Đội cứu hỏa “Hai Lúa” ở xã cù lao

(NTD) - Cù lao Phú Tân của huyện Phú Tân, tỉnh An Giang được bao quanh bởi sông Hậu, sông Tiền và sông Vàm Nao. Do đặc điểm địa hình phức tạp, đường giao thông nhỏ hẹp nên mỗi khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, người dân gặp rất nhiều khó khăn. Từ đó, đội chữa cháy “Hai Lúa” ra đời và những người nông dân trở thành “kỹ sư”, “lính cứu hỏa”.

Năm 2015, trận cháy kinh hoàng làm 4 căn nhà ở xã Hòa Lạc bị thiêu rụi, nhiều người phải sống cảnh “màn trời, chiếu đất”. Cảnh đó làm ông Huỳnh Bảo Ý, 66 tuổi đau thắt. “Nhà cháy, bà con thiệt hại quá nhiều bởi phương tiện chữa cháy lại không có. Lúc nhàn rỗi, chúng tôi đã lên ý tưởng tạo ra phương tiện để khi có sự cố còn kịp thời cứu” - ông kể.

Ông Ý cùng một số người bạn làm nghề cơ khí đã hùn tiền để mua chiếc xe đẩy tay lưu động và thành lập đội chữa cháy. Tiếng lành đồn xa, dần dà nhiều thành viên đến xin tham gia. Hiện nhóm chữa cháy “Hai Lúa” có 20 thành viên, trong đó có 6 thành viên nòng cốt với tuổi đời trên 60 tuổi.

Quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, những nông dân trở thành “lính cứu hỏa” đã khiến họ gặp không ít khó khăn vì không có kiến thức lẫn nghiệp vụ chữa cháy. Không từ bỏ, các thành viên đồng lòng tự mình trang bị kiến thức thông qua sách báo và tham gia những buổi tập huấn của cơ quan chức năng tổ chức.

a
Những “Hai Lúa” đang vận hành xe chữa cháy.

Năm 2018, để nâng cao hiệu quả trong việc chữa cháy, nhóm đã tự bỏ tiền túi và kêu gọi mạnh thường quân đóng góp để mua một chiếc xe tải. Lúc này, ông Ý phụ trách vẽ phác thảo hình dáng xe chữa cháy, còn các thành viên phụ trách cơ khí, người lo tài chính. Chiếc xe tải cũ và máy suốt lúa được cả nhóm nghiên cứu, cải tiến thành hai xe chữa cháy. “Nhận thấy địa bàn là vùng nông thôn nên khi cải tiến các thành viên lên ý tưởng là làm sao cho chiếc xe được tiện dụng, dễ di chuyển và khi có sự cố là phục vụ được liền” - một thành viên trong đội nói.

Ông Ý cùng các thành viên tự tay hàn, tiện sắt tỉ mỉ, rồi sơn phết, trang trí dán chữ PCCC lên xe. Bồn chứa được chế thành từng ngăn và trang bị thêm một chiếc máy dầu nhỏ để bơm nước trực tiếp từ sông lên. Ngoài ra, họ còn trang bị thêm ống dẫn nước dài 100m, lực nước bắn ra xa hơn 30m. “Mỗi xe chở được từ 2.500-4.000 lít nước, tiết kiệm thời gian di chuyển và dập lửa hiệu quả hơn. Tổng kinh phí đầu tư và hoàn thiện hai chiếc xe chữa cháy tốn hơn 100 triệu đồng” - ông Ý cho hay.

Ông Trần Lạc Hồng, một trong những thành viên nòng cốt của nhóm, cho biết: “Những lúc người dân báo có cháy, anh em tụi tôi dù đang bận làm việc ở ngoài đồng, ngoài vườn cũng lập tức lái xe đến hiện trường dập lửa. Giữ được tài sản của bà con chúng tôi cảm thấy mừng lắm!”.

Đội chữa cháy người trẻ nhất cũng gần 40 tuổi, còn lớn đã ngoài 60. Ấy vậy mà mỗi khi có sự cố họ đều trở thành những người “lính cứu hỏa” chuyên nghiệp. Mỗi người đảm trách một công việc và cứ thế phối hợp nhịp nhàng. Từ khi hai chiếc xe chữa cháy tự chế được đưa vào hoạt động, nhóm của những lão nông đã kịp thời dập tắt nhiều vụ hỏa hoạn, bảo toàn được tài sản cho người dân địa phương.

Trung tá Đỗ Thành Nghị - Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an Phú Tân - cho biết mô hình xe chữa cháy “Hai Lúa” mang lại hiệu quả rất cao, phù hợp với địa bàn dân cư cách xa trung tâm của huyện, thuận lợi cho công tác chữa cháy tại chỗ. Khoảng gần 4 tháng trước, một đám cháy xảy ra ở Hòa Lạc. Sau khi nhận được tin báo, xe cứu hỏa của nhóm lập tức đến hiện trường nhanh chóng dập lửa, không có thiệt hại đáng kể.

Gia Phát

_NTD_So 210_593-594 In35