Dự án Tháp Doanh nhân: Tự ý chuyển đổi công năng, biến không thành có?

(CL&CS) - Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô (thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong) ngang nhiên “hô biến” 8 tầng khách sạn, văn phòng thành 119 căn hộ thương mại khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại dự án Tháp Doanh nhân.

 Theo giới thiệu, dự án Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân là công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô (thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong) làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích 2.710 m2 tại vị trí “vàng” của Quận Hà Đông (số 1 đường Thanh Bình). Theo thiết kế ban đầu, tòa tháp có quy mô cao 52 tầng (trong đó có 5 tầng hầm, 2 tầng lửng và 45 tầng nổi) với tổng chiều cao dự kiến là 168m. Tổng mức đầu tư dự án 12.000 tỷ đồng.

Từ khi khởi công cho đến nay, dự án Tháp Doanh nhân liên tục "dính" nhiều tai tiếng, lùm xùm, khi liên tục bị cư dân khiếu nại về tiến độ bàn giao nhà.

Khi những lùm xùm của dư luận chưa kịp lắng xuống thì người dân nơi đây lại phát hiện sai phạm động trời tại dự án này. Dự án đã chuyển đổi nhiều tầng văn phòng, khách sạn thành hàng trăm căn hộ để rao bán.

Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên, theo thiết kế từ tầng 37 đến tầng 40 được bố trí làm văn phòng, từ tầng 41 đến tầng 45 được bố trí làm khách sạn. Tuy nhiên, phía Công ty XNK Tây Đô đã tự ý chuyển đổi thành 119 căn hộ để rao bán.

tay do
Theo thiết kế ban đầu hành lang này dành cho văn phòng, khách sạn giờ chuyển sang hành lang căn hộ

 Một cư dân mua  nhà tại Tháp Doanh nhân lo lắng: “chúng tôi lo rằng hạ tầng từ móng nhà đến thiết kế có đáp ứng khi hàng trăm cư dân về đây sinh sống tại 8 tầng căn hộ vừa chuyển đổi hay không”.

Điều đáng nói, vi phạm của chủ đầu tư đã được chính quyền quận Hà Đông và phường Mộ Lao phát hiện từ sớm nhưng không hiểu vì lý do gì mà những hành vi đó không hề bị ngăn chặn, xử lý triệt để.

Đặc biệt, việc chuyển đổi công năng một số tầng văn phòng, khách sạn thành căn hộ thương mại tại dự án này có ảnh hưởng đến chất lượng dự án cũng như đảm bảo về thiết kế, cơ sở hạ tầng cho cư dân hay không? Ngoài ra, chủ đầu tư vẫn rầm rộ rao bán những căn hộ được chuyển đổi trái phép nêu trên có phù hợp với các quy định của pháp luật? Người dân mua nhà tại đây có được cấp giấy chứng nhận hay không? Biện pháp xử lý của chính quyền quận Hà Đông đối với những vấn đề trên như thế nào?

PV Chất lượng và cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trong các bài tiếp theo!

Hiểu Minh