Dự án Eco Green Tower chậm tiến độ, khách hàng đòi Ngân hàng TPBank trả tiền bảo lãnh

(NTD) - Sau khi dự án Eco Green Tower chậm tiến độ, chủ đầu tư không có khả năng giao nhà, nhiều khách hàng mua căn hộ tại đây đã đề nghị Ngân hàng TPBank bảo lãnh dự án thực hiện nghĩa vụ của mình.

Sự việc dự án Eco Green Tower (Giáp Nhị, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) do Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư chậm tiến độ khiến nhiều khách hàng bức xúc. Theo phản ánh của khách hàng, khi mua căn hộ tại đây, trong hợp đồng mua bán, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà dự kiến là đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày.

Đến tháng 6/2018, chủ đầu tư đã có thông báo về việc chậm bàn giao căn hộ tại dự án Eco Green Tower Giáp Nhị và cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng chậm nhất là thời điểm 31/8/2018. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn không thực hiện cam kết trên.

Bức xúc trước sự việc trên, nhiều khách hàng đã phản đối và đề nghị chủ đầu tư sớm hoàn thành dự án và bàn giao nhà cho người dân. Ngoài ra, theo khách hàng cho hay, dự án Eco Green Tower do Ngân hàng TPBank tài trợ vốn trên cơ sở Hợp đồng cấp tín dụng hạn mức và thông báo phát hành bảo lãnh cho dự án.

Khi dự án chậm tiến độ, không bàn giao nhà theo đúng cam kết, khách hàng cho rằng đây là điều kiện để làm phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh của ngân hàng và họ mong phía Ngân hàng TPBank bảo lãnh có trách nhiệm hoàn trả lại khoản tiền mua nhà đã nộp trước đó.

64481306_2244051062331368_6883474708692467712_n
Dự án Eco Green Tower chậm tiến độ khiến khách hàng bức xúc

Được biết, dự án Eco Green Tower tọa lạc tại số 1 Giáp Nhị là dự án do Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư và UDIC là đơn vị thi công chính của dự án. Dự án gồm 1 tòa nhà cao 28 tầng, 1 tầng hầm và khối đế 7 tầng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng trên tổng diện tích sàn xây dựng 43.680 m2. Dự án được triển khai thi công từ tháng 12/2015, tuy nhiên đến tháng 1/2018, dự án đã dừng thi công.

Liên quan đến các thông tin về dự án, Ngân hàng TPBank cho biết, dự án được bảo lãnh bởi TPBank, tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, do chủ đầu tư không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng nên TPBank đã tiến hành thu giữ một số tài sản đảm bảo để xử lý nợ theo quy định.

 Về việc khách hàng đề nghị Ngân hàng TPBank có trách nhiệm hoàn trả lại khoản tiền mua nhà đã nộp trước đó, đại diện ngân hàng cho hay, theo quy định, Ngân hàng (NH) được phép có hợp đồng cấp hạn mức bảo lãnh cho chủ đầu tư, với bên nhận bảo lãnh được xác định theo từng lần cụ thể.

Thực hiện đúng quy định, các NH có ký thoả thuận cấp hạn mức bảo lãnh với chủ đầu tư để bảo lãnh cho người mua nhà, sau đó trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư và bên mua, NH sẽ phát hành cam kết bảo lãnh riêng cho từng bên mua và NH sẽ có trách nhiệm hoàn trả cho người mua nhà trên cơ sở văn bản cam kết bảo lãnh đã phát hành cho từng bên mua, tuỳ theo số tiền cụ thể được ghi trong cam kết bảo lãnh với từng người mua, trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà theo đúng thoả thuận. Khi cấp hạn mức bảo lãnh, NH luôn yêu cầu chủ đầu tư phải chỉ dẫn cho bên mua nộp tiền hoặc chuyển khoản vào tài khoản tại ngân hàng, để ngân hàng quản lý, đảm bảo đủ nguồn vốn cho việc hoàn thành dự án, và ngân hàng thường chỉ bảo lãnh cho người mua trên cơ sở số tiền họ nộp hoặc chuyển vào ngân hàng.

Trường hợp bên mua căn hộ coi nhẹ vấn đề pháp lý, hoặc do muốn tiết kiệm chi phí bảo lãnh phát sinh, không yêu cầu chủ đầu tư phải có thư cam kết bảo lãnh cho mình thì quan hệ bảo lãnh chưa phát sinh giữa người mua căn hộ và NH. Do vậy, nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của NH phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh.

Đối với khách hàng đã phát sinh quan hệ bảo lãnh với TPBank, TPBank sẽ thực hiện nghĩa vụ cho bất cứ người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Trong một diễn biến khác, Nghị quyết Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 ngày 13/5/2019 đã quyết định thông qua phương án bán hàng tại dự án Eco Green Tower đối với các căn hộ còn lại, sàn thương mại, quyền khai thác sản để xe, thời điểm bán hàng thuộc quyền lợi của Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 cho Công ty cổ phần tập đoàn quốc tế HTK.

PV báo Người tiêu dùng đã đến Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 để làm việc, tuy nhiên nhân viên ở đây cho biết tất cả lãnh đạo đi vắng. Vậy, dự án bao giờ mới hoàn thành và bàn giao cho người dân để đảm bảo quyền lợi của họ, báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong kỳ tiếp theo. 

Ngọc An