Du lịch Đà Nẵng: Bài toán nguồn nhân lực có tay nghề

(NTD) - Mới đây, Tập đoàn Empire đã ký kết hợp tác chiến lược phát triển nguồn nhân lực với 5 trường đại học, cao đẳng tại Đà Nẵng gồm: Đại học Kinh tế, Đông Á, Duy Tân, Cao đẳng Pegasus, Cao đẳng Việt - Úc nhằm góp phần giải quyết nguồn nhân lực cho Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Nguồn nhân lực không đủ, tại sao?

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, với đà tăng trưởng khách du lịch năm sau cao hơn năm trước, cùng với sự ra đời của hàng ngàn phòng khách sạn, condotel đòi hỏi nguồn nhân lực lớn, đặc biệt là nhân lực có tay nghề, chất lượng cao. Với đà tăng trưởng du lịch như hiện nay, Đà Nẵng đứng trước nguy cơ khan hiếm về nguồn nhân lực phục vụ cho ngành.

Ông Bình dẫn chứng, năm 2016, Đà Nẵng đón 5,6 triệu lượt khách, trong đó 1,66 triệu lượt. Dự kiến trong năm 2017 và các năm tiếp theo, du khách đến Đà Nẵng sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Năm 2016, Đà Nẵng được Tổ chức Du lịch thế giới bình chọn là thành phố hàng đầu về du lịch và lễ hội. Điều này càng giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Hoạt động du lịch của thành phố càng thêm sôi nổi.

Theo đó, các nhà đầu tư nỗ lực phát triển những dự án trên địa bàn để đáp ứng nguồn phòng phục vụ du khách. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Đà Nẵng đã có 22.000 phòng và khoảng 4.000 phòng condotel. Nhân lực cho ngành cần khoảng 23.000 người, trong đó khối khách sạn và hướng dẫn viên chiếm tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, đặc biệt thiếu những vị trí then chốt, có chất lượng cao.

Đại diện Sở Du lịch cũng cho biết, năm 2016, nhân lực ngành du lịch ước tính khoảng 27.000 người. Với lượng buồng phòng như vậy, chúng ta đã và đang thiếu rất nhiều nhân lực. Dự báo đến năm 2020, riêng số lượng phòng khách sạn sẽ tăng lên khoảng 26.000 phòng, thì nhu cầu về số lượng và chất lượng nhân sự cho ngành du lịch là rất lớn.

Một thực trạng khác cũng đang ảnh hưởng đến chất lượng của nguồn nhân lực hiện nay, đó là sinh viên thiếu môi trường thực tế để cọ xát, làm quen và trau dồi các kỹ năng nghề, trong khi lĩnh vực đặc thù này đòi hỏi cao về kinh nghiệm chuyên môn.

13
Ông Trịnh Việt Hưng, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Empire : Cocobay Đà Nẵng cần 2.000 nhân lực trong giai đoạn 1 từ tháng 7-9/2017.
12

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng: Với đà tăng trưởng này, nhu cầu nhân lực phục vụ du lịch Đà Nẵng sẽ rất lớn.

Giải pháp “chữa cháy”: Tự đào tạo nhân sự

Trước những thử thách này, Tập đoàn Empire với những dự án lớn tại Đà Nẵng như Khu nghỉ dưỡng 5 sao Nam An Retreat và Tổ hợp du lịch và giải trí hàng đầu Đông Nam Á Cocobay, đã tiên phong hợp tác với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn nhằm góp phần giải quyết nguồn nhân lực cũng như nâng cao chất lượng đầu ra cho ngành dịch vụ Đà Nẵng.

Ông Trịnh Việt Hưng, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Empire cho biết, với quy mô trên 31 ha cùng rất nhiều hạng mục công trình quy mô lớn như hệ thống khách sạn, ẩm thực, nhà hàng, dịch vụ vui chơi, giải trí… Cocobay Đà Nẵng sẽ mang lại cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn trẻ và sinh viên sau khi tốt nghiệp. Giai đoạn 1 từ tháng 7-9/2017, Tập đoàn Empire có nhu cầu tuyển dụng đến 2.000 nhân sự cho dự án Cocobay Đà Nẵng. Trong đó, nhân sự khách sạn cần 900 người, nhà hàng 750 người, giải trí 200 người và du lịch 150 người.

9
 
10
Sau Cocofest 2016, Cocobay liên tục có các hoạt động thú vị như Coco Championship.

Theo ông Hưng, mục tiêu quan trọng của tập đoàn là tiên phong dẫn dắt xu hướng du lịch và giải trí. Qua dự án Cocobay Đà Nẵng, tập đoàn này mong muốn kết nối, phát triển và hỗ trợ cộng đồng; năm 2020 tạo ra 10.000 việc làm, góp phần giải quyết nguồn nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, phát triển trường học và nhiều chương trình giáo dục du lịch cải tiến cho miền Trung Việt Nam.

Tập đoàn Empire và các trường sẽ cùng liên kết hỗ trợ và phối hợp tổ chức các hoạt động tuyển dụng, đào tạo, thực tập, kiến tập, học việc nhằm nâng cao chất lượng sinh viên và tạo cơ hội phát triển cho những tài năng trẻ. Từ đó, đạt mục tiêu xa hơn là giải quyết vấn đề khan hiếm nhân sự chất lượng cao cho ngành du lịch.

Theo Phó GS. Tiến sĩ Đào Hữu Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng, việc hợp tác, liên kết, phát triển nguồn nhân lực giữa doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo, dạy nghề trên địa bàn thành phố rất cần thiết. Đây là việc làm có ý nghĩa rất thiết thực, vừa nâng cao chất lượng đào tạo và triển vọng việc làm tương lai cho sinh viên, vừa hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương, tạo ra công ăn việc làm, kích thích tăng trưởng kinh tế và nâng cao tiêu chuẩn sống. Qua đó, sẽ giải quyết được phần nào khan hiếm nhân lực phục vụ du lịch và việc làm của người địa phương.

11
Lễ ký kết hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Tập đoàn Empire và các trường đại học, cao đẳng tại Đà Nẵng.

 Minh Hằng - Thế Sơn

 

_Bao NTD_So 336 _8