Dự án Rạch Bà Tánh: Một lô đất bán cho nhiều người, “bỏ túi” hàng chục tỷ đồng

(NTD) - Mặc dù địa phương đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng 9.793 m2 đất đã cấp sai cho bố mẹ ông Trần Văn Vân (ở ấp 2, xã Phước Lộc, H.Nhà Bè, TP.HCM) nhưng ông này vẫn nhận tiền cọc, chuyển nhượng khu đất cho nhiều người khác. Vụ việc có dấu hiệu của hành vi lừa đảo đang được cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thụ lý điều tra.

Khu đất 9.793 m2 tại Rạch Bà Tánh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh do vợ chồng ông Trần Văn Bảy - Lương Thị Mùi (cha và mẹ của ông Vân) sử dụng. Năm 1994, vợ chồng ông Bảy - bà Mùi có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng chưa được chính quyền địa phương chấp thuận.

 

01_1_byad
QĐ số 104/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP.HCM bác toàn bộ nội dung khiếu nại của ông Trần Văn Vân.

Chuyển nhượng đất người khác

Đến năm 1996, ông Bảy - bà Mùi chuyển nhượng khu đất cho ông Trần Công Năn. Sau đó, ông Năn chuyển nhượng tiếp cho ông Đỗ Đức Trung. Đáng nói, trong hai lần chuyển nhượng này, vợ chồng ông Bảy - bà Mùi đều có xác nhận tại chính quyền địa phương.

Hai năm sau, bà Mùi vẫn xin cấp giấy chủ quyền cho thửa đất mình đã bán. Điều lạ là dù trước đây, UBND xã Bình Hưng đã từng xác nhận việc ông Bảy, bà Mùi đã bán thửa đất này cho các cá nhân khác, nhưng vẫn đưa bà Mùi vào danh sách cấp giấy chủ quyền. UBND H.Bình Chánh cũng không thu hồi các giấy tờ quyền sử dụng đất do chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất trước năm 1975.

Kết quả, khoảng cuối năm 1998, bà Mùi chính thức được UBND H.Bình Chánh cấp giấy chứng nhận chủ quyền khu đất. Lúc này, khu đất đang được ông Trung khai thác, sử dụng và giữ các giấy tờ pháp lý do chế độ cũ cấp, còn bà Mùi là người đang giữ giấy chủ quyền do UBND H.Bình Chánh cấp.

Năm 2004, UBND TP.HCM đã có quyết định thu hồi 282.000 m2 đất tại Rạch Bà Tánh, trong đó có 9.793 m2 diện tích đất nói trên, giao cho một doanh nghiệp triển khai dự án. Trước đó, năm 2003, doanh nghiệp đã đứng ra thương lượng bồi thường với ông Trung.

Sự việc trở nên phức tạp khi ông Trần Văn Vân, con trai của ông Bảy - bà Mùi, bị một số người tố chiếm đoạt tiền khi nhận đặt cọc để chuyển nhượng khu đất 9.739 m2. Một trong những người tố cáo là ông T.T.P. Từ năm 2010, ông Vân nhận cọc 2 tỷ đồng của ông P. để chuyển nhượng toàn bộ khu đất.

Tuy nhiên, sau đó ông P. phát hiện khu đất đã được giao cho doanh nghiệp triển khai dự án nên đã làm đơn tố cáo ông Vân cũng như khiếu nại đến chính quyền địa phương. Cuối năm 2015, UBND huyện Bình Chánh đã ra quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp sai cho ông Bảy - bà Mùi.

Ông Vân đã khiếu nại quyết định thu hồi sổ đỏ của chính quyền địa phương nhưng UBND TP.HCM đã bác đơn, đồng thời công nhận và giữ nguyên quyết định của UBND huyện Bình Chánh. Thậm chí, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc và cho rằng quyết định thu hồi sổ đỏ là phù hợp quy định Luật Đất đai.

 

03_bqnw
“Chứng thư cấp quyền sở hữu”, một trong những giấy tờ liên quan đến khu đất 9.793 m2 do ông Đỗ Đức Trung giao cho Công ty Đại Phúc.

Sư cô sập bẫy

Mặc dù đã bị thu hồi sổ đỏ nhưng từ năm 2015-2016, ông Vân vẫn tiếp tục nhận hơn 13 tỷ đồng tiền cọc để chuyển nhượng 1 phần hoặc toàn bộ khu đất cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp khác. Theo các nạn nhân, trong các vi bằng được lập, ông Vân tự ý phân chia nền đất và hứa hẹn có sổ đỏ từng lô.

Bà Nguyễn Thị Sự (69 tuổi, ngụ xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh), trụ trì chùa Lá tại Long An cũng là nạn nhân. Cách nay khoảng hai năm, bà có ký hợp đồng mua của ông Trần Văn Vân 3.700 m2 đất tại xã Bình Hưng với giá 9 tỷ đồng. Sau khi đặt cọc, bà Sự chuyển 7 tỷ đồng cho ông Vân và chờ ngày công chứng sang tên.

Thế nhưng, sau khi giao tiền, phía ông Vân vẫn không chịu thực hiện thủ tục công chứng sang tên. Mỗi lần bà hối thúc, ông Vân lại viện đủ lý do hứa hẹn. Vụ việc kéo dài gần một năm nhưng bên bán vẫn không thực hiện trách nhiệm của mình.

Khoảng giữa năm 2017, bên bán có dấu hiệu giở trò khi đưa bà Phan Thị Ngọc Hân, tự xưng là “mẹ nuôi” của ông Vân đứng ra viết giấy cam kết, bảo lãnh số tiền ông Vân đã thu của bà Sự và hứa trong vòng 30 ngày sẽ trả lại. Nhưng đến hẹn, mọi chuyện vẫn đâu vào đó, bà Hân không thực hiện, còn ông Vân lặn mất tăm.

Bà Sự tìm hiểu thì giật mình phát hiện, thửa đất ông Vân bán cho bà đang thuộc quyền sử dụng của người khác. Đồng thời, khu đất này đã được cơ quan chức năng đưa vào quy hoạch dự án nhà ở và giao đất cho một doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

“Trước khi mua, ông Vân có đưa tôi xem bản photo giấy chủ quyền, có công chứng, ghi tên người nhà ông Vân rõ ràng, sao lại có chuyện thửa đất mang tên người này lại do người khác sở hữu. Chẳng lẽ cơ quan chức năng cấp hai giấy chủ quyền cho một thửa đất?” - bà Sự thắc mắc.

Bức xúc, bà Sự gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng thì bất ngờ biết được thửa đất thuộc sở hữu của người này nhưng chính quyền lại đi cấp chủ quyền cho người kia. Việc làm tắc trách của cơ quan chức năng đã khiến bà bị sập “bẫy” kẻ lừa đảo.

02_gxgs
Một phần thửa đất.

Nhiều người sập bẫy

Nếu như tháng 9/2016, ông Vân lập hợp đồng đặt cọc bán đất thửa 58 và 59 cho sư cô Nguyễn Thị Sự, thì cũng thời gian đó ông Vân ký hợp đồng đặt cọc bán cho ông Trần Xuân Yểm (sinh 1956, trú quận Tân Phú) 200 m2, thuộc lô đất trên, với giá 3,6 tỷ đồng, ông Vân nhận cọc 3 tỷ đồng...

Ngày 10/10/2016, ông Trần Xuân Yểm đã gửi đơn tố cáo ông Vân đến Công an quận 10. Lật lại hồ sơ sự việc, vẫn lô đất trên, ngày 28/8/2015, ông Vân ký hợp đồng chuyển nhượng cho Công ty TNHH Bất động sản Sài Gòn - Phú Nhuận, với diện tích 2.000 m2, giá bán 890 triệu đồng. Ngày 17/11/2015, ông Vân ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng 200 m2, giá 3,6 tỷ đồng, với bà Trần Thị Mỹ Hiền.

Tháng 4/2015, là hợp đồng đặt cọc sang nhượng 197,5 m2 tại thửa đất trên với ông Đỗ Xuân Lập (sinh 1973, trú quận 4, TP.HCM), trị giá 2 tỷ đồng, ông Vân nhận cọc 1,38 tỷ đồng và 20 triệu đồng...

Trước đó, ngày 28/3/2015, ông Vân cũng mang toàn bộ lô đất (9.793m2) để ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Thương mại Petro Đông Dương (trụ sở quận 10, TP.HCM).

Chưa hết, việc một lô đất mang bán cho nhiều người như trên, còn dẫn tới hệ quả kép... Tại Văn bản số 749/CAQ1(TTXH) ngày 23/3/2017 của Cơ quan CSĐT - Công an quận 1, TP.HCM cho biết: Chị Huỳnh Ngọc Trúc Uyển (sinh 1976, ngụ quận 5) tố cáo bà Nguyễn Thị Thu Hương (sinh 1971, trú quận Phú Nhuận) đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Bà Hương tự xưng là giám đốc Công ty TNHH bất động sản Thủ đô Đất Việt, rao bán 200 m2 đất tại huyện Bình Chánh trên mạng. Chị Uyển đồng ý mua lô đất 100 m2, với giá 870 triệu đồng. Chị Uyển đặt cọc trước 800 triệu đồng.

Khoảng 6 tháng sau, không thấy giao đất, chị Uyển tới công ty tìm bà Hương, mới bật ngửa, bà Hương không hề làm giám đốc Công ty TNHH Thủ đô Đất Việt. Trái lại, bà Hương là giám đốc Công ty TNHH bất động sản Sài Gòn - Phú Nhuận... Và, lô đất chị Uyển mua của bà Hương đang nằm trong khu dân cư Rạch Bà Tánh, mà chủ đầu tư là Công ty Đại Phúc đã phân lô chuyển nhượng hợp pháp cho khách hàng.

Minh Việt

_NTD_So 451 452_In_Page_32