Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 27/11/2020, 08:10 AM

Dự báo thị trường hàng không phải mất tới 3 năm để phục hồi

(CL&CS) - Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam dự báo, thị trường hàng không phải mất tới 3 năm mới phục hồi về mức như năm 2019.

Tại Hội thảo quốc gia “Vượt qua khủng hoảng phát triển bền vững ngành hàng không Việt Nam” diễn ra ngày  26/11, ông Phạm Văn Hảo, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Theo đánh giá của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) sẽ có 2 kịch bản phát triển cho ngành hàng không.

VNA dự kiến số lỗ năm nay khoảng 14.000 - 15.000 tỷ đồng (Ảnh: KC)

VNA dự kiến số lỗ năm nay khoảng 14.000 - 15.000 tỷ đồng (Ảnh: KC)

Thứ nhất, hàng không sẽ phát triển theo mô hình chữ V sụt giảm theo đáy và phát triển nhanh trở lại. Thứ hai, hàng không sẽ phát triển mô hình Chữ U quy luật sẽ giảm xuống đáy và kéo dài từ 3 - 5 tháng đi kèm suy giảm kinh tế, dự báo thị trường hàng không sụt giảm 48-71% tùy theo diễn biến dịch bệnh.

Ông Hảo đánh giá hàng không Việt Nam sẽ theo kịch bản thứ nhất, đó là từng bước phục hồi theo mô hình chữ V. Hiện, Cục Hàng không Việt Nam đang phối hợp với các hãng nghiên cứu trình Chính phủ mở lại chuyến bay quốc tế đến nước ta với mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không mở cửa ào ạt hay vì kinh tế mà bỏ qua dịch bệnh. Dự kiến, thị trường hàng không mất tới 3 năm mới phục hồi về mức như năm 2019.

Theo bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó Tổng Giám đốc Vietjet, trong 9 tháng qua, Vietjet đã lỗ 2.400 tỷ đồng và số nợ là 10.000 tỷ đồng dù đã bán hay chuyển nhượng tài sản đã tích lũy trong nhiều năm. Hãng hàng không Vietjet cũng kiến nghị được vay 3-5 năm bằng nguồn tái cấp vốn Nhà nước từ Ngân hàng Nhà nước tới ngân hàng thương mại để cho doanh nghiệp hàng không vay. Khi phục hồi, các hãng sẽ trả lãi vay ưu đãi và vốn vay để vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

Còn theo ông Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Trưởng ban Kế hoạch phát triển Vietnam Airlines (VNA), dự báo thiệt hại hàng không Việt Nam là 4 tỷ USD trong năm nay. Riêng, VNA doanh thu giảm hơn nữa, số lỗ năm nay dự kiến khoảng 14.000 - 15.000 tỷ đồng. Mặc dù thị trường nội địa tuy có phục hồi nhưng hiện nay sức mua yếu, giá vé lại giảm mạnh, còn thị trường quốc tế “đóng băng” nhưng VNA với đà suy thoái kinh tế và tâm lý lo ngại đó vẫn là rào cản kéo dài phục hồi ngành hàng không nói chung.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, thời gian qua Chính phủ cũng đã rất quan tâm tới phát triển của ngành hàng không. Ngoài việc bố trí nguồn vốn nhà nước hoặc tạo cơ chế để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm cả hạ tầng giao thông kết nối và phát triển đội tàu bay cho ngành, Chính phủ đã rất quan tâm xây dựng hành lang pháp lý để tạo môi trường hoạt động ngành hàng không ngày càng thuận lợi, bổ sung hoặc sửa đổi cơ chế chính sách, thay đổi các mô hình quản lý, đảm bảo cho các tổ chức, các doanh nghiệp trong ngành hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Khánh Chi

Bình luận

Nổi bật

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không thực hiện luân chuyển máy bay

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không thực hiện luân chuyển máy bay

sự kiện🞄Thứ ba, 19/01/2021, 04:13

(CL&CS) - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện luân chuyển máy bay khai thác để đảm bảo việc bảo quản dừng bay không quá 1 tháng.

Thủ tướng gửi thư khen Bến Tre hưởng ứng trồng cây

Thủ tướng gửi thư khen Bến Tre hưởng ứng trồng cây

sự kiện🞄Thứ hai, 18/01/2021, 15:37

(CL&CS) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có thư khen tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và các đơn vị liên quan tổ chức thành công lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Kiến nghị tỉnh Đồng Nai tạm ứng 9 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Kiến nghị tỉnh Đồng Nai tạm ứng 9 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

sự kiện🞄Thứ hai, 18/01/2021, 08:36

(CL&CS) - Do thiếu vốn, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 57 km đi qua Long An - TP.HCM - Đồng Nai có tổng đầu tư 31.000 tỷ đồng phải tạm ngưng sau 6 năm khởi công.