Đồng Nai: Thu hồi hàng trăm dự án 3 năm không xây dựng

(NTD) - Những dự án này dù đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm nhưng quá 3 năm vẫn chưa triển khai được.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Đai, trong năm 2019, Sở này đã kiến nghị UBND tỉnh hủy kế hoạch sử dụng đất của 184 dự án với tổng diện tích thu hồi khoảng 760 ha. Nguyên nhân là những dự án này dù đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm nhưng quá 3 năm vẫn chưa triển khai được.

Long Thành - DA
Những dự án được đưa vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm nhưng quá 3 năm vẫn chưa triển khai sẽ bị thu hồi trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục kiến nghị thu hồi thêm 400 dự án khác cũng nằm trong diện tương tự với tổng diện tích đất thu hồi là hơn 1.000ha.

Trước đó, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND liên quan tới việc tăng cường, chấn chỉnh quản lý nhà nước đối với công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ trên địa bàn.

Nội dung chỉ thị nêu rõ, nhằm bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất, trách nhiệm của Chủ tịch UBND các huyện, TP. Long Khánh, TP. Biên Hòa là phối hợp cùng Sở TN&MT cùng các sở, ngành có liên quan thực hiện rà soát, kiểm tra, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ những công trình, dự án nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm nhưng đã quá 3 năm chưa được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, thực hiện rà soát và thống kê những công trình, dự án đã có quyết định thu hồi đất, quyết định duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư nhưng chưa triển khai thực hiện, còn tồn đọng. Qua đó, các đơn vị cần làm rõ nguyên nhân dẫn tới thực trạng này, đề xuất xử lý dứt điểm hoặc kế hoạch, biện pháp giải quyết.

Tấn Lợi