Độc đáo tượng gốc tre ở Hội An

(NTD) - Những gốc rễ tưởng như chỉ là phế liệu nhưng qua bàn tay của nghệ nhân bỗng trở thành những bức tượng huyền bí kỳ lạ.

4
Không có bức tượng nào giống nhau do hình dáng các gốc tre khác nhau. 

 Từ những gốc tre xù xì, thô ráp, qua những bàn tay khéo léo của nghệ nhân đã trở thành những tác phẩm độc đáo. Tuy nhiên, để có được những tác phẩm này, đòi hỏi người thợ phải có tâm hồn và đôi tay khéo léo.

5
Những tượng gốc tre ở Hội An

Trên những con đường bên bờ sông Hoài, nhiều cửa hàng cũng bày bán tượng được làm bằng gốc tre rất đẹp và độc đáo. Hay trên những bức tường rêu phong phố cũ, những gốc tre được đặt trang trọng khiến không ít du khách trầm trồ.

3
Cận cảnh những tượng gốc tre độc đáo ở Hội An

Với nhiều du khách trong và ngoài nước, thì những gốc tre tưởng chừng như bỏ đi ấy đã được các nghệ nhân chế tác ra nhiều bức tượng khác nhau khiến ai nhìn thấy cũng ngỡ ngàng. Người xem rất ấn tượng bởi những tượng gốc tre có đủ cả tóc, râu, thậm chí cả lông mày... Không có bức tượng nào giống nhau do hình dáng các gốc tre khác nhau. 

1
Tượng gốc tre trên một bức tường ở phố cổ

Tinh xảo, nhưng lại rất giản dị. Đẹp mà mang đầy vẻ chân chất. Người xem rất ấn tượng bởi những tượng gốc tre có đủ cả tóc, râu, thậm chí cả lông mày... 

Một người thợ chế tác gốc tre trên đường Bạch Đằng cho biết, gốc tre trước khi tạc tượng phải được phơi thật khô, đánh sạch lớp đất,  xử lý qua mới bắt đầu tạc tượng. Để có những bức tượng đẹp các nghệ nhân phải lựa thế rễ, gốc và tạo ra những tượng ưng ý.

2 - Copy
Người đẽo tượng gốc tre ở Hội An

Để tạo ra được một sản phẩm như vậy, với mỗi người nghệ nhân phải mất thời gian dài 6 tháng ngâm gốc tre dưới bùn. Tiếp theo phải xử lý hết đất đá bên trong, vệ sinh sạch sẽ và sau đó phơi khô hơn 10 ngày trong nắng, rồi mới tiến hành tạo hình dựa vào thế đã có sẵn.

Một tượng đơn giản bằng gốc tre nếu làm nhanh thì khoảng 1-2 ngày. Nếu tượng nào phức tạp thì phải mất 4-5 ngày người thợ mới làm xong. Mỗi bức tượng được làm bằng gốc tre như vậy có giá từ 150 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, tùy theo loại. 

6
Nghệ nhân khi chế tác cũng phải cố gắng giữ lại những nét đẹp nhất, có hồn nhất của bản gốc

Khách hàng tìm tới sản phẩm gốc tre nghệ thuật thường là những người thích phong cách tự nhiên, độc đáo, không đụng hàng nên nghệ nhân khi chế tác cũng phải cố gắng giữ lại những nét đẹp nhất, có hồn nhất của bản gốc. Không có bức tượng nào giống nhau do hình dáng các gốc tre khác nhau. Tuy nhiên, thần thái nhân vật được tạc tượng luôn được thể hiện nhất quán.

Tiêu Dao - Thế Sơn