Dự án nhà ở rạch Bà Tánh liên tục bị “quấy phá”: Trách nhiệm của chính quyền và cơ quan pháp luật ở đâu?

(NTD) - Mặc dù đã được UBND TP.HCM giao đất từ năm 2004 tại rạch Bà Tánh (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) để triển khai dự án nhà ở, nhưng đến nay CTCP Xây dựng và Kinh doanh nhà Đại Phúc (Công ty Đại Phúc) phải “khóc ròng” vì liên tục bị “quấy phá” từ một nhóm người, được cho là lừa bán đất, thu lợi hàng chục tỷ đồng...

Hành vi “côn đồ”?

Năm 2004, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 699/QĐ-UB thu hồi và giao đất cho Công ty Đại Phúc để đầu tư xây dựng nhà ở tại rạch Bà Tánh. Theo đó, một phần diện tích (thuộc thửa 58, 59 tờ bản đồ số 15) rộng 9.753m2 là nơi một nhóm đối tượng liên tục đe dọa, cản trở việc xây dựng của chủ đầu tư và người dân mua đất nền dự án.

Trước tình hình mất an ninh, trật tự như trên, năm 2016 ông Võ Văn Quận, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đồng ý đề xuất của Công ty Đại Phúc về việc xây dựng hàng rào tạm để bảo vệ dự án, phục vụ thi công và giao UBND xã Bình Hưng chịu trách nhiệm phối hợp với công ty cũng như các đơn vị liên quan nhằm bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực. Thế nhưng, ngay khi hàng rào hoàn tất đã xuất hiện một nhóm đối tượng đến gây rối. Chẳng hạn, ngày 14/06/2018, hàng chục đối tượng dùng xe cuốc ngang nhiên phá dỡ hàng rào dài khoảng 400m, gây thiệt hại cả trăm triệu đồng.

Theo phản ánh của Công ty Đại Phúc và người dân đang xây dựng nhà ở tại khu đất này, sau khi phá dỡ hàng rào, một số đối tượng còn vào tận khu vực thi công đe dọa cán bộ kỹ thuật công ty, đập phá tài sản, không cho công nhân thi công và bắt phải dọn hết vật tư ra khỏi công trình. Trước sự lộng hành của nhóm người trên, Công ty Đại Phúc làm đơn trình báo đến các cơ quan chức năng, khẳng định hành vi ngang nhiên phá dỡ hàng rào đã có dấu hiệu của tội hủy hoại tài sản (hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản). Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua những tố giác của Công ty Đại Phúc vẫn chưa được giải quyết.

10
 
8
Rào tôn dự án của Công ty Đại Phúc bị phá dỡ.

Một mảnh đất bán cho nhiều người?

Khu đất 9.793m2 (nơi xảy ra vụ việc) do vợ chồng ông Trần Văn Bảy - Lương Thị Mùi khai phá, sử dụng. Năm 1996, ông Bảy - bà Mùi chuyển nhượng khu đất này cho ông Trần Công Năn. Sau đó, ông Năn chuyển nhượng tiếp cho ông Đỗ Đức Trung.

Điều đáng nói, tuy đã bán đất nhưng 2 năm sau, bà Mùi vẫn xin cấp sổ đỏ cho diện tích này. Và thật lạ, mặc dù trước đây UBND xã Bình Hưng đã 2 lần xác nhận vào giấy bán đất của ông Bảy - bà Mùi (cho ông Năn, ông Trung), song lại vẫn đưa bà Mùi vào danh sách cấp sổ. Dẫn đến cuối năm 1998, bà Mùi được UBND huyện Bình Chánh cấp sổ đỏ trong khi khu đất đang được ông Trung quản lý, sử dụng và giữ các giấy tờ pháp lý (do chế độ cũ cấp).

Năm 2004 UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 9.793m2 (trong tổng số 282.000m2 đất tại rạch Bà Tánh) giao cho Công ty Đại Phúc. Trước đó, năm 2003 doanh nghiệp này đã đứng ra thương lượng bồi thường cho những người có đất. Sự việc trở nên phức tạp khi ông Vân (con trai ông Bảy - bà Mùi) bị một số người tố chiếm đoạt tiền khi nhận đặt cọc chuyển nhượng khu đất 9.739m2 đã bị thành phố thu hồi. Cụ thể, năm 2010 ông Vân nhận 2 tỷ đồng tiền cọc của ông P. Tuy nhiên, sau đó ông P. phát hiện khu đất đã được giao cho Công ty Đại Phúc nên làm đơn tố cáo. Chính vì thế, cuối năm 2015, UBND huyện Bình Chánh đã ra quyết định thu hồi sổ đỏ cấp sai cho bà Mùi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù đã bị thu hồi sổ đỏ nhưng ông Vân vẫn tiếp tục nhận hơn 13 tỷ đồng tiền cọc của nhiều người dân (và cả doanh nghiệp) để chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ khu đất cho họ. Chẳng hạn, năm 2016, ông Vân bán cho ông Trần Xuân Yểm diện tích đất rộng 2.000m2 và vẫn lô đất ấy, ngày 28/8/2015 ông Vân ký hợp đồng chuyển nhượng cho Công ty TNHH Bất động sản Sài Gòn - Phú Nhuận với giá 890 triệu đồng. Tương tự, ngày 17/11/2015, ông Vân ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng 200m2 (giá 3,6 tỷ đồng) với bà Trần Thị Mỹ Hiền. Sau đó, cũng lô đất này ông Vân lại bán cho ông Đỗ Xuân Lập với giá 2 tỷ đồng (nhận cọc 1,38 tỷ đồng)...

6
 
9
Nhiều đối tượng liên tục đến quấy phá dự án nên công an phải có mặt giải quyết.
7
Phần đất ông Vân bán cho nhiều người nằm trong diện tích dự án.
5
Một trong những "nạn nhân" của ông Vân là vị sư trụ trì chùa Lá.

Việc một lô đất mang bán cho nhiều người như trên đã dẫn tới hậu quả “liên hoàn”. Văn bản số 749 ngày 23/3/2017 của Cơ quan CSĐT - Công an Q.1, TP.HCM cho hay: Chị Huỳnh Ngọc Trúc Uyển (SN 1976, ngụ Q.5) tố bà Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1971, ngụ Q.Phú Nhuận) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Cụ thể, bà Hương xưng là Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Thủ đô Đất Việt, bán cho chị Uyển lô đất 100m2, với giá 870 triệu đồng. Chị Uyển trả trước 800 triệu đồng nhưng vẫn không được giao đất. Tìm hiểu, chị Uyển bật ngửa khi biết bà Hương không hề làm Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Thủ đô Đất Việt mà là Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Sài Gòn - Phú Nhuận, doanh nghiệp mua đất của ông Vân. Hơn thế, lô đất chị Uyển mua đang được chủ đầu tư dự án nhà ở rạch Bà Tánh là Công ty Đại Phúc phân lô, chuyển nhượng hợp pháp cho khách hàng!

Minh Việt

_NTD_So 165_iN_Page_31