"Đồng hành cùng giáo viên vượt khó"

(NTD) - Ngày 16/11/2019, Văn phòng Đại diện Trung tâm Truyền hình Nhân đạo tại phía Nam, phối hợp với thương hiệu văn phòng phẩm Smartkids, Công ty BITEX, công bố chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”.

Cùng với thực trạng lương của giáo viên còn hạn chế, nhiều giáo viên phải vất vả làm thêm để có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình. Không ít chuyện đau lòng về những người “lái đò” đã phải đi làm thêm đủ việc để có thêm thu nhập, tiếp tục theo đuổi, gắn bó với nghề, nhiều giáo viên mang trọng bệnh dẫn đến cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (20/11/1982 – 20/11/2019), Chương trình Truyền hình Nhân đạo, với Chuyên mục Nhân đạo phát sóng trên kênh VTV1, xây dựng và tổ chức sản xuất chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”, với sự đồng hành từ thương hiệu văn phòng phẩm Smartkids, Công ty BITEX.

IMG_3463
 

Thông qua chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó”, ban tổ chức mong muốn góp phần giúp đỡ các giáo viên đang gặp khó khăn trong cuộc sống: bệnh hiểm nghèo, không có nhà ở… nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, quyết tâm bám trụ với nghề dạy học vì niềm đam mê, quyết tâm cống hiến trí lực cho giáo dục. Ngoài ra, chương trình còn thể hiện một ý nghĩa xã hội, giúp thắt chặt tình cảm, sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành giữa nhà trường với giáo viên, giữa giáo viên với giáo viên và giữa giáo viên và học sinh và cũng như những người xung quanh.

Chương trình sẽ thông qua sự kết nối, giới thiệu từ Bộ GD&ĐT, các sở GD&ĐT, các trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh… trên khắp cả nước, giới thiệu giáo viên đang gặp khó khăn, hoặc chính các giáo viên đang gặp khó khăn gửi thư trực tiếp với BTC chương trình.

Giáo viên được chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó” hỗ trợ, gồm những giáo viên đang còn công tác trong ngành giáo dục, có thành tích giảng dạy tốt, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo, gặp tai nạn… không có người chăm lo, không có nhà ở…không vi phạm qui định về đạo đức nhà giáo và nội qui của đơn vị; đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp và là tấm gương tận tụy, gương mẫu về đạo đức, tác phong, lối sống cho đồng nghiệp và học sinh, sinh viên noi theo…

BTC trao quà cho 2 giáo viên ở Ninh Thuận ..
BTC trao quà cho 2 giáo viên ở Ninh Thuận ..

Những giáo viên được chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó” ghi hình sẽ được đơn vị đồng hành  (văn phòng phẩm Smartkids, Công ty BITEX) hỗ trợ bằng hiện vật, hoặc tiền mặt trị giá từ 20.000.000 đến 40.000.000 đồng. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi giáo viên đang gặp khó khăn mà BTC chương trình thực hiện các hình thức tài trợ, mức chi phí hỗ trợ khác nhau. Tuy nhiên, chương trình sẽ ưu tiên hỗ trợ cho các thầy cô có phương tiện mưu sinh, tìm được nguồn sống như: sửa chữa lại nhà, phương tiện di chuyển hay hỗ trợ sinh kế ... để các thầy cô có thể từng bước vượt qua khó khăn.  

Theo đúng kế hoạch, chương trình bắt đầu ghi hình từ tháng 11/2019 – 11/2020, giai đoạn 1, chương trình sẽ hỗ trợ cho khoảng 30 giáo viên trên khắp cả nước, với tổng kinh phí 1 tỷ đồng. Hiện chương trình đã hỗ trợ 180 triệu cho 6 giáo viên (2 giáo viên tại Nình Thuận, 2 giáo viên tại Phú Yên và 2 giáo viên tại Lào Cai) có hoàn cảnh khó khăn, đang mắc bệnh hiểm nghèo, với mức tiền mặt 30.000.000/1 giáo viên.

Chương trình “Đồng hành cùng giáo viên vượt khó” sẽ được Chuyên mục Nhân đạo phát sóng trên kênh VTV1 lúc 16giờ15 ngày thứ 2 vào tuần đầu của tháng, và phát lại lúc 5giờ10 ngày hôm sau, Chương trình được bắt đầu từ ngày 4/11/2019.

Hoàng Mai