Dư luận trông chờ cách hết chức vụ của ông Tất Thành Cang và hơn thế nữa…

(NTD) - Hôm qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét thi hành kỷ luật Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang. Chắc chắn cấp có thẩm quyền sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng với những sai phạm tày trời của ông Tất Thành Cang nhưng ngay từ lúc này người dân đang trông chờ ông ta bị cách tất cả chức vụ do không còn xứng đáng và hơn thế nữa bởi những sai phạm liên tục, kéo dài và có hệ thống.

Tat Thanh Cang

Từ 3/12-6/12/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 32, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét và thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang.

Từ hàng loạt bài báo mà Báo Người Tiêu Dùng đã dày công điều tra, phanh phui, những vi phạm rất nghiêm trọng của ông Tất Thành Cang đã lộ rõ và dần dần bị đưa ra ánh sáng. Thành ủy TP.HCM, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc để làm rõ những sai phạm chấn động dư luận trong vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận bán 32 ha đất công rẻ mạt cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, ông Tất Thành Cang lạm quyền ký hợp đồng BT với Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh làm 4 tuyến đường “dát vàng” với giá 1.000 tỷ đồng/km, trách nhiệm lớn trong vụ Thủ Thiêm cùng hàng loạt vụ việc khác đang được làm rõ… Cho đến nay, ngoại trừ một số cán bộ như Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt… đã bị bắt giam trong vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) thì ông Tất Thành Cang là người “dính chàm” nặng nhất ở TP.HCM đã lộ rõ sai phạm.

Nhìn vào kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, dư luận hoàn toàn hiểu được những gì ông đã gây ra làm tổn thất nặng nề đế uy tín của Đảng, danh dự của chính quyền TP.HCM và lòng tin của nhân dân. Kết luận ấy ghi rõ: “ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố. 

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm”. 

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. 

Đó có thể là những sai phạm ban đầu và trong quá trình xem xét, xử lý; nhất là những gì ông Tất Thành Cang đã làm ở những nơi khác tại TP.HCM và Thủ Thiêm thì chưa hẳn sai phạm đã dừng ở đây. Dư luân và cán bộ, nhân dân tin rằng nhiều “mảng tối” nếu có sẽ được bóc trần trong thời gian tới.

Cho đến nay, kỷ luật ông Tất Thành Cang là điều không thể tránh khỏi. Điều đó được thực thi không chỉ hồi phục niềm tin của dư luận, giữ vững kỷ cương phép nước, thể hiện quyết tâm phòng chống tham những của Đảng và Nhà nước mà còn hợp “lòng dân, ý Đảng”. Tuy nhiên, kỷ luật ông Tất Thành Cang là điều phải làm, cách hết mọi chức vụ đang và đã có của ông Cang là điều nên có và được rất đông người dân trông đợi. 

Dư luận còn mong chờ những xử lý nghiêm khắc, mạnh mẽ hơn nữa từ câc cơ quan chức năng để trừng trị những cán bộ biến chất thoái hóa và khẳng định “không có vùng cấm” trong xử lý cán bộ vi phạm rất nghiêm trọng như ông Tất Thành Cang. Có lẽ những gì đến rồi sẽ phải đến, kẻ gây gió ắt gặt bão và công lý cũng như công bằng sẽ được lặp lại khi những cán bộ như ông Cang phải trả giá đích đáng cho những lỗi lầm phạm phải.

Phan Nguyễn