Đột nhập phòng khám tư 'mục sở thị' cảnh 'chặt chém' bệnh nhân

Nhiều nạn nhân đã lên tiếng vạch mạch cách mánh "chặt chém" của phòng khám này. Tuy nhiên, hàng ngày vẫn có rất đông khách hàng đến đây để mua cái 'hận'

Trên các diễn đàn, mạng xã hội, đồn thổi có một phòng khám tư nhân chuyên chữa các bệnh Nam khoa chặt chém khách hàng rất "ác liệt". Các khách hàng ở đây thường nhẹ dạ, lên mạng tìm kiếm các thông tin, tra cứu các triệu chứng bệnh tật, thì 10 webside thì có đến 7, 8 webside chỉ điểm tới địa chỉ của phòng khám đó.

Nhiều nạn nhân đã lên tiếng vạch mạch cách mánh "chặt chém" của phòng khám này. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hàng ngày vẫn có rất đông khách hàng đến đây để mua cái "hận" vào thân.

Tư vấn trực tuyến nhiệt tình từ đầu đến chân

Phòng khám đa khoa thiên tâm 212 Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa, Hà Nội) có một đội ngũ lập trình viên rất chuyên nghiệp. Chỉ cần gõ chữ "chữa bệnh nam khoa" trên mạng hay một số bệnh như lậu, giang mai, hiv, phá thai... thì ngay lập tức có một tá các thông tin cần tìm kiếm và đa phần đều chỉ về phòng khám này.

Theo ghi nhận của phóng viên, phòng khám này có tất cả 15 webside để câu khách. Chúng có những cái tên rất "oách", đơn cử: Phathai.net, Phathao.com.vn, benhxahoi.net, phongkhamnamkhoa.org, hoinach,... Tuy nhiên, thông tin trên các trang tin của phóng khám này rất sơ sài, mập mờ, chỉ có lèo tèo vài thông tin chia sẻ.

Đặc biệt chúng không có bảng giá niêm yết, không có thông tin bác sĩ hành nghề, các loại bệnh trong danh mục được phép chữa trị,...

Chúng tôi liên hệ với số điện thoại 0166606xxx được cho là số tư vấn viên của phòng khám này. Một giọng nữ vang lên tại đầu dây bên kia, tư vẫn rất nhiệt tình chuyên nghiệp.

img4472-1449569800

Phòng khám Thiên Tâm.

Để cẩn thận, chúng tôi có hỏi cô tư vấn kia về chi phí khám chữa, xét nghiệm thì nhận được câu trả lời: "Anh cứ đến phòng khám của chúng em sẽ được niêm yết giá đầy đủ" và "Anh yêu cầu chữa bệnh gì thì chỉ cần xét nghiệm bệnh đó thôi" - người tư vấn này nhiệt tình trả lời.

Ngoài ra, tư vấn viên trực tuyến trên internet của phòng khám này cũng khá rè dặt khi nhắc đến cụm từ "Giá cả xét nghiệm bệnh tật". Cô tư vấn viên này thường phớt lờ đi khi chúng tôi hỏi giá cả để tiên liệu mà mang tiền đi. Cô này nhấn mạnh: "Anh cứ đến phòng khám sẽ có người tư vấn anh".

Chúng tôi thắc mắc: "Tại sao lại không có bảng giá chi tiết trên mạng", thì người phụ nữ này không trả lời.

"Mục sở thị" sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm

Phòng khám Thiên Tâm có trụ sở trên đường Nguyễn Lương Bằng, thực chất là một căn nhà 6 tầng khá khang trang. Để làm rõ những sai phạm của phòng khám này, PV đã có chiều “mục sở thị" tại đây để được "chặt chém".

Tại đây khoảng 3 giờ chiều, có khá đông bệnh nhân đến đây thăm khám. Nhiều người cho biết, họ đến phòng khám này thông qua nguồn tin trên internet nên đến đây để xét nghiệm chữa bệnh. Một phần nhỏ là những bệnh nhân đang điều trị dở.

dsc0098-1449656254

Bảng giá niêm yết nhỏ xíu được dán nham nhở ở một góc rất khó nhìn.

Chúng tôi đóng lệ phí 100.000 đồng khám thì được một y tá dẫn lên tầng 2 gặp một bác sĩ người Trung Quốc. Vị bác sĩ này khoảng 35 tuổi, không đeo biển tên, không có chức danh. Bác sĩ này chỉ sử dụng tiếng Trung thông qua 2 nữ y tá phiên dịch ngồi kế bên. Sổ ghi chép cũng hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc.

Ba người trao đổi với nhau hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc. Y tá bảo tôi vạch quần áo lên cho bác sĩ kiểm tra thì được người phụ nữ này chuẩn đoán luôn là nghi ngờ là "sùi mào gà" và cần xét nghiệm những yêu cầu cần thiết.

Khi tôi hỏi, "sùi mào gà" có chữa được không thì người y tá ghi ghi, chép ậm ừ khẳng định "chữa được". Và chính vị y tá này kê đơn xét nghiệm luôn.

Một lúc sau, một nữ y tá khác xồng xộc cầm phiếu xét nghiệm này đến bàn thanh toán tiền, tôi thắc mắc là xét nghiệm những gì?

Cô y tá kê đơn xét nghiệm cho hay: "Xét nhiệm máu và dịch chi phí khoảng 700.000 đồng". Tôi có thắc mắc đắt thế thì cô này ậm ừ: "400.000 - 500.000 đồng gì đó".

Tôi yêu cầu được xem đơn thuốc thì vị nữ y tá này thông báo: "Anh ra đóng tiền đi rồi các bạn bên ngoài tư vấn tiếp".

aaaaaaaa-1449569871

Một số bệnh nhân đến khám.

Khi ra đến quầy thanh toán, tôi ngã ngửa ra khi cô thu ngân thông báo chi phí xẻt nghiệm máu và dịch của tôi có giá 860.000 đồng. Tôi thắc mắc, nữ y tá kia chỉ bảo có 400.000 - 500.000 đồng thôi. Cô thu ngân cho biết anh cần phải làm thêm vài xét nghiệm nữa để chuân đoán được bệnh hiệu quả hơn (?!). Tôi yêu cầu được xem bảng giá thì nhận được câu trả lời: "Anh ơi đây là giá chung rồi".

Khi xem lại bảng niêm yết giá tại một góc khuất ở tầng 1 phòng khám, thực chất chúng là những tờ giấy photo được dán nham nhở bên góc tường.

Trên đó chẳng có phí dịch vụ nào quá 200.000 đồng, thậm chí phí xét nghiệm máu và dịch, tổng cũng chỉ khoảng 250.000 đồng. Vậy mà nữ thu ngân thu lên tật 860.000 đồng (?!). Thậm chí, bệnh nhân có ý định chụp ảnh nhưng nữ y tá tiếp tân còn ngăn cản không cho chụp vì lý do "Phòng khám của bọn em không cho chụp ảnh".

Tôi liền viện cớ thiếu tiền, để mai qua xét nghiệm sau thì cô thu ngân bắt tôi đặt cọc một nửa tiền để làm "tin". Nhưng sau mặc cả xuống còn 200.000 đồng và kèm theo dặn dò: "Nhanh lên anh nhé".

Có hay không hành vi chặt chém tại phòng khám Thiên Tâm?

Than thở trên mạng về chi phí xét nghiệm đắt đỏ tại phòng khám này chúng tôi nhận những câu chuyện chia sẻ ra nước mắt của một số nạn nhân của phòng khám này.

Trong đó, bạn H.Nam chia sẻ: "Mình cũng vừa khám ở đây xong. Chi phí quá đắt đỏ so với bệnh của mình mà ông bác sĩ nói "Viêm niệu đạo". Phí xét nghiệm 550 đồng + tiền điều trị 1128 đồng trong 1 lần (mà phải điều trị đến khi nào bác sĩ bảo ổn thì mới thôi).

dsc0096-1449656254-1449706092

Nữ y tá này cản trở không cho phép bệnh nhân chụp ảnh tại phòng khám.

Mà 1 điều mình được nhìn thấy là hình như ai vào đây cũng điều trị 1 kiểu là truyền 3 lọ thuốc giống hệt nhau. Sau hôm đó mình thấy đắt và không yên tâm nên đã không đến điều trị nữa. Các bạn nào có ý định điều trị ở đây hoặc khám ở đây thì cứ chuẩn bị ít nhất 10 triệu nhé".

Gặp trực tiếp một nạn nhân, anh H.T.L đã chữa trị "sùi mào gà" tại đây cách đây nửa năm chia sẻ: "Lúc kê đơn họ dọa mình là phải điều trị nhiều lần mới khỏi và mỗi lần điều trị họ truyền nước với chi phí 1.500.000 đồng.

Mình điều trị tới lần thứ 3 không thấy khỏi thì chuyển sang Da liễu Trung Ương thì mất có 1.200.000 đồng là thuyên giảm rõ rệt", anh này thở dài. "Đặc biệt phòng khám này thu tiền không có biên lai", anh L. nhấn mạnh.

   

xa-1449569871

Không bao giờ để lộ ra chi phí khám chữa bệnh.

Bạn Hiệp cũng cho biết trên mạng xã hội: "Hôm nay mới mất 950 đồng tiền xét nghiệm đây. Xót quá. Nó dọa nhiều bệnh quá. Nào là mỗi ngày 1,5 triệu, điều trị trong 1 tuần rồi tính tiếp. Nó làm như mình in ra tiền ấy".

Nhiều người lên tiếng nghi ngờ, với chất lượng tại phòng khám này đã "chặt chém" bao nhiêu khách hàng rồi mà vẫn ngang nhiên, ung dung tồn tại để tiếp tục "hút máu" những nạn nhân khác.

Trong khi đó, giao tiếp giữa bệnh nhân và bác sĩ bất đồng ngôn ngữ thì liệu có được điều trị hiệu quả. Mà hầu như tại đây, người chuẩn đoán là y tá phiên dịch chứ đâu phải ông bác sĩ người Trung Quốc ngồi "xì xà xì xồ" ra vài câu nói tiếng Trung. Liệu các cơ quan ban nghành của Bộ Y tế cho phép y tá chuẩn đoán bệnh như ở phòng khám này?

Tin tức mới nhất mời bạn đọc xem thêm tại đây.

Theo Báo Người đưa tin