Dự án nước sạch 5.000 tỷ đồng lớn nhất miền Bắc được khánh thành

(NTD) - Sáng ngày 5/9, tại Hà Nội, nhà máy nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành giai đoạn 1 công suất 300.000m3 ngày/đêm tại khu vực xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm.

1

Tập đoàn AquaOne khánh thành giai đoạn 1 – nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Sáng ngày 5/9, tại Hà Nội, nhà máy nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc đã khánh thành giai đoạn 1 công suất 300.000m3 ngày/đêm tại khu vực xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm.

2.

Dự án sử dụng nguồn nước thô được khai thác từ sông Đuống đảm bảo cung cấp nước cho sinh hoạt và đáp ứng các giai đoạn phát triển nâng công suất Nhà máy nước mặt Sông Đuống đến năm 2050.

Tới dự Lễ Khánh thành có ông Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Ông Nguyễn Đình Toàn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Đại sứ và đại diện ngoại giao các nước Áo, Belarus, Oman, Thái Lan,…, đại diện các Bộ, Sở, ban, ngành Trung ương và TP Hà Nội, đại diện hơn 100 cơ quan báo chí truyền thông cùng hơn 1.000 khách mời là các đối tác trong và ngoài nước và các cán bộ công nhân viên nhà máy.

Nhà máy nước mặt Sông Đuống (NMNM Sông Đuống) là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng với tổng diện tích 65 ha, mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5.000 tỷ đồng với 2 phân kỳ: Phân kỳ 1 khánh thành tháng 10.2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm; Phân kỳ 2 có công suất 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người – chiếm 1/3 dân số Hà Nội và 1 số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

3

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung biểu dương tinh thần trách nhiệm cao của chủ đầu tư là Tập đoàn AquaOne đã hoàn thành sớm kế hoạch giai đoạn 1 của nhà máy nước mặt Sông Đuống, đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho hàng triệu người dân Thủ đô.

 

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong quá trình hoạch định và triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, TP Hà Nội xác định và ưu tiên mọi nguồn lực cho các chương trình nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, trong đó phấn đấu đến năm 2020: 100% người dân Thủ đô được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn.

Lễ khánh thành giai đoạn 1 nhà máy nước mặt Sông Đuống ngày hôm nay khẳng định chủ trương đúng đắn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thành phố trong việc huy động mọi nguồn lực xã hội hóa đầu tư xây dựng nhà máy lọc nước mặt để phục vụ cho nhân dân; đồng thời, đây cũng là minh chứng rõ nét cho những cam kết, nỗ lực của thành phố trong việc thu hút, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, cũng như việc hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư về thủ tục, mặt bằng trong quá trình triển khai dự án. Sự thành công của dự án không chỉ thể hiện sự quyết tâm, kiên định trong mục tiêu hiện thực hóa công tác phát triển dự án, khả năng tổ chức, điều hành và quản lý đầu tư xây dựng những dự án ngành nước có quy mô lớn của Tập đoàn AquaOne, Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống mà còn thể hiện ý chí, quyết tâm và trình độ kỹ thuật của công nhân, người lao động Việt Nam.

Thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, công trình nhà máy nước mặt Sông Đuống đã góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận.

4
 
5
 
6

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch VCCI cùng các Sở, ban, ngành tham quan hệ thống vận hành tự động của nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne bà Đỗ Thị Kim Liên, đồng thời là nhà đầu tư chính Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3, cho biết: NMNM Sông Đuống là dự án hướng tới mục tiêu dân sinh, vì cộng đồng rất ý nghĩa của chúng tôi. Để đạt được tiến độ và thành công này, đầu tiên chúng tôi muốn cảm ơn bà con nhân dân khu vực xã Phù Đổng và Trung Màu đã ủng hộ, giao đất để chúng tôi thực hiện dự án. Bên cạnh đó, yếu tố tiên quyết để dự án của chúng tôi được triển khai và vận hành sớm so với kế hoạch là sự ủng hộ, tạo điều kiện và động viên của lãnh đạo Thành Uỷ, UBND, HĐND và các Sở, ban, ngành TP Hà Nội. Chúng tôi cũng tự hào khi được làm việc với những chuyên gia, kỹ sư, cộng sự của NMNM Sông Đuống với tinh thần làm việc quyết liệt, tâm huyết và hết mình… Tất cả những yếu tố đó đã giúp nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc giữ đúng cam kết phát nước phân kỳ 1 vào tháng 10.2019 và về đích toàn giai đoạn 1 sớm 16 tháng.

Với mục tiêu phát triển bền vững, nhà máy nước mặt Sông Đuống tiếp tục được tối ưu hóa hệ thống trang thiết bị hiện đại như tấm pin, bộ khung đỡ chuyên dụng, biến tần, hệ thống cáp điện, đấu nối chuyên dụng, hệ thống điều khiển, hệ thống đèn LED, lắp đặt cấu hình tự động để tiết kiệm năng lượng; tận dụng tối đa hệ thống thông gió tự nhiên;...

69584268_723353341435676_1260614274795962368_n
Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao Bằng công nhận công trình nhà máy nước mặt Sông Đuống là công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô.

Hiện, Tập đoàn AquaOne đang hoàn tất các thủ tục đăng ký, kiểm định cuối cùng để tiếp nhận chứng chỉ sử dụng tài nguyên hiệu quả EDGE của Tổ chức Tài Chính Quốc tế IFC – thành viên Ngân hàng Thế giới. Trong tương lai gần, công ty sẽ kết hợp với các đối tác châu Âu để thực hiện việc xử lý chế biến bùn thải thành các sản phẩm phụ hữu ích cho các ngành nghề khác.

Tiếp nối giai đoạn 1, dự án NMNM sông Đuống sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m3/ ngày đêm, đến năm 2030 đạt 900.000 m3/ ngày đêm, và sau năm 2030 đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm.

Nhà máy nước mặt Sông Đuống với dây chuyền xử lý công nghệ châu Âu, sau khi khánh thành được kỳ vọng sẽ đưa những nguồn nước sạch tiêu chuẩn quốc tế đến cho khách hàng ở nhiều tỉnh, thành miền Bắc.

Đây cũng là dự án được vận hành tự động hóa hoàn toàn, do lực lượng Kỹ sư và Công nhân kỹ thuật người Việt làm chủ. 

Tại sự kiện, Tập đoàn AquaOne cũng ký kết các hợp đồng và biên bản hợp tác với các đối tác: Thoả thuận Hợp tác chiến lược với đối tác WHA (Vương quốc Thái Lan); Hợp đồng cung cấp tín dụng của tập đoàn AOne (CHLB Đức) cho dự án lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại các Nhà máy Nước; Hợp đồng hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Truyền thông Nông thôn Việt.

8
 

Ông Đỗ Văn Định Giám đốc dự án NMNM sông Đuống chia sẻ về một số kỷ lục trong quá trình xây dựng và vận hành nhà máy từ sau hợp phần 1, tháng 10.2018:

An toàn: Trong suốt giai đoạn triển khai phân kỳ 2, NMNM Sông Đuống đã thực hiện hơn 76.000 ngày công, với số giờ được đánh giá thiếu an toàn là 7 giờ. Toàn bộ giai đoạn thi công không phát sinh một sự cố có thể ghi nhận nào về tai nạn (không cháy nổ, không thương  tật, không chết người).

Kiểm soát chất lượng và tiến độ: Áp dụng các tiêu chuẩn với chuẩn mực cao nhất cho toàn bộ công tác kiểm soát chất lượng; Xây dựng kế hoạch chi tiết và kiểm soát tiến độ một cách nghiêm ngặt; Huy động nhân lực, thiết bị kịp thời trong suốt tiến trình phát triển dự án phù hợp với các điều kiện thời tiết khác nhau.

Ổn định: Từ tháng 10.2018, NMNM Sông Đuống luôn vận hành ổn định, liên tục cùng 3 hệ thống truyền dẫn. Sự cố khách quan duy nhất là việc 1 xe tải húc vào trụ van ống dẫn nước tháng 6.2019 đã được xử lý đảm bảo tiếp tục việc cấp nước trong vòng 4 giờ, và chỉ mất 16 giờ để xử lý các hạng mục khác liên quan.

Tiết kiệm nhân lực: Đội ngũ vận hành toàn bộ nhà máy gồm 20 Kỹ sư, cán bộ Kỹ thuật người Việt, quy trình được tự động hoá hoàn toàn, kiểm soát tuyệt đối toàn bộ các khâu từ lấy nước thô đến truyền dẫn tại điểm giao nhận nước sạch tới khách hàng theo thời gian thực.

 Thanh Sơn