Dự báo giá vàng vượt mốc 1.540 USD/OZ

(NTD) - Giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong tuần qua và biến động khó lường. Thế nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn dự báo vàng tăng mạnh trong tuần này (9-14/9/2019), thậm chí vượt mốc 1.540 USD/OZ.

Trong tuần qua, vàng thế giới biến động liên tục quanh các thông tin về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Mở phiên 2/9 ở mốc 1.522 USD/OZ, vàng thế giới đóng cửa phiên cuối tuần qua ở mức 1.506 USD/OZ, giảm nhẹ hơn 1% trong cả tuần.

Trong phiên đầu tuần, giá vàng bật tăng ngay lên gần 1.530 USD/OZ, trong bối cảnh quyết định áp thuế trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chính thức có hiệu lực vào ngày 1/9, đưa tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức rủi ro mới. Vào giữa tuần rồi, giá vàng thế giới giao ngay tăng lên mức hơn 1.548 USD/OZ khi căng thẳng dâng cao. Những phiên cuối tuần, vàng giảm trở lại khi Mỹ - Trung thống nhất sẽ nối lại đàm phán vào tháng 10/2019, chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh khi tình hình Hong Kong xuất hiện tín hiệu lạc quan.

Trong tuần này, theo khảo sát của Kitco News, các nhà giao dịch và nhà phân tích ở Wall Street và Main Street đều dự đoán giá vàng sẽ tăng. Cơ sở là nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu suy thoái, trong khi bất ổn toàn cầu vẫn còn.

kitco
Trong tuần này, theo khảo sát của Kitco News, các nhà giao dịch và nhà phân tích ở Wall Street và Main Street đều dự đoán giá vàng sẽ tăng.

Cụ thể, 15 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street, có 9 người (60%) dự đoán vàng tăng giá. Trong khi đó, có 679 người (58%) nhà đầu tư tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street cũng cho rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần này.

Richard Baker, biên tập viên của Báo cáo khai thác mỏ Eureka lưu ý rằng nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng vẫn còn tốt vì các vấn đề thương mại và căng thẳng địa chính trị trên thế giới. "Tôi tin rằng vàng sẽ nhận được một sự thúc đẩy mạnh trong tuần tới khi tình hình Brexit tiếp tục xấu đi ở Anh. Có khả năng giá vàng sẽ chạm mức 1.540 USD", ông đánh giá.

Còn ông Adam Button - Giám đốc điều hành tại Forexlive.com cho biết, dòng tiền đầu tư vào vàng sẽ sớm trở lại trong thời gian tới khi nhiều nhà bán lẻ và các nhà quản lý quỹ tiếp tục bày tỏ niềm tin đối với vàng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng trong thời gian tới. Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom cho rằng, hiện các điểm số qua phân tích kỹ thuật đều cho thấy giá vàng còn giảm tiếp trong thời gian ngắn. 

GGG
Một số nhà đầu tư tin rằng có khả năng giá vàng sẽ chạm mức 1.540 USD/OZ trong tuần này.

Tuần giao dịch vừa qua của vàng trong nước, giá vàng SJC biến động liên tục theo thị trường thế giới. Mặc dù tăng vọt đến 400.000 đồng/lượng vào giữa tuần nhưng xu hướng trong các phiên còn lại chủ yếu là giảm. 

Cụ thể, giá vàng SJC trong nước ghi nhận sự tăng vọt vào ngày 4/9 ở cả chiều mua vào và bán ra, mức tăng trong khoảng 150.000 - 400.000 đồng/lượng. Đến cuối tuần, xu hướng giảm chậm lại, giá vàng SJC áp sát mức 42 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC đã giảm 70.000 - 300.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Tính đến chiều ngày 8/9, tại TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 42,1 - 42,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Vàng SJC Phú Qúy niêm yết ở mức 42,05 - 42,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Còn vàng SJC Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 42,06 - 42,38 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Hoàng Yến