phẩm.

Đối với các mẫu thực phẩm phục vụ cho việc thử nghiệm và nghiên cứu thì được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm. Hiện nay, Việt Nam cũng không có quy định cụ thể nào về khối lượng mẫu thực phẩm được miễn kiểm tra, số lượng hay khối lượng mẫu sẽ tùy vào từng loại thực phẩm cụ thể và mục đích sử dụng của doanh nghiệp nhập khẩu.

Tuy nhiên, Ông Giang nhấn mạnh, các loại hóa chất phụ gia dùng trong thực phẩm nếu nhập khẩu số lượng 5kg thì rất lớn, có thể dùng để sản xuất một khối lượng lớn hàng hóa vì thế doanh nghiệp phải chú ý đến số lượng nhập khẩu thực phẩm mẫu dùng trong thử nghiệm.

Bên cạnh đó, ông Giang cũng yêu cầu để được nhập mẫu thực phẩm, doanh nghiệp phải cam kết sử dụng đúng mục đích đã nêu ra ban đầu, và chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam nếu sử dụng sai mục đích. Các hàng hóa thực phẩm sản xuất thử nghiệm xong phải được tiêu hủy hoàn toàn chứ không được phép đưa ra lưu thông trên thị trường dưới bất kỳ hình thức nào.

Một đại diện của doanh nghiệp Nhật Bản khác cho hay, thủ tục cấp CFS ở Nhật rất phức tạp. Cơ quan cấp phát ở Nhật yêu cầu phải có invoice, packing list… cho hàng hóa xin cấp CFS. Điều này dẫn tới thực tế là hàng hóa sau khi xuất cảng khỏi Nhật thì mới bắt đầu nhận được CFS. Sau đó, khi hàng đã đến Việt Nam vẫn phải nằm chờ ở kho ngoại quan cho tới khi hoàn thành đăng ký với Bộ Y tế. Do đó, ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa, thời hạn sử dụng bị rút ngắn và tốn chi phí lưu kho.

Về vấn đề này, đại diện Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết, các chất phụ gia chưa có trong danh mục của phía cơ quan quản lý Việt Nam. Nhưng hiện các doanh nghiệp Mỹ, EU, Nhật… đã nhập khẩu vào Việt Nam khá nhiều. Do đó cơ quan quản lý sẽ xem xét, cân nhắc theo kinh nghiệm xử lý trước đó. Ngoài ra, đại diện Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cũng kiến nghị JETRO nên hướng dẫn doanh nghiệp Nhật có thể thay thế CFS bằng các loại giấy tờ khác được chấp nhận, trong điều kiện cấp CFS tại Nhật khó khăn như hiện nay.

Quang Thuận