Dư luận trông chờ kỷ luật và xử lý thích đáng ông Tất Thành Cang

(NTD) - Trong lúc hàng loạt cán bộ của Thành ủy TP.HCM bị kỷ luật vì liên quan đến vụ Công ty Tân Thuận bán hơn 32ha đất rẻ mạt cho CTCP Quốc Cường Gia Lai thì người phê duyệt và quyết định phi vụ đầy "khuất tất" này là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang vẫn đang yên vị? Dư luận đang trông chờ ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm và bị xử lý thích đáng cho hàng loạt sai phạm không chỉ trong phi vụ tai tiếng này… Theo nguồn tin riêng mà PV Báo Người Tiêu Dùng thu thập được, ông Cang không chỉ sai phạm tại dự án Phước Kiểng mà còn mắc nhiều sai phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước tại nhiều dự án khác.

Vụ việc trên do Báo Người Tiêu Dùng phanh phui từng gây chấn động dư luận cả nước trong thời gian dài. Sau đó, Thành ủy TP.HCM đã vào cuộc, kiểm tra, rà soát và xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM. Là người chịu trách nhiệm chính và ký duyệt phi vụ đình đám này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang đã bị Thành ủy TP.HCM chính thức đề xuất kỷ luật và gửi hồ sơ lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý. 

Tat Thanh Cang 4
Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM

Nếu đúng như những gì mà Thành ủy TP.HCM đã công bố rộng rãi cũng như diễn biến của phi vụ mua bán đầy những điểm đáng ngờ giữa Công ty Tân Thuận và CTCP Quốc Cường Gia Lai thì vấn đề kỷ luật ông Cang chỉ còn là thời gian. Điều đó sớm đến ngày nào, dư luận hoan hô và nhân dân mong đợi ngày đó vì niềm tin được hồi phục, công lý được thực thi và công bằng được lập lại. Không thể có chuyện, người phải chịu trách nhiệm cao nhất trong sai phạm động trời này lại thoát “án” trong khi những cấp dưới thực thi theo chỉ đạo và phê duyệt của ông ta lại phải chịu những hình thức kỷ luật thích đáng.

Những ngày qua, cả nước ngóng chờ TP.HCM sẽ xử lý ra sao quanh những sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ. Ngoài những quyền lợi của bà con Thủ Thiêm phải được đảm bảo thỏa đáng thì việc xử lý những cá nhân liên quan đang được chú ý kỹ lưỡng. Một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất cũng lại là ông Tất Thàng Cang, người từng giữ chức Bí thư kiêm Chủ tịch UBND Q.2, nơi có điểm nóng Thủ Thiêm từ 2009 đến 2012. 

 
 

Đây là thời kỳ mà những giải tỏa, cưỡng chế ở Thủ Thiêm vào giai đoạn quyết liệt nhất. Trong đó có không ít hộ dân, gia đình phải rời bỏ nơi ăn chốn ở hàng chục năm của mình đầy oan ức vì ranh quy hoạch bị lấn vào nhà đất của họ. Chưa kể, hàng ngàn hộ dân đáng lẽ được tái định cư trong khu vực 160 ha mà Thủ tướng đã phê duyệt nhưng lãnh đạo TP.HCM các nhiệm kỳ trước lại lấy 113 ha giao cho các doanh nghiệp làm dự án thương mại!? 

Với cương vị của mình, ông Tất Thành Cang chắc chắn không thể “vô can” và buộc phải có trách nhiệm khi là một trong những thành viên thực thi nhiệt tình nhất những quyết sách của lãnh đạo TP.HCM trong giai đoạn gây ra bao sai phạm ở Thủ Thiêm. Những sai phạm vô cùng nghiêm trọng và để lại hậu quả khôn lường ấy được Thanh tra Chính phủ kết luận lãnh đạo UBND TP.HCM đến 2016 phải chịu trách nhiệm liên quan. Trớ trêu thay từ 2014-2016, ông Cang cũng là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM này!?

Có thể khẳng định với hàng loạt sai phạm qua 3 vụ việc đình đám và nổi cộm, gây tác hại cho xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và uy tín của Đảng thì việc ông Tất Thành Cang bị kỷ luật hoàn toàn xứng đáng. Kể cả trong trường hợp các cơ quan chức năng điều tra rõ các thất thoát tài sản Nhà nước do ông Cang gây ra "nặng nề" thì việc khởi tố vụ án nhằm truy cứu trách nhiệm cá nhân người sai phạm là hết sức cần thiết nhằm giữ vững tính tôn nghiêm của pháp luật.

Hơn hết, nhiều người dân mong muốn việc xử lý sẽ minh bạch, rõ ràng, đúng người đúng tội và dư luận hy vọng những quan chức như ông Tất Thành Cang sẽ phải trả giá thích đáng cho những hành vi sai trái của mình. Đó không chỉ là sự công bằng, giữ vững tôn nghiêm luật pháp mà còn là đạo lý và lẽ phải. 

Phan Nguyễn