Dự án Hinode City bị phạt 103 triệu đồng vì vi phạm phòng cháy chữa cháy

(CL&CS) - Liên quan đến sai phạm của VietraCimex mà Tạp chí Chất lượng Cuộc sống cũng đã phản ánh tại dự án Hinode City ở 201 Minh Khai (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Bộ Công an đã có quyết định xử phạt hành vi vi phạm.

Theo đó, vừa qua, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH đã xử phạt Vietracimex 103 triệu đồng đối với 2 hành vi vi phạm. Cụ thể, chủ đầu tư dự án Hinode City đã thi công, lắp đặt không đúng thiết kế về PCCC đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt và đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC. Thời gian khắc phục các vi phạm nêu trên là 30 ngày.

201
Dự án Hinode City vi phạm phòng cháy chữa cháy bị xử phạt 103 triệu đồng

Được biết, ngày 26-6, UBND quận Hai Bà Trưng cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng đối với Tổng công ty CP Thương mại Xây dựng vì bàn giao đưa hạng mục công trình vào sử dụng chưa có văn bản nghiệm thu của cơ quan chức năng.

Thời gian khắc phục vi phạm theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Hai Bà Trưng là 15 ngày. "Trong thời hạn 15 ngày phải có văn bản đề nghị của cơ quan chức năng kiểm tra theo quy định… Nếu quá thời gian trên mà chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định", văn bản xử phạt nêu.

Đây không phải lần đầu tiên UBND quận Hai Bà Trưng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietracimex. Trước đó vào tháng 9/2019, chủ đầu tư công trình số 201 Minh Khai đã bị xử phạt 40 triệu đồng do “Tổ chức thi công xây dựng sai Giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp”. Tại quyết định xử phạt này, UBND quận yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Vietracimex phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Quyết định cũng nêu rõ: “Hết thời hạn này, Vietracimex không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt GPXD điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định”.  Dù vậy, vi phạm của Vietracimex đã quá thời gian “hợp thức hóa” sai phạm nhưng chưa thực hiện được việc xin Giấy phép xây dựng điều chỉnh. Bên cạnh đó, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho thi công công trình. Nhiều người không khỏi thắc mắc và nghi ngờ về việc có sự buông lỏng, dung túng, bao che của chính quyền cho Vietracimex ngang nhiên sai phạm?

Theo phản ánh của cư dân đang sống tại chung cư Hinode City 201 Minh Khai, nhiều người đã chuyển về đây ở từ cuối năm 2019 tới nay người dân về ở tại chung cư đã lên hàng trăm căn hộ bất chấp an toàn và quy định pháp luật. 

Hồng Liên