Dự án lấn sông Hàn Marina Complex được phép mở bán

(NTD) - Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng - tên thương mại Marina Complex - đủ điều kiện được mở bán, nhưng phải tuân theo hai điều kiện chính: Chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực bảo lãnh tài chính và không được thế chấp dự án tại ngân hàng.

IMG_5868 2
Sau nhiều tranh cãi, dự án lấn Sông Hàn đã đủ điều kiện mở bán

Theo công văn, sau khi xem xét hồ sơ do chủ đầu tư cung cấp và kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng đã có ý kiến như sau: 19 căn nhà ở riêng lẻ hình thành trong tương lai thuộc dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng đủ điều kiện được bán theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Điểm b Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng đề nghị Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng trước khi bán, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Theo Công văn số 247/2019/CV-BDT ngày 4/9/2019, chủ đầu tư cam kết không thế chấp dự án đầu tư hoặc nhà ở hình thành trong tương lai của dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng tại ngân hàng.

“Trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán nhưng chủ đầu tư không bán mà thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất hoặc dự án đầu tư hoặc nhà ở hình thành trong tương lai này thì việc bán nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng theo quy định”, công văn Sở xây dựng nêu rõ.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, nhà ở, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy và các quy định pháp luật có liên quan khác. Đồng thời thực hiện việc huy động vốn, kinh doanh bất động sản theo đúng quy định pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Dự án Marina Complex thuộc Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai được thiết kế với 128 nhà phố liền kề kinh doanh (shophouse), 57 căn biệt thự ven sông Hàn. Trong quy hoạch còn có hai tòa tháp căn hộ, khách sạn và bến du thuyền. Dự án đã hoàn thiện phần bờ kè lấn sông Hàn, gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Trước đó, chủ đầu tư dự án đã điều chỉnh quy hoạch đến bốn lần theo đề xuất của UBND TP Đà Nẵng. Các điều chỉnh theo hướng giảm mật độ xây dựng, tăng diện tích cây xanh, giao thông và các tiện ích phục vụ công cộng. Đất ở kinh doanh thuộc dự án đã giảm từ 7,9 ha xuống còn 4,7 ha, tức giảm hơn 40%. 

Tin,ảnh: Thế Sơn